Trung tâm Việt ngữ Văn Lang

Với mong muốn gìn giữ tiếng Việt khi sống ở xứ người, gần hai mươi năm qua, Trung tâm Việt ngữ Văn Lang đã tổ chức các lớp học liên tục giúp cho hàng ngàn con em người Việt sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ nói và viết trôi chảy. PV Trẻ đã có dịp gặp anh Nguyễn Dziễm, một trong những người tổ chức và điều hành Trung tâm Việt ngữ Văn Lang Dallas để tìm hiểu thêm về các hoạt động của trung tâm.

trung-tam-viet-ngu-van-lang5
Buổi lễ khai giảng năm học vừa qua của Trung tâm Việt ngữ Văn Lang Dallas

PV Trẻ: Anh có thể nói một chút về công việc chuyên môn của anh và công việc hiện tại của anh có liên quan gì đến Trung tâm Việt ngữ Văn Lang do anh tổ chức cùng các thiện nguyện viên.

Anh Dziễm: Cũng như hầu hết các anh chị em tham dự dạy tiếng Việt trong Văn Lang Dallas, chúng tôi chỉ dạy tiếng Việt trong ngày cuối tuần. Tất cả “giáo viên” đều đi làm trong tuần, có nghề nghiệp chuyên môn riêng của mình từ giáo sư đại học, kỹ sư, bác sĩ, dược sĩ, thương gia v.v… Riêng tôi hiện quản trị một số công ty thương mại; bên cạnh đó chúng tôi tổ chức trung tâm dạy tiếng Việt và văn hóa Việt vì yêu học sinh Việt Nam. Chúng tôi hãnh diện về sự cố gắng, thành công của các con em mình trên nước Mỹ.

trung-tam-viet-ngu-van-lang6
Anh Nguyễn Dziễm (bên trái) người tổ chức và điều hành hoạt động của Trung tâm Việt ngữ Văn Lang, đứng cạnh Đạt Đào

Văn Lang Dallas thật sự là một chương trình hoàn toàn thiện nguyện từ 18 năm nay, là một chương trình của hội VAMAS (Vietnamese Association for Mutual Assistance and Services) mà các anh chị em chúng tôi hoàn toàn không hề biết nhau, thành lập để phục vụ người Việt ở đây từ năm 2000. VAMAS có chương trình đặc biệt cho các ông bà lớn tuổi sinh hoạt, dạy sử dụng computer, khiêu vũ, yoga, v.v… Riêng Trung tâm Việt ngữ Văn Lang được tổ chức để các anh chị em muốn dạy tiếng Việt, văn hóa Việt Nam mình yêu thích, nhằm giúp cho con em sinh ra ở xứ người sử dụng được tiếng mẹ đẻ.

PV Trẻ: Xin anh cho biết vì sao anh chọn Văn Lang là tên của Trung tâm Việt ngữ? Được biết Trung tâm Việt ngữ Văn Lang hoạt động khá lâu và duy trì đến hiện nay, cách tổ chức các lớp học ra sao?

A Dziễm: Sở dĩ chúng tôi chọn tên Văn Lang là nguyên khi chúng tôi thành lập trung tâm Việt ngữ ở Dallas thì ở San Jose cũng đã có trung tâm Việt ngữ Văn lang và sách giáo khoa sử dụng giảng dạy cho các học sinh ở đó do trung tâm Văn Lang San Jose soạn và in ấn. Chúng tôi sử dụng sách giảng dạy của Văn Lang San Jose nên chọn tên Trung tâm Việt ngữ Văn Lang Dallas cho phù hợp.

Trung tâm Việt ngữ Văn Lang Dallas mở các lớp học trong Richland College. Mỗi năm học có hai khóa: Fall va Spring, theo thời khóa biểu của trường. Hiện nay có 10 lớp. Số học sinh thường từ 20 – 25 học trò mỗi lớp. Mỗi lớp có 2 thầy/cô. Những năm vừa qua chúng tôi có khoảng 9 – 12 lớp.

trung-tam-viet-ngu-van-lang4
Sinh hoạt trong một lớp học nhỏ

PV Trẻ: Trong việc dạy tiếng Việt cho các em nhỏ “mù tiếng mẹ đẻ”, anh và các giáo viên hướng dẫn có gặp những trở ngại nào. Có câu chuyện vui trúc trắc về ngôn ngữ trong lớp tiếng Việt dành cho trẻ nhỏ, anh kể cho độc giả nghe chơi.

A Dziễm: Chuyện vui nhỏ thì khá nhiều, kể chắc không hết. Có mấy chuyện trúc trắc xưng hô chúng ta thấy trên những vở hài kịch của Thuý Nga Paris nhưng không nghiêm trọng đến mức thành hài kịch. Tất nhiên sử dụng các đại từ xưng hô ban đầu có lầm lẫn nhưng quan trọng nhất là cấu trúc ngữ pháp tiếng Việt. Nhiều khi học sinh nói tréo ngoe..

PV Trẻ: Nghe nói lớp học tiếng Việt có cả người lớn tuổi nữa và người Mỹ muốn học tiếng Việt để giao tiếp. Anh có suy nghĩ gì khi người lớn kể cả người Mỹ theo các lớp học tiếng Việt?

Anh Dziễm: Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến người Mỹ cũng như người Việt trên 18 tuổi đến học tiếng Việt. Họ là những người thật sự muốn học. Hầu hết đã có bằng đại học, đi làm và không có nhiều thì giờ. Chúng tôi dạy họ thường rất nhanh và đòi hỏi họ cố gắng hơn học trò bình thường. Ðối với người Mỹ học tiếng Việt, tất nhiên là họ có mục đích của họ. Có khi lập gia đình với người Việt hoặc dùng để giao tiếp với các đồng nghiệp người Việt.

trung-tam-viet-ngu-van-lang3
Ngoài việc học tiếng Việt, các em học sinh cũng tham gia các sinh hoạt lễ hội

PV Trẻ: Trường lớp tại Richland College chắc hẳn là tốt rồi, làm sao mà nhà trường đồng ý cho Trung tâm Văn Lang tổ chức các lớp Việt ngữ tại đây?

Anh Dziễm: Sự giúp đỡ này là từ anh Ðạt Ðào (Dan Dao) và sự liên hệ của anh với đại học Richland. Anh là giáo sư tại Richland trên 20 năm. Anh cũng từng là Khoa trưởng và là Chủ tịch Hiệp hội giáo sư Richland College. Anh cũng là một trong những người thành lập VAMAS và Trung tâm Việt ngữ Văn Lang từ 20 năm trước.

PV Trẻ: Giáo viên dạy tiếng Việt hầu hết là các thiện nguyện viên xuất thân từ nhiều ngành khác nhau, như vậy khi dạy tiếng Việt có gặp trở ngại gì không? Có bao giờ Trung tâm Văn Lang tổ chức các buổi hội thảo về phương pháp dạy tiếng Việt?

Anh Dziễm: Trong số các anh chị em thiện nguyện tại Văn Lang, có một số là giáo sư, giáo viên có chuyên môn sư phạm, phần còn lại hầu hết là những người từ những ngành chuyên môn khác, đã có bằng cử nhân đến tiến sĩ có khả năng dạy tiếng Việt. Chúng tôi hầu như không có vấn đề gì về kỹ thuật giảng dạy. Ðiều may mắn hơn cả cho học trò và chương trình Việt ngữ Văn Lang là các anh chị rất nhiệt tâm và hăng say mong muốn giúp đỡ các học sinh tiến bộ trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ.

trung-tam-viet-ngu-van-lang2
Giáo viên và học sinh trong lớp tiếng Việt vỡ lòng

PV Trẻ: Trình tự dạy các lớp tiếng Việt từ lớp vỡ lòng đến các lớp cao hơn diễn ra như thế nào? Và trong thời gian bao lâu thì xem như một học viên có thể sử dụng tiếng Việt một cách lưu loát hoàn chỉnh?

Anh Dziễm: Có nhiều trình độ từ vỡ lòng cho đến lớp 7. Mỗi lớp được tổ chức theo trình độ và tuổi. Thí dụ: Lớp vỡ lòng của các em nhỏ sẽ học căn bản nhận mặt chữ và trình tự dạy từng bước chậm hơn so với lớp vỡ lòng cho học trò lớn tuổi. Chúng tôi có tham vọng dạy cho học trò càng nhiều càng tốt, những kinh nghiệm 18 năm qua giúp chúng tôi chú tâm tới vài mục tiêu căn bản: Trước tiên là nhận biết dấu, mẫu tự, phát âm, viết chính tả. Sau đó, biết cách chào hỏi, đàm thoại trong các sinh hoạt căn bản như ăn uống, đi chợ, đi tiệm ăn, mua bán, đời sống gia đình Việt Nam, một số tinh hoa văn hóa Việt Nam như Tết truyền thống hay các lễ hội. Cuối cùng là học tổng quát về lịch sử và địa lý. Nếu học trò đi học đều đặn và tùy theo độ tuổi có thể sử dụng đọc và viết tiếng Việt trong vòng 5 đến 8 khóa học.

trung-tam-viet-ngu-van-lang1
Những học viên tiếng Việt người bản xứ tại Trung tâm Văn Lang Dallas

PV Trẻ: Anh có suy nghĩ gì về việc giữ gìn tiếng Việt cho con em mình ở xứ người?

Anh Dziễm: Chúng tôi dạy tiếng Việt vì: Chúng tôi đã ở Hoa Kỳ gần cả một đời người. Chúng tôi rất thích và thán phục văn hóa và con người Hoa Kỳ. Chúng ta không thể nào không yêu tinh thần độc lập, tự do, mạo hiểm và lạc quan của người Mỹ. Nhưng chúng tôi rất yêu quý văn hóa Việt Nam, tình nghĩa trong gia đình và quý trọng nền giáo dục của người Việt. Chúng tôi tin đó là những điều quý giá của người Việt ở Hoa Kỳ đã giúp gia đình họ hạnh phúc, bền vững, giúp các con em trở thành người thành công trên xứ người. Chúng tôi hy vọng trong khi dạy tiếng và văn hóa Việt, chúng tôi cũng giúp các học sinh Việt Nam tự hào gốc gác mình là người Việt, luôn quý trọng gia đình, quý trọng những cơ hội được học hành và trở thành những học trò xuất sắc. Sự xuất sắc trong trường học sẽ cho họ lòng tự tin để thành công trong xã hội Hoa Kỳ.

PV Trẻ: Khoá học tiếng Việt mùa xuân sắp tới khai giảng ra sao và kết thúc ghi danh vào ngày nào, sẵn anh thông báo cho các phụ huynh muốn cho con em mình theo học lớp tiếng Việt tại Trung tâm Văn Lang kịp ghi danh.

Anh Dziễm: Ghi danh vào lớp học khóa Mùa Xuân 2018 bắt đầu vào ngày Chủ Nhật 21 tháng 1, lúc 1 giờ chiều tại Richland College, Building Kiowa. Học phí $50 cho khóa mùa Xuân từ Jan 21 đến May 15 – 2018.

trung-tam-viet-ngu-van-lang
Học sinh các lớp tiếng Việt cùng thầy cô sau khi kết thúc khóa học

Muốn biết thêm chi tiết khoá học hay ghi danh, xin liên lạc với anh Khải số: 817-689-7314 hoặc anh Dziễm số 469-855-1300. 

NL

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY