Tương lai kinh tế Hoa Kỳ

Trong mấy tuần lễ đầu của năm 2016, có hai câu chuyện được người dân Mỹ bàn tán nhiều nhất đều liên quan đến tiền bạc: lô độc đắc xổ số Powerball với số tiền thưởng kỷ lục hơn $1.5 tỉ và tình trạng rơi mạnh của thị trường chứng khoán.

Lô độc đắc Powerball đã có ba vé trúng và niềm hy vọng trở thành triệu phú của nhiều người cũng tan theo mây khói. Nhưng tình hình thị trường chứng khoán  –  ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của người dân  – đến nay vẫn chưa rõ sẽ đi về đâu trong suốt 11 tháng còn lại của năm 2016.

tuong lai kinh te hoa ky2

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016 – nguồn hashovers.info

Riêng tại Hoa Kỳ, tính từ đầu năm đến hết tuần lễ thứ ba, giá cổ phiếu của thị trường Dow Jones đã mất gần 8% và thị trường Standard & Poor 500 mất gần 7% – là khoảng thời gian mở đầu của một năm tệ hại nhất từ trước tới nay đối với giới tài chính. Mặc dù kết thúc của tuần lễ thứ ba, thị trường đã nhích lên được chút ít nhưng vẫn không đủ cho giới đầu tư yên tâm mà vẫn tự hỏi là tình trạng chao đảo của thị trường chứng khoán sẽ còn kéo dài bao lâu nữa.
Theo ý kiến của Sam Stovall, giám đốc điều hành thuộc nhóm nghiên cứu tài chánh S&P Capital Insights, giá cổ phiếu còn tiếp tục rơi trong mấy tuần lễ tới, với thị trường Standard & Poor 500 sẽ đụng đáy 1,820 điểm – tức khoảng 4% so với giá kết thúc của tuần lễ thứ ba, nhưng như vậy cũng vẫn chỉ giảm dưới 10% so với giá đầu năm.

tuong lai kinh te hoa ky1

Nền kinh tế của Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ ? – nguồn plus.google.com

Tuy nhiên, dự đoán của Stovall xem ra còn khá lạc quan so với một số nhà đầu tư khác. Theo Jeffrey Rottinghaus, giám đốc của quỹ đầu tư T. Rowe Price, nói với hãng tin Bloomberg rằng thị trường chứng khoán tính chung có thể rớt thêm 10%, đưa giá cổ phiếu ngấp ngưởng ở mức được coi là tình trạng thị trường trì trệ (bear market) – thường được hiểu là khi thị trường chứng khoán mất giá 20% điểm.

Vậy, nguyên do nào đã đưa đến sự giảm sụt của thị trường chứng khoán? Nói ngắn gọn là tình hình kinh tế toàn cầu nói chung. Mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại trong khi giá hàng hoá cũng giảm, làm ảnh hưởng đến nhiều khu vực kỹ nghệ trên thế giới. Giá dầu thô, một trong những nguyên do chính đưa đến lo ngại cho tình hình kinh tế toàn cầu, đã sụt giảm 40% kể từ  Tháng 11, phản ảnh cả hai mặt số cung quá nhiều và số cầu yếu đi.

Với tình hình kinh tế nội địa Hoa Kỳ nói chung tương đối khá hơn nhưng không phải là không có bi quan. Giới tiêu thụ ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chi tiêu mạnh và thị trường việc làm tăng đều đặn, kinh tế Hoa Kỳ tạo thêm 2.7 triệu việc làm mới trong năm 2015. Nhưng khu vực sản xuất bị ảnh hưởng xấu do số hàng hoá xuất cảng giảm sụt vì trị giá đồng đô la tăng trong năm qua làm cho hàng hoá xuất cảng từ Hoa Kỳ mắc mỏ hơn.

Một trong những chỉ dấu cho thấy phần tiêu cực của kinh tế Hoa Kỳ là mức thu nhập của các công ty. Tiền lời tính chung của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm sụt ba trong bốn quý của năm 2015, là năm mà nhiều kinh tế gia dự đoán tiền lời công ty có thể tăng hơn 10%.

Đến nay còn quá sớm để biết được kinh tế có bị rơi vào suy trầm trong năm nay hay không, nhưng rõ ràng là tình hình kinh tế toàn cầu nói chung không mấy sáng sủa. Nhưng thậm chí nếu tình trạng kinh tế suy trầm có thể xảy ra trong năm nay có bị phóng đại đi nữa thì rất có thể tình trạng suy sụp của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có thể kéo dài hơn là nhiều kinh tế gia lạc quan hy vọng.

Trong khi giới đầu tư vẫn chưa hết hoang mang với tình trạng chao đảo của thị trường chứng khoán thế giới thì Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) năm nay đã được nhiều người chú ý hơn. Đây là một diễn đàn quốc tế được tổ chức hàng năm kể từ 1971 tại thành phố du lịch Davos, Thụy Sĩ, quy tụ rất nhiều nhân vật lãnh đạo hàng đầu trên thế giới thuộc đủ mọi lãnh vực như chính trị, kinh tế, tài chánh, khoa học v.v… và thậm chí có cả giới tài tử Holywood tham dự. Thành phần tham dự nổi bật năm nay bao gồm từ Hoa Kỳ có Phó tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter; từ Canada có tân Thủ tướng Justin Trudeau; và đương nhiên có sự tham dự của Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

tuong lai kinh te hoa ky

Thị trường chứng khoán hoang dã – photo An xin / Imaginechina/ AP Photo

Năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong ba ngày từ 20/1 đến 22/1. Mặc dù được gọi là diễn đàn kinh tế nhưng chủ đề thảo luận được mở rộng với đủ mọi lãnh vực: tình hình hỗn loạn tại Trung Đông, trong đó người ta nghi ngờ thiện chí của Nga cũng như làm sao giải quyết được khối ung nhọt Nhà nước Hồi giáo và ngăn chặn khủng bố, tình trạng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, Âu châu gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn kéo dài có nguy cơ làm rạn nứt khối Liên Âu, và phát triển kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại có thể đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu lần thứ nhì chỉ trong vòng một thập niên.

Trong tất cả những mối quan tâm tại diễn đàn năm nay, mối quan tâm lớn nhất vẫn là vấn đề Trung Quốc với nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới bị trì trệ đã làm rúng động thị trường chứng khoán và hàng hoá trên thế giới và có thể đưa thị trường tài chánh thế giới rơi vào tình trạng bất ổn trở lại trong khi Âu châu và Hoa Kỳ đang trên đà hồi phục kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Trong phạm vi của thị trường tài chánh thế giới, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng như Phương Tây đều cho rằng sự lo sợ biểu lộ qua sự chao đảo của thị trường đã bị phóng đại. Cho đến tuần lễ thứ hai của năm mới, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã bị rơi vào tình trạng trì trệ  (bear market) nghĩa là giá cổ phiếu đã mất hơn 20% – mà phần lớn nguyên do là từ những bản tin kinh tế cho thấy con số tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung Quốc trong năm 2015 đã làm thất vọng giới đầu tư.

Những lo ngại lớn nhất đến nay vẫn là nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc và chính phủ nước này có đủ khả năng điều hành trong việc chuyển đổi để đưa một nền kinh tế lệ thuộc vào sản xuất và xuất cảng sang một nền kinh tế phát triển nhờ tiêu thụ nội địa. Và nhiều người cũng tỏ ra lo ngại rằng hậu quả của chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình có thể sẽ làm cho sự bất ổn của thị trường tài chánh tiếp tục kéo dài.

Christine Lagarde, giám đốc của tổ chức IMF, cũng đã nhắc tới những điểm này trong cuộc thảo luận của ngày đầu của hội nghị. Bà cho biết vấn đề lớn nhất hiện nay của Trung Quốc là việc điều hành kinh tế của chính phủ nước này có song hành cùng với những quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, nghĩa là có đủ minh bạch và tự do hay không.

Mấy năm qua, trong những cuộc chuyện trò của những nhân vật giàu có và quyền lực nhất trên thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi nói về tương lai của Trung Quốc vẫn là: Trung Quốc đang trở thành một cường quốc thế giới, nền kinh tế sẽ qua mặt Hoa Kỳ, và là quốc gia với sức mạnh kinh tế có thể vượt qua tất cả mọi thử thách đến từ một nền kinh tế hiện đại hoá –  với khả năng điều hành và thặng dư tài chánh có thể chống đỡ được mọi cơn bão kinh tế nếu xảy ra.

tuong lai kinh te hoa ky3

Christine Lagarde, giám đốc của tổ chức IMF. nguồn .usatoday.com

Thế nhưng chính phủ Trung Quốc đã phạm sai lầm. Tháng 8 năm ngoái, chính phủ nước này – sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán nội địa rơi tự do hai lần chỉ trong ít ngày  –  đã cho giảm giá đồng nguyên.

Quyết định giảm giá trị đồng nguyên làm nhiều kinh tế gia trên thế giới bỡ ngỡ. Chính phủ Trung Quốc giải thích rằng họ cố gắng muốn giữ cho đồng bạc và thị trường nước họ ổn định. Sau khi phá giá, quả thật đồng nguyên ổn định được cho đến Tháng 9. Nhưng sau đó thì nó bắt đầu tụt dốc, lý do là vì nhiều người lo ngại về những chỉ dấu kinh tế Trung Quốc phát hiện có sự trì trệ.

Bước qua năm 2016, đồng nguyên tiếp tục tụt dốc gây ảnh hưởng xấu lên thị trường nội địa, và mang đến cho các nhà lãnh đạo xứ này nhiều câu hỏi kinh tế không có câu trả lời.

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối diện với tình trạng đồng bạc mất giá mà họ đã bỏ ra nhiều tỉ đồng để ổn định nhưng thất bại, nhiều công ty quốc doanh khổng lồ đang nợ nần ngập đầu và nhiều công ty sản xuất khác đang bị lún trong đống hàng hoá sản xuất quá dư thừa mà không bán được hết. Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã có kế hoạch để giải quyết những vấn đề này, nhưng chưa ai biết được những kế hoạch đó là gì.

Nhà đầu tư tài chánh nổi tiếng George Soros là một trong nhóm người có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng đã quá trễ để Trung Quốc có thể tránh không rơi vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế nội địa. Quá nhiều công ty quốc doanh của nhà nước bị ngập lụt trong đống nợ nần. Kinh tế thế giới đang bị chậm lại và nhu cầu mua hàng hoá của Trung Quốc không còn nhiều như trước nữa.

Nhiều nhân vật có mặt tại diễn đàn đã nói thẳng ra Trung Quốc chính là nguyên do gây ra cuộc hoảng loạn trên thị trường chứng khoán trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế tại Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Hoa Kỳ nếu nhìn vào số lượng xuất cảng hàng hoá từ Hoa Kỳ qua Trung Quốc gần đây chỉ chiếm một phần sáu của 1% tổng sản lượng nội địa của cả nước. Trong khi Hoa Kỳ nhập cảng hàng hoá từ Trung Quốc, mặc dù nhiều hơn gấp bốn lần so với xuất cảng, vẫn là con số tương đối nhỏ.

Vậy thì chúng ta có thể an tâm phần nào và hy vọng kinh tế Hoa Kỳ không rơi vào suy trầm như một số người lo ngại. Và tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán trong mấy tuần lễ đầu năm có lẽ chỉ là phản ứng nhất thời.

VH

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 14 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những môn thể thao lâu đời nhất (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • - Chạnh lòng (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • - Hội hồng thập tự tổ chức nhân đạo của thế giới (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Suy nghĩ về "cường quốc thơ" (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Bắc hàn có bom khinh khí (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - Bạn bè thăm nhau (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Kiểu nhà (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Mưa ngâu tháng bảy, Sài Gòn & những hồn ma cũ (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Glucosamine (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - “Của đồng, công nén”? (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ vũ hoàng thư (Thơ) - Sao Khuê
 • - Con sông Cha Missisipi (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Nhớ canh rau muống (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Hành pháp Trump muốn trì hoãn cấp thẻ xanh cho một số đương đơn (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ hóc môn (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Làm sạch ruột gối (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Agwa de Bolivia (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Cân, đo, đong, đếm với shapescale 3D (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Đính hôn ngay lần đầu gặp mặt có ảnh hưởng đến hồ sơ bảo lãnh vợ chồng không? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Kiểu gì cũng tạch (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Dạy trẻ kỹ năng sống (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Khám phá Úc Châu qua tác phẩm văn học (Văn) - Đào Duy Hòa
 • - Ước mơ cuối cùng của bé Bopsy (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Sách “câu chuyện hội hoạ” (Tùy Bút) - Trịnh Cung
 • - Kết hợp bốt và váy (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Nghề nuôi cua lột (Sắc Màu Cuộc Sống) - Ngọc Linh
 • - Thẩm Oánh và khoảng thời gian 1945-1946 (70 Năm Tình Ca Việt Nam) - Hoài Nam
 • - Pre-view Vietnam War (Thơ) - Trần Mộng Tú
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Đường sữa dạng viên (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - Thanh niên Nhật từ bỏ lối sống cũ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Giấc ngủ (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Quyên góp cho nạn nhân bão Harvey (Tạp Ghi) - Bảy Bụi
 • - Thanh niên Nhật từ bỏ lối sống cũ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Trồng hoa cúc (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - "What happened to Monday?" (Thế Giới Điện Ảnh) - Thanh Thư
 • - ‘Con tằm là phải nhả tơ’ (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Nguyễn Đình Toàn viết về Thảo Trường (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn Đình Toàn
 • - Một khoảng trời lãng quên (Truyện Ngắn) - Đơn Phương Thạch Thảo
 • - Irma (Phóng Sự) - Ian Bùi
 • - Để chọn trường phái của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Nhạc sĩ ngọc chánh (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Khoảng cách (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - 15 cách tiết kiệm xăng (Bạn Có Biết)
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại học Mỹ (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Tìm bạn (mần) tình (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Bận rộn (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY