Và Yên Bái bây giờ

Địa danh Yên Bái gần đây lại nổi lên ồn ào. Nó không còn là một thị trấn nhỏ bé heo hút như thời Nguyễn đi tù qua đây. Thị xã Yên Bái bây giờ đường sá xe cộ đông đúc với những ngôi biệt thự sang trọng của các quan. Đây là nơi diễn ra tệ nạn phá rừng và buôn lậu tràn lan. Cũng chính tại nơi này bao tệ trạng hối lộ, đút lót xảy ra, nơi những thế lực đen tối của chính quyền xuống tay thanh toán nhau. Gần đây báo chí đưa tin: Sáng ngày 18/8/2016, khi miền Bắc đang chuẩn bị đối phó với cơn bão Thần Sét thì cả nước bất ngờ bị một cơn bão khác gây chấn động, nhức nhối dư luận xã hội – “cơn bão của cõi người” ở Yên Bái. Nhà báo Bùi Tín viết rằng hết biển chết, rồi lại đến tiếng gầm thét của núi rừng.

Theo tin ban đầu, vụ việc kinh hoàng xảy ra như sau: Vào khoảng 7:15 sáng ngày 18 tháng 8. 2016, Ðỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái tới trụ sở UBND tỉnh Yên Bái xin vào gặp ông Phạm Duy Cường, bí thư tỉnh ủy. Ông Minh đi thẳng lên lầu vào phòng bắn ông Cường bằng bốn phát súng. Sau đó ông Minh đi tiếp sang phòng ông Ngô Ngọc Tuấn, chủ tịch Hội Ðồng Nhân Dân tỉnh cách đó 150m. Và ông Minh đã hạ sát ông Tuấn bằng ba phát súng. Sau khi hạ sát Ông Tuấn, Ðỗ Cường Minh tự sát bằng 1 viên đạn tự bắn vào đầu.

Mới nghe cứ tưởng là truyện phim. Nhưng diễn biến của vụ án mạng đâu có đơn giản như thế. Vô số nghi vấn được đặt ra sau vụ giết người này:

– Án mạng xảy ra vào sáng sớm ngày 18/8. Một buổi họp của Hội Ðồng Nhân Dân cũng được dự trù vào ngày này có nhiều người tham dự. Vậy mà không một ai nghe tiếng súng nổ khi ông Cường bị bắn 4 phát đạn…

– Sau khi hạ sát ông Cường, ông Minh đi qua văn phòng ông Tuấn. Suốt đoạn đường, ông Minh vẫn tỏ vẻ bình thường, chào hỏi thân thiện những người mà ông gặp trên đường… Cũng không ai hay biết gì cả.

– Công An đến điều tra. CA quyết định không đưa ra Tòa vì thủ phạm đã chết. Buổi chiều cùng ngày CA lại quyết định đưa nội vụ ra Tòa Án. Tuy nhiên nguyên nhân của vụ án mạng vẫn không được biết.

– Ông Minh tự tử (?) bằng 1 viên đạn bắn từ đằng sau ót, xuyên ra đằng trước sọ. Người ta tự tử bằng cách tự bắn vào thái dương, bắn xuyên qua họng bằng cách đưa nòng súng vào mồm rồi bóp cò, bắn từ dưới cằm. Tự bắn vào gáy không thể thực hiện được. Người ta tự hỏi phải chăng có 1 tay súng thứ 4 đã bắn vào gáy của ông Minh để ‘’phi tang nhân chứng’’.

– Hai ông Cường và Tuấn chết vào khoảng 7h30- 8h sáng (xác nhận của Giám Ðốc BV bác sĩ Wòng A Sáng) mà mãi tới 11h30 phút Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn chỉ thị các BS, Y Tá của Phòng Hồi Sức thực hiện cấp cứu… 2 ông Cường, Tuấn. Quả là khó hiểu.

– Theo Bà Phạm Thị Thanh Trà, CT Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh thì Ðỗ Cường Minh là người hiền lành, thực thà, tận tụy, luôn luôn chu toàn nhiệm vụ được giao phó. Cũng theo Bà Trà, ông Minh là người rất có kỷ luật và tận tâm. Trái lại theo Thiếu Tướng Ðặng Trần Chiêu, Giám Ðốc Công An tỉnh Yên Bái: Ðỗ Cường Minh là “người có máu lạnh’’, vui buồn, giận dữ không lộ ra trên mặt. Minh chính là thủ phạm trong vụ giết người này. Rõ ràng kết luận của viên tướng này thật hồ đồ khi vụ án đang được điều tra và chưa có phán quyết của tòa án.

va-yen-bai-bay-gio

Mặt khác, một vấn đề nữa cần được nêu lên:

– Trên nguyên tắc khi 1 án mạng xảy ra, hiện trường phải được phong tỏa, xe cứu thương phải được gọi. Nếu nạn nhân còn sống, các thủ tục cấp cứu sơ khởi phải được bắt đầu trước khi đưa nạn nhân vào bệnh viện. Nếu nạn nhân đã chết rồi, hiện trường phải được giữ nguyên cho đến khi các chuyên viên về pháp y, đạn đạo… đến thu thập các dữ kiện điều tra rồi xác nạn nhân mới được chuyển đi để được BS Pháp y phẫu nghiệm tử thi, xác định nguyên nhân tử vong.

Vậy mà quý ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng, ông Tô Lâm, Bộ Trưởng Công An chỉ thị ‘’quyết liệt’’ điều tra. Nhưng hiện trường đã bị xóa sạch, nạn nhân đã được đưa đi nơi khác, thì ‘’quyết liệt điều tra’’ cái nỗi gì bây giờ? Ôi các đỉnh cao trí tuệ loài người!!

Như đã nói trên, nguyên nhân vụ án chưa được sáng tỏ vì đang trong quá trình điều tra. Nhiều giả thuyết được đặt ra: có phải do công tác bổ nhiệm, bố trí cán bộ, công tác sát nhập Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Phát triển lâm nghiệp như đã dự tính… Tất nhiên, mọi việc đều có nguyên nhân của nó, lý do gì chưa thể biết nhưng chắc chắn xuất phát từ mâu thuẫn nào đó, có thể là mâu thuẫn về quyền lợi kinh tế, chính trị hay về danh dự. Theo tâm lý học, nghi phạm nếu không bị tâm thần, mắc chứng trầm cảm, bị xúi giục, kích động, dùng chất kích thích thì khi giết người rồi tự sát, chắc hẳn đang bị ức chế, bế tắc vấn đề gì đó trong cuộc sống. Việc sát hại lãnh đạo của nghi phạm rõ ràng có sự chuẩn bị từ trước, mâu thuẫn xảy ra án mạng không phải đột xuất mà đã nảy sinh từ trước, âm ỉ rồi bộc phát, bùng nổ khi vượt qua ngưỡng kiềm chế.

Nhà báo Phạm Chí Dũng thì đưa ra nhận định: Bất chấp những thông báo mang tính một chiều của các cơ quan công an và tuyên giáo, hai chi tiết không thể giải thích được trong và sau vụ Yên Bái là vì sao người bị công an gần như xem là hung thủ -ông Ðỗ Cường Minh- lại tự sát với cái cách bắn từ gáy mình, và tại sao cả ba nhân vật tử vong đều được chôn cất quá vội vã mà dường như chẳng cần tuân thủ những nguyên tắc phải có của khoa học hình sự về điều tra đường đạn và của pháp y về khám nghiệm tử thi?

Một câu hỏi nữa mà dư luận vỉa hè cũng đang ồn ào: Liệu vụ Yên Bái chỉ thuần túy là cuộc khủng hoảng nội bộ của tỉnh này, hay còn liên quan đến những bí ẩn nào đó ở Quân Khu 2 và có thể còn dính đến các ông lớn trong Bộ Chính Trị. Có phải vì vậy mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội vàng đến Yên Bái để thu xếp nội vụ.

Vậy ai là hung thủ gây ra cái chết cho 3 người? Có nghi phạm nào khác hay không? Có nhân chứng nhìn thấy sự việc hay không? Có camera ghi hình hay không? Vật chứng thu được tại hiện trường là gì? Tin nhắn, email, điện thoại, facebook, thư tuyệt mệnh, nếu có, được thu thập và làm rõ?… Ðó là những câu hỏi mà dư luận đang đặt ra hiện chưa có lời giải đáp.

Trong khi đó có thêm tin lề trái do nhà báo Nguyễn Xuân Việt đưa ra khiến người ta càng tin đây là một vụ về tiền bạc và tranh quyền tranh chức có liên hệ đến nhiều người có thể cả bên trên:

Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường là người sử dụng nhiều băng nhóm xã hội đen để củng cố quyền lực, cướp đất, bảo kê tệ nạn, phá rừng và thâu tóm mọi lĩnh vực tại Yên bái.

Phòng làm việc của Bí thư Phạm Duy Cường ở tầng 2 được làm nội thất giống như phòng Karaoke, đây là lý do mà khi Cường bị bắn đã không ai nghe thấy tiếng súng. Có thể ông Ðỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã bắn Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Duy Cường trước, lúc khoảng 7 giờ 15, sau đó Minh xuống tầng 1, vào phòng Tuấn và bắn, ngay lúc có một lái xe trong phòng. Lái xe đã bị công an Yên Bái bắt giữ từ hôm đó đến nay chưa thả, rất có thể bị giết để bịt đầu mối.

Hội Ðồng Nhân Dân đã nhóm họp sau đó và phó được giao làm thay hai trưởng. Trước đó công an Yên Bái đã khám phòng của Bí thư Phạm Duy Cường, thu được hơn 106 tỷ, nhiều vàng, đá quý. Số tiền này từ các nguồn bán ghế, bán đấu giá đất mà Bí thư Phạm Duy Cường cho xã hội đen bảo kê, cấm cửa các doanh nghiệp ngoài tham gia. Các nhà đầu tư như: tôn Hoa sen, Vincom đều do Bí thư Phạm Duy Cường thao túng, sau khi Cường bị bắn, tôn Hoa sen đã ngay lập tức rút ba dự án khỏi Yên Bái. Cường và Trà chủ tịch Ủy ban nhân dân thâu tóm toàn bộ đất vàng Yên Bái, em trai Trà được cho vào ghế giám đốc sở Tài nguyên môi trường để dễ bề thao túng.

Mới trước hôm xảy ra án mạng, Minh đã đi vay thêm hơn một tỷ để mang đến cho Cường, cả vợ chồng Minh đều được Ngô Ngọc Tuấn Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái môi giới để chạy qua Cường, Hà vợ Minh chạy ghế phó chủ tịch tỉnh, Minh chạy tiếp ghế khi sáp nhập Kiểm lâm và Trồng rừng sau khi hoàn thành sáp nhập vào tháng 9.

Hiện có ba người nữa trong tỉnh cũng đã chạy ghế, gửi tiền cho Bí thư Phạm Duy Cường đầy đủ nhưng Cường lại chết, giờ mất tiền, không được việc nên đang rất cay cú, có thể sẽ tung ra hết vụ việc .

Nguồn tin trên còn cho biết: Cả hai vợ chồng Minh đều đã qua hai vòng bầu bán do Bí thư Phạm Duy Cường sắp xếp, nhưng vòng thứ 3 thì lại hỏng, vì mất quá nhiều tiền mà hỏng việc nên Minh uất ức mặc dù tính vốn hiền, vợ chồng rất tình cảm và đồng thuận mà giờ ra như vậy… Máy tính tại nhà Minh ghi chép đầy đủ tư liệu về tiền, file ghi âm giao tiền cho vụ chạy ghế, đã bị công an Yên Bái thu giữ ngay buổi trưa hôm 18/8.

Bão đang đe dọa Bắc Bộ. Tai họa ập đến không chỉ trên trời mà còn ở bên trong con người. “Cơn bão Yên Bái” để lại hậu quả nghiêm trọng về chính trị, an ninh ở Việt Nam. Cơn bão sẽ còn kéo tới những nơi khác.

TN – Tổng hợp

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 3 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ xấu xí (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Duyên thừa (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Ngày số pi (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Lá thư xúc động của cậu bé trộm chuông gió (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Ôi thật bất ngờ (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ sẽ luộc Bắc Hàn (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Người Đức dạy con (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Đọc hồi ký vượt tù vượt biển của nhà văn Huỳnh Công Ánh (Giới Thiệu Sách) - Việt Phương
 • Tháng ba có chút nắng ấm chim bay về nhiều (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sốt là gì? (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện chó chưa… (c)hết (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • Chuyện một chiếc cầu (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ nguyễn thị hải (Thơ) - Sao Khuê
 • Saloon cao bồi (Tạp Ghi) - Sean Bảo
 • Bánh bột lọc Huế ơi! (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Nợ thuế trên $50,000 Mỹ Kim có thể bị tịch thu passport (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xem bói-bốc quẻ Sài Gòn xưa (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Tự làm nước xả mềm vải (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Bánh mì Philly cheesesteak (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Nhân ngày hạnh phúc (Tạp Ghi) - Nguyễn Âu Hồng
 •  Hệ thống thắng abs và lợi ích của nó (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Mua chim phóng sanh (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Phòng da chảy xệ khi giảm cân (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Trên bến tàu (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Sao kim (Để Gió Cuốn Đi) - Hải-Vân
 • Lại chuyện người Trung Quốc (Tạp Ghi) - Lê Thu Thùy
 • Athleisure thời trang thể thao (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Moon Flower và chuyến hải hành 2017 (Ký Sự) - Ngọc Linh
 • Thảm trạng di dân (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Em còn đi nữa! (Phóng Sự Việt Nam) - Hỷ Long
 • Xem phim miễn phí trên mạng (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Santorini vầng sáng thiên đường (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Vườn Nhật Bản (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Logan (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • Đọc 'y sĩ tiền tuyến' của Trang Châu (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Dị ứng phụ nữ (Truyện Ngắn) - Hoàng Long
 • Những công việc lương trên $100,000 (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • 5 bí quyết làm bạn tiến bộ ngay lập tức (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Lễ bà mùa sông cạn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • Cá nhà táng! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Lòng người qua một cành hoa (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Bản năng Nhà Văn trong xã hội đồng phục (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Let It Be câu trả lời rồi sẽ đến (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Trung thành (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Ngày hội Saint Patrick (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Khu vực sửa chữa đường (An Toàn Giao Thông)
 • Nghỉ chó (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
Facebook Comments
SHARE