Tương lai kinh tế Hoa Kỳ

Trong mấy tuần lễ đầu của năm 2016, có hai câu chuyện được người dân Mỹ bàn tán nhiều nhất đều liên quan đến tiền bạc: lô độc đắc xổ số Powerball với số tiền thưởng kỷ lục hơn $1.5 tỉ và tình trạng rơi mạnh của thị trường chứng khoán.

Lô độc đắc Powerball đã có ba vé trúng và niềm hy vọng trở thành triệu phú của nhiều người cũng tan theo mây khói. Nhưng tình hình thị trường chứng khoán  –  ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của người dân  – đến nay vẫn chưa rõ sẽ đi về đâu trong suốt 11 tháng còn lại của năm 2016.

tuong lai kinh te hoa ky2

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016 – nguồn hashovers.info

Riêng tại Hoa Kỳ, tính từ đầu năm đến hết tuần lễ thứ ba, giá cổ phiếu của thị trường Dow Jones đã mất gần 8% và thị trường Standard & Poor 500 mất gần 7% – là khoảng thời gian mở đầu của một năm tệ hại nhất từ trước tới nay đối với giới tài chính. Mặc dù kết thúc của tuần lễ thứ ba, thị trường đã nhích lên được chút ít nhưng vẫn không đủ cho giới đầu tư yên tâm mà vẫn tự hỏi là tình trạng chao đảo của thị trường chứng khoán sẽ còn kéo dài bao lâu nữa.
Theo ý kiến của Sam Stovall, giám đốc điều hành thuộc nhóm nghiên cứu tài chánh S&P Capital Insights, giá cổ phiếu còn tiếp tục rơi trong mấy tuần lễ tới, với thị trường Standard & Poor 500 sẽ đụng đáy 1,820 điểm – tức khoảng 4% so với giá kết thúc của tuần lễ thứ ba, nhưng như vậy cũng vẫn chỉ giảm dưới 10% so với giá đầu năm.

tuong lai kinh te hoa ky1

Nền kinh tế của Trung Quốc trên bờ vực sụp đổ ? – nguồn plus.google.com

Tuy nhiên, dự đoán của Stovall xem ra còn khá lạc quan so với một số nhà đầu tư khác. Theo Jeffrey Rottinghaus, giám đốc của quỹ đầu tư T. Rowe Price, nói với hãng tin Bloomberg rằng thị trường chứng khoán tính chung có thể rớt thêm 10%, đưa giá cổ phiếu ngấp ngưởng ở mức được coi là tình trạng thị trường trì trệ (bear market) – thường được hiểu là khi thị trường chứng khoán mất giá 20% điểm.

Vậy, nguyên do nào đã đưa đến sự giảm sụt của thị trường chứng khoán? Nói ngắn gọn là tình hình kinh tế toàn cầu nói chung. Mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại trong khi giá hàng hoá cũng giảm, làm ảnh hưởng đến nhiều khu vực kỹ nghệ trên thế giới. Giá dầu thô, một trong những nguyên do chính đưa đến lo ngại cho tình hình kinh tế toàn cầu, đã sụt giảm 40% kể từ  Tháng 11, phản ảnh cả hai mặt số cung quá nhiều và số cầu yếu đi.

Với tình hình kinh tế nội địa Hoa Kỳ nói chung tương đối khá hơn nhưng không phải là không có bi quan. Giới tiêu thụ ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chi tiêu mạnh và thị trường việc làm tăng đều đặn, kinh tế Hoa Kỳ tạo thêm 2.7 triệu việc làm mới trong năm 2015. Nhưng khu vực sản xuất bị ảnh hưởng xấu do số hàng hoá xuất cảng giảm sụt vì trị giá đồng đô la tăng trong năm qua làm cho hàng hoá xuất cảng từ Hoa Kỳ mắc mỏ hơn.

Một trong những chỉ dấu cho thấy phần tiêu cực của kinh tế Hoa Kỳ là mức thu nhập của các công ty. Tiền lời tính chung của các công ty thuộc S&P 500 đã giảm sụt ba trong bốn quý của năm 2015, là năm mà nhiều kinh tế gia dự đoán tiền lời công ty có thể tăng hơn 10%.

Đến nay còn quá sớm để biết được kinh tế có bị rơi vào suy trầm trong năm nay hay không, nhưng rõ ràng là tình hình kinh tế toàn cầu nói chung không mấy sáng sủa. Nhưng thậm chí nếu tình trạng kinh tế suy trầm có thể xảy ra trong năm nay có bị phóng đại đi nữa thì rất có thể tình trạng suy sụp của thị trường chứng khoán từ đầu năm đến nay có thể kéo dài hơn là nhiều kinh tế gia lạc quan hy vọng.

Trong khi giới đầu tư vẫn chưa hết hoang mang với tình trạng chao đảo của thị trường chứng khoán thế giới thì Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) năm nay đã được nhiều người chú ý hơn. Đây là một diễn đàn quốc tế được tổ chức hàng năm kể từ 1971 tại thành phố du lịch Davos, Thụy Sĩ, quy tụ rất nhiều nhân vật lãnh đạo hàng đầu trên thế giới thuộc đủ mọi lãnh vực như chính trị, kinh tế, tài chánh, khoa học v.v… và thậm chí có cả giới tài tử Holywood tham dự. Thành phần tham dự nổi bật năm nay bao gồm từ Hoa Kỳ có Phó tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter; từ Canada có tân Thủ tướng Justin Trudeau; và đương nhiên có sự tham dự của Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde.

tuong lai kinh te hoa ky

Thị trường chứng khoán hoang dã – photo An xin / Imaginechina/ AP Photo

Năm nay, Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra trong ba ngày từ 20/1 đến 22/1. Mặc dù được gọi là diễn đàn kinh tế nhưng chủ đề thảo luận được mở rộng với đủ mọi lãnh vực: tình hình hỗn loạn tại Trung Đông, trong đó người ta nghi ngờ thiện chí của Nga cũng như làm sao giải quyết được khối ung nhọt Nhà nước Hồi giáo và ngăn chặn khủng bố, tình trạng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, Âu châu gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn kéo dài có nguy cơ làm rạn nứt khối Liên Âu, và phát triển kinh tế của Trung Quốc bị chậm lại có thể đưa đến cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu lần thứ nhì chỉ trong vòng một thập niên.

Trong tất cả những mối quan tâm tại diễn đàn năm nay, mối quan tâm lớn nhất vẫn là vấn đề Trung Quốc với nền kinh tế lớn thứ nhì trên thế giới bị trì trệ đã làm rúng động thị trường chứng khoán và hàng hoá trên thế giới và có thể đưa thị trường tài chánh thế giới rơi vào tình trạng bất ổn trở lại trong khi Âu châu và Hoa Kỳ đang trên đà hồi phục kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Trong phạm vi của thị trường tài chánh thế giới, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng như Phương Tây đều cho rằng sự lo sợ biểu lộ qua sự chao đảo của thị trường đã bị phóng đại. Cho đến tuần lễ thứ hai của năm mới, nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới đã bị rơi vào tình trạng trì trệ  (bear market) nghĩa là giá cổ phiếu đã mất hơn 20% – mà phần lớn nguyên do là từ những bản tin kinh tế cho thấy con số tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung Quốc trong năm 2015 đã làm thất vọng giới đầu tư.

Những lo ngại lớn nhất đến nay vẫn là nền kinh tế trì trệ của Trung Quốc và chính phủ nước này có đủ khả năng điều hành trong việc chuyển đổi để đưa một nền kinh tế lệ thuộc vào sản xuất và xuất cảng sang một nền kinh tế phát triển nhờ tiêu thụ nội địa. Và nhiều người cũng tỏ ra lo ngại rằng hậu quả của chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình có thể sẽ làm cho sự bất ổn của thị trường tài chánh tiếp tục kéo dài.

Christine Lagarde, giám đốc của tổ chức IMF, cũng đã nhắc tới những điểm này trong cuộc thảo luận của ngày đầu của hội nghị. Bà cho biết vấn đề lớn nhất hiện nay của Trung Quốc là việc điều hành kinh tế của chính phủ nước này có song hành cùng với những quốc gia tiên tiến khác trên thế giới, nghĩa là có đủ minh bạch và tự do hay không.

Mấy năm qua, trong những cuộc chuyện trò của những nhân vật giàu có và quyền lực nhất trên thế giới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới khi nói về tương lai của Trung Quốc vẫn là: Trung Quốc đang trở thành một cường quốc thế giới, nền kinh tế sẽ qua mặt Hoa Kỳ, và là quốc gia với sức mạnh kinh tế có thể vượt qua tất cả mọi thử thách đến từ một nền kinh tế hiện đại hoá –  với khả năng điều hành và thặng dư tài chánh có thể chống đỡ được mọi cơn bão kinh tế nếu xảy ra.

tuong lai kinh te hoa ky3

Christine Lagarde, giám đốc của tổ chức IMF. nguồn .usatoday.com

Thế nhưng chính phủ Trung Quốc đã phạm sai lầm. Tháng 8 năm ngoái, chính phủ nước này – sau khi chứng kiến thị trường chứng khoán nội địa rơi tự do hai lần chỉ trong ít ngày  –  đã cho giảm giá đồng nguyên.

Quyết định giảm giá trị đồng nguyên làm nhiều kinh tế gia trên thế giới bỡ ngỡ. Chính phủ Trung Quốc giải thích rằng họ cố gắng muốn giữ cho đồng bạc và thị trường nước họ ổn định. Sau khi phá giá, quả thật đồng nguyên ổn định được cho đến Tháng 9. Nhưng sau đó thì nó bắt đầu tụt dốc, lý do là vì nhiều người lo ngại về những chỉ dấu kinh tế Trung Quốc phát hiện có sự trì trệ.

Bước qua năm 2016, đồng nguyên tiếp tục tụt dốc gây ảnh hưởng xấu lên thị trường nội địa, và mang đến cho các nhà lãnh đạo xứ này nhiều câu hỏi kinh tế không có câu trả lời.

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối diện với tình trạng đồng bạc mất giá mà họ đã bỏ ra nhiều tỉ đồng để ổn định nhưng thất bại, nhiều công ty quốc doanh khổng lồ đang nợ nần ngập đầu và nhiều công ty sản xuất khác đang bị lún trong đống hàng hoá sản xuất quá dư thừa mà không bán được hết. Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã có kế hoạch để giải quyết những vấn đề này, nhưng chưa ai biết được những kế hoạch đó là gì.

Nhà đầu tư tài chánh nổi tiếng George Soros là một trong nhóm người có mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho rằng đã quá trễ để Trung Quốc có thể tránh không rơi vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế nội địa. Quá nhiều công ty quốc doanh của nhà nước bị ngập lụt trong đống nợ nần. Kinh tế thế giới đang bị chậm lại và nhu cầu mua hàng hoá của Trung Quốc không còn nhiều như trước nữa.

Nhiều nhân vật có mặt tại diễn đàn đã nói thẳng ra Trung Quốc chính là nguyên do gây ra cuộc hoảng loạn trên thị trường chứng khoán trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế tại Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Hoa Kỳ nếu nhìn vào số lượng xuất cảng hàng hoá từ Hoa Kỳ qua Trung Quốc gần đây chỉ chiếm một phần sáu của 1% tổng sản lượng nội địa của cả nước. Trong khi Hoa Kỳ nhập cảng hàng hoá từ Trung Quốc, mặc dù nhiều hơn gấp bốn lần so với xuất cảng, vẫn là con số tương đối nhỏ.

Vậy thì chúng ta có thể an tâm phần nào và hy vọng kinh tế Hoa Kỳ không rơi vào suy trầm như một số người lo ngại. Và tình trạng bất ổn của thị trường chứng khoán trong mấy tuần lễ đầu năm có lẽ chỉ là phản ứng nhất thời.

VH

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nghệ thuật tốc độ (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Mai cua (Truyện Ngắn) - Hồ Đắc Vũ
 • Ván cờ với Trung Cộng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Ngày tình yêu & tình ghét (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Global warning hiện tượng và tranh cãi (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống ) - Angie Hồ Quang
 • Dạy dỗ con cái (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Khúc ru biển chết (Thơ) - Mai Hữu Phước
 • Từ bích câu… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Những rắc rối chủ tiệm cần biết khi bao lương (Nails) - Tom Huỳnh, J.D.
 • Bệnh sốt (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Rể quý (Bên Lề Chính Trị) - Sĩ Nguyên
 • Chứng lơ đãng quá năng động (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ cát du (Thơ) - Sao Khuê
 • Thư hỏa tốc và đường dây thép (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Nem tai thính lá sung (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thời hoàng kim cải lương Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giảm nợ hoặc xóa nợ student loan (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Đồ chơi cho trẻ (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Hãy nói yêu người (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Những bộ phận hay hư hỏng nhất (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Valentine (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Thu nhỏ lỗ chân lông (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Mafia (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Ông chè xanh ông xe ôm (Phóng Sự) - Hỷ Long
 • Những gam màu không sắc (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Giáo sư Lê Văn Khoa và ảnh nghệ thuật trừu tượng (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Không còn sẹo nữa? (Y Tế Và Đời Sống) - Triệu Minh
 • Chẩn đoán bệnh cúm (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cách tiết kiệm tiền khách sạn (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • The alamo (Phóng Sự) - Andy Nguyễn
 • Trust Contact từ Google (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Nightstand bàn nhỏ trong phòng ngủ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • La la land (Điện Ảnh) - Song Chi
 • Nhà văn Vũ Huy Quang (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tưởng niệm Vũ Huy Quang (Thơ) - Thường Quán
 • Người cha (Truyện Ngắn) - Nguyễn Hùng Vỹ
 • Cưới xong lên xe gắn máy đi chu du thế giới (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Dùng Smartphone cho Nhiếp Ảnh (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Chào mừng Đạo Luật Bánh Chưng/Bánh Tét (Tin Cộng Đồng) - Bản Tin Từ Văn Phòng TNS Janet Nguyễn (Garden Grove,CA)
 • Bản đồ (Kiến Thức Phổ Thông) - Phương Nghị
 • Chồng người áo gấm! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Nhân sĩ với Cường Quyền & Bạo Lực (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Con tin (Chuyện Vụ Án ) - Nam Nhật
 • Phỏng Vấn: Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Taxi bay (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Cố bạn (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Biết điều (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments