Ước mơ của Huanvy và Viet House Foundation

Tôi biết con bé từ lúc con bé chỉ mới tròn ba tháng. Trong khuôn viên an hòa của chùa Linh Sơn, mỗi sáng Chủ Nhật chúng tôi, những phụ huynh đưa con em đến chùa học Việt ngữ. Con bé với khuôn mặt tươi hồng, bụ bẫm, đôi mắt tròn đen láy và mái tóc… lởm chởm vô trật tự đã khiến tôi yêu bé từ ngày đầu gặp gỡ.

Trong khi các anh chị lớn đã vào lớp thì vợ chồng tôi và hai người bạn tâm đầu, hợp ý là ba mẹ của con bé rủ nhau đi McDonald’s ngồi tán gẫu. Từ những ngày Chủ Nhật tôi được hôn hít hai gò má bầu bĩnh còn thơm mùi sữa cho đến lúc con bé lớn thêm một tí thì tôi lại… phải chia thức ăn với con bé, dù tôi chỉ thích “English Egg Muffin” nhưng tôi lúc nào cũng mua cái muffin có thêm “ham” vì rằng con bé lém lỉnh nói với tôi “bác Huế ăn trứng còn em ăn thịt ham”. Như thế là hai bác cháu chia nhau một phần ăn.

uoc-mo-cua-huanvy2
Huanvy và con Rocky

Từ lúc nhỏ, con bé đã có những cá tính rất đặc biệt, ngay cả cái cá tính đã có lần làm chúng tôi hoảng hốt, con bé dị ứng với đậu phụng. Thế mà có lần chúng tôi vô ý cho con bé ăn một cái bánh trong đó có dầu đậu phụng, thế là khuôn mặt vốn đã mũm mĩm của con bé lại còn bầu bĩnh hơn,và con bé bắt đầu hắt xì, nghẹt mũi. Chúng tôi giật mình vội vàng ứng biến ngay với Benadryl.


Huanvy nhận được giải thưởng: 2015 Outstanding Leadership in Youth Philanthropy Award from the Association of Professional Fundraisers for her leadership in Viet House Foundation.

Past recipients include Dr. Barrett (Intel’s CEO) and Ira Fulton (Fulton Homes’ CEO).


Con bé này rất khéo tay và thông minh từ thuở còn bé tí. Tôi nhớ lúc con bé chỉ mới bốn tuổi mà đã biết ráp nối chiếc ghế nhựa mua về từ Ikea làm bác Huế phục lăn.

Thế rồi ngày tháng qua đi, con bé dám… bỏ nhà ra đi. Con bé Huanvy năm nay tròn mười bảy tuổi và vừa vào đại học Standford, California. Ngày con bé đi, không những bố mẹ mà thằng nhóc Rocky, con chó mà con bé thương yêu cũng nhìn theo ngơ ngẩn. Tôi nhận được tin Huanvy vào Standford University ở lứa tuổi còn non nớt mà không ngạc nhiên chút nào vì tôi biết về con đường học vấn con bé lúc nào cũng rất xuất sắc, nhưng có lẽ cái xuất sắc nhất của Huanvy là con bé có trái tim chất chứa tình thương nhân loại. Ở lứa tuổi của em, có mấy ai nghĩ đến “những kẻ khốn cùng”, những người Việt Nam đang chịu đựng sự nghèo đói, và sống trong cảnh rách nát, đầy rẫy đau thương? Trong trái tim của Huanvy, nước Việt Nam tuy quá xa vời vì em không sanh trưởng nơi chốn đó, nhưng quê hương Việt Nam lại quá gần trong tâm tưởng vì những mạch máu trong trái tim của em chan hòa tình nhân ái. Em đang muốn đưa vòng tay nhỏ bé của mình để ôm trọn nỗi đau của những người bất hạnh, chia sẻ một chút may mắn của mình mong xoa dịu bớt nỗi thăng trầm của những mảnh đời thiếu thốn, lao đao.

Xin hãy lắng nghe ước mơ và hoạt động của con bé mười bảy tuổi. Những gì em đã làm, đang làm, sắp làm, và hãy tự hỏi mỗi người chúng ta có thể góp một bàn tay để giúp em hoàn thành ước mơ ngọc ngà đó không?

uoc-mo-cua-huanvy3

Sau đây là cuộc phỏng vấn của “bác Huế Xưa” (HX) và em Huanvy (HV):

Huế Xưa HX:  Huanvy bắt đầu thành lập Viet House Foundation từ lúc nào?

Huanvy HV:  Dạ vào ngày Black Friday – Sau ngày lễ Tạ Ơn năm 2014.

HX: Tại sao Huanvy lại chọn ngày Black Friday?

HV: Thưa bác Huế, em cũng mất mấy tháng để suy nghĩ và bàn soạn cho dự tính của Viet House. Lúc kế hoạch đã tính xong thì cũng gần ngày lễ Tạ Ơn. Hơn nữa, em nghĩ chúng ta rất may mắn là đang được sống trong một môi trường quá đầy đủ vật chất, tiện nghi, cho nên có lẽ lễ Tạ Ơn cũng là một dịp tốt cho mọi người san sẻ chút hạnh phúc của mình với những người kém may mắn.

HX:  Lúc thành lập Viet House thì Huanvy bao nhiêu tuổi?

HV :  Dạ 15 và đang học lớp 11.

HX: Huanvy sinh trưởng và lớn lên ở Hoa Kỳ thì làm sao em biết được sự nghèo khổ bên Việt Nam?

HV:  Dạ đây cũng nhờ vào nỗ lực của ba mẹ vì nhờ ba mẹ đem em về thăm Việt Nam lúc em còn bé. Lần đầu tiên là năm em ba tuổi, sau đó thì cứ hai hoặc ba năm thì em lại được về thăm quê hương. Mỗi chuyến đi là mỗi lần cho em học hỏi, vì ba mẹ cho em thấy những cảnh đời chung quanh. Lúc còn nhỏ em không hiểu tại sao có những đứa bé bằng tuổi em, năm hoặc sáu tuổi mà rất ốm yếu, gầy gò, chỉ có da bọc xương, và đi ăn xin trên đường phố. Nhưng càng lớn lên thì em càng nhận biết được là mình quá may mắn trong lúc thế giới bên ngoài đầy rẫy những đói khổ, gian nan.

uoc-mo-cua-huanvy1
Căn nhà trước khi xây

HX: Tại sao Huanvy có ý định xây nhà giúp người nghèo?

HV: Dạ lúc về VN, ba mẹ đưa em đến xem những nơi chốn rất tàn tệ. Một điều đáng buồn là bên cạnh những phồn hoa đô hội, những nơi chốn sang trọng lộng lẫy thì cách đó không xa lại đầy rẫy cảnh nghèo đói, xập xệ. Chẳng hạn như từ Majestic hotel sang trọng, bác chỉ cần bước qua phía bên kia con sông Saigon, thì bác sẽ chứng kiến thế giới thảm thương của dân nghèo.

Lúc nhỏ mỗi lần nhìn những tình cảnh đó em rất “confused” và rất buồn, nhưng nhờ sự an ủi, dẫn dắt của ba mẹ, em đã vượt qua được những nỗi buồn trong tim, và chính từ những nỗi buồn đó đã tạo cho em một tinh thần mạnh mẽ với ý hướng là tìm cách xây vài căn nhà giúp cho những người hoạn nạn. Trong khả năng nhỏ nhoi của một học sinh trung học, với nhiều sự giúp đỡ của nhiều cá nhân “của ít lòng nhiều”, khi học xong trung học thì Viet House đã xây được tất cả là năm căn nhà rồi. Em nghĩ ít ra cũng giúp được vài gia đình.

HX:  Huanvy có nhận được sự giúp đỡ của ai bên Việt Nam không?

HV: Dạ thưa dĩ nhiên là có. Ở Việt Nam, em có liên lạc với tờ báo Phụ Nữ, đây là nguồn gốc lãnh đạo giúp hỗ trợ và bảo vệ cho giới nữ và trẻ em. Báo Phụ Nữ có một toán chuyên về kiểm soát và lựa chọn những đơn từ xin nhà. Họ rất công bằng trong việc lựa chọn để tránh những kẻ lạm dụng thời cơ xin nhà mà không cần thiết. Riêng em thì em rất yếu lòng cho nên em chuyên chọn những người đàn bà không có chồng, đơn độc nuôi con (cười…)

HX: Huanvy đã nhận được những hưởng ứng như thế nào khi mới thành lập Viet House?

HV:  Dạ thật không thể nào tưởng tượng được.  Chỉ trong vòng ba tuần đầu, Viet House đã nhận đủ số tiền để xây một căn nhà. Ba tháng sau thì căn nhà đầu tiên được hoàn thành. Như là một giấc mơ, em không thể nào… tin được.

HX: Huanvy có thể nói một chút về những mạnh thường quân không? Họ là những thành phần như thế nào?

HV:  Dạ thật là khó diễn tả bác Huế ơi vì sự đóng góp đến từ khắp nơi, từ mọi tầng lớp, người Việt Nam, người ngoại quốc. Mỗi tháng em nhận được $25 từ một người nào  đó mà hiện giờ em vẫn chưa hề biết tên. Có lần, em nhận được $5 từ một em bé trai và $10 từ một bà cụ trông giống như bà ngoại của em. Những người cho từ tấm lòng thành của họ, từ khắp mọi nơi, Việt Nam, Thái Lan, USA, Pháp. Thật sự thì nơi nào xin được thì em cũng xin hết.

uoc-mo-cua-huanvy
Căn nhà do Viethouse Foundation xây lại

HX:  Vậy thì Huanvy cho bác Huế biết “What is your goal”?

HV:  Dạ em mơ ước là sẽ hoàn thành được 10 căn nhà khi học xong đại học.

HX: Làm thế nào để Huanvy đạt được ước mơ đó?

HV: Em vừa vào đại học vài tháng trước và như đã đề cập, Viet House đã xây được năm căn nhà, còn năm căn nữa phải xong trong vòng bốn năm tới bác ơi.

HX: Bây giờ đã vào đại học, Huanvy có dự định gì khác cho năm 2017?

HV:  Em đang tìm cách để có một “tax-exempt status” cho Viet House. Thủ tục này mất khá nhiều thời giờ nhưng lúc xong rồi thì những người giúp tài chánh cho Viet House sẽ có thể khai “tax-deductible”. Em cũng đang cố gắng liên lạc và phổ biến với mọi người trong trường mong bành trướng Viet House thêm.

HX:  Nếu những người có nhã ý muốn gửi tiền giúp thì họ phải làm như thế nào?

HV:  Dạ thưa cách chắc nhất là dùng Paypal donation xài cái link trên Viet House Foundation website www.viethousefoundation.com. Hoặc có thể gửi ngân phiếu (check), hay cũng có thể deposit to Viet House Foundation checking account at Wells Fargo Bank.

Không có sự đóng góp nào là đóng góp lớn hoặc đóng góp nhỏ, mỗi xu, mỗi cắc, mỗi đồng đều là sự góp nhặt để mua được từng viên gạch xây nhà cho những người trong hoàn cảnh khốn khổ.

Chỉ cần $3000 là đã xây được một căn nhà vì hội Phụ Nữ hỗ trợ về nhân lực nên không phải trả công xây cất.

HX: Nếu những độc giả của báo TRẺ muốn ủng hộ thì họ có thể gửi về toà soạn và nhờ TRẺ chuyển đến Viet House được không?

HV: Dạ thưa như vậy thì rất quý. HV xin cám ơn nhiều.

HX: Sau khi nhà xây xong thì ai sẽ là người trao nhà cho thân chủ?

HV: Thưa bác, mỗi lần xây xong một căn nhà thì ba mẹ em sẽ chịu hết chi phí cho chuyến đi và đưa em về để tận tay trao nhà cho những người được hưởng quyền lợi đó.

HX: Bác Huế cám ơn HV rất nhiều về những lời giải thích về Viet House.  Chúc Huanvy thành công trên đường học vấn và mong tất cả mọi người giúp em sớm đạt được mơ ước.

NTHX – December 12, 2016

SHARE

NO COMMENTS