Trung Tâm Tài Nguyên Người Mỹ Gốc Á và Hội VAHF triển lãm 

“Từ Việt Nam Tới Austin, Xây Dựng Lại Cộng Đồng” 

  • Cuộc triển lãm về lịch sử nổi tiếng vào bậc nhất tại Hoa Kỳ.
  • Họa sĩ Nguyên Khai và Nguyễn Tiên sẽ có mặt trong buổi Khai Mạc

*Bản Tin của Hội VAHF

Trung Tâm Tài Nguyên Người Mỹ Gốc Á (Asian American Resorce Center – AARC) tại Austin hợp tác với hội Bảo Tồn Lịch Sử Người Mỹ Gốc Việt  (VAHF) tổ chức triển lãm“Từ Việt Nam Tới Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng” (Vietnam To Austin: Restoring Community) để nói lên  sự hình thành và phát triển của cộng đồng Người Mỹ Gốc Việt tại thành phố Austin, thủ phủ tiểu bang Texas. Một buổi lễ khai mạc với tiệc nhẹ sẽ được tổ chức vào lúc 7pm chiều thứ sáu 21 tháng 10, 2016 tại trụ sở của Trung tâm số 8401 Cameron Blvd. Austin, TX. 78758.

Được biết, trụ sở AARC là do chính quyền thành phố Austin với sự đóng góp của các cộng đồng Á Châu đã được xây dựng và mở cửa khoảng 5 năm qua để làm nơi sinh hoạt cho các cộng đồng Á Châu để đáp ứng sự bùng nổ về dân số gốc Á của Austin. AARC chọn triển lãm bộ sưu tập này vì mặc dầu đã được thực hiện từ 7 năm qua, nhung cho đến hôm nay, Từ Việt Nam Tới Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng vẫn được coi như một bộ sưu tập về lịch sử có tầm vóc hàng đầu tại Hoa Kỳ về một sắc dân thiểu số tại Austin đã được Hội Bảo Tồm Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt (VAHF) thực hiện cùng với Trung Tâm Sử Liệu Austin. Năm 2009 bộ sưu tập này đã được triển lãm tại trụ sở của Trung tâm Sử Liệu Austin suốt 6 tháng. Nhiều chục ngàn khách đã thăm viếng, đặc biệt là những người làm việc tại các cơ quan công quyền và các nhà giáo cần tìm hiểu về con người và văn hóa Việt Nam.

Để nói lên tính cách đặc thù của sắc dân có nguồn gốc là tị nạn chính trị, nội dung cuộc triển lãm Từ Việt Nam Tới Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng  bao gồm hàng ngàn hình ảnh, di vật, thư từ cũ, tài liệu về lịch sử hình thành cộng đồng, về những hành trình tìm tự do, về sinh hoạt tôn giáo, nghề nghiệp, hội đoàn, giáo dục, văn hóa..v.v.., và đặc biệt là những đóng góp quan trọng của trên 25,000  người Việt tại thành phố Austin, nơi dân số khoảng 1.5 triệu ngưới, sẽ được trưng bày dưới 15  hạng mục bao gốm: “Một Lịch Sứ Tan Vỡ”, “Bỏ Lại Sau Lưng”, “Nổi Trôi”, “Tìm Nơi Tị Nạn”, “Tìm Một Hướng Đi”, “Nghìn Trùng Xa Cách”, “Liên Kết Bằng Niềm Tin”, “Chia Sẻ Kinh Nghiệm”, “Làm Việc Chăm Chỉ”, “Những Uớc Mơ”, “Học Để Bắt Đầu lại”, “Quý Trọng Nguồn Gốc”, “Xây Dựng Tương Lai”. “Một Quê Hương Mới Để Yêu Thương”, “Lịch Sử Truyền Khẩu”. Cuộc triển lãm chiếm trọn 4 phòng với nhiều hình ảnh được phóng lớn hơn cả đầu người, với nhiều cách trưng bày độc đáo, mỹ thuật, lôi cuốn người xem.

Đặc biệt cuộc triển lãm lần này còn trưng bày tranh của 4 họa sĩ nổi tiếng của người Mỹ Gốc Việt gồm:

Họa sĩ Nguyên Khai, một thuyền nhân. Ông tốt nghiệp từ Trường Mỹ Thuật Quốc gia Việt Nam từ năm 1963. Với 55 năm cầm cọ vẽ, ông đã có trên 100 cuộc triển lãm nhiều nơi trên thế giới và hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ. Tranh của ông được yêu thích nhờ đường nét điêu luyện, màu sắc hài hòa và phảng phất cái tĩnh lặng sâu lắng của phương đông.

Nữ Giáo sư Họa sĩ Ann Phong, một thuyền nhân. Tốt nghiệp bằng Cao Học Nghệ Thuật tại Đại học California Fullerton năm 1995. Hiện bà đang giảng dạy môn Nghệ Thuật Hội Họa tại Đại học California, Panoma. Tranh của bà đường nét mạnh mẽ, táo bạo, màu sắc tương phản lôi cuốn người xem. Bà đã từng triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới và nhiều thành phố tại Hoa Kỳ trong hơn 120 cuộc triển lãm riêng hoặc chung với các họa sĩ khác.

Họa sĩ Nguyễn Phước từ San Antonio, Texas tốt nghiệp Trường Cao Đảng Mỹ Thuật Gia Định. Ông vẽ chuyên nghiệp từ năm 14 tuổi. Tranh của ông chuyên về sơn dầu trên vải. Bức tranh ông triển lãm trong dịp này với tựa đề “Cá Chết” (Dead Fish) khách thưởng ngoạn không khỏi liên tưởng tới thời sự nóng bỏng về việc môi trường đang bị hủy hoại tàn khốc tại Việt Nam. Mặc dù tác giả đã chia sẻ rằng ông vẽ “Cá Chết” từ năm 2013, với cảm hứng từ Thánh Kinh dùng cá là biểu tượng của sự sống và lúc đó chưa có vấn đề cá chết tại Việt Nam.

Riêng họa sĩ Nguyễn Tiên tại Austin sẽ cho triển lãm thể loại tranh đặc biệt vẽ trên tóc và trên hạt gạo, là những bức tranh tí hon do ông vẽ âm thầm, lén lút trong nhà tù Cộng Sản mà ông đã phải giam giữ trong gần 6 năm. Ngoài ra, cũng còn có một số tranh từ Việt Nam của phòng tranh International Modern Art Gallery đem đến từ Houston, Texas.

Được biết cuộc triển lãm Từ Việt Nam Đếm Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng đang được sự chú ý đặc biệt của gìong chính. Buổi Lễ Khai mạc sẽ lôi cuốn được chính giới, giới giáo dục và các cộng đồng gốc Á Châu cũng như các cộng đồng khác. Đặc biệt, chúng tôi được biết sẽ có mặt các họa sĩ Nguyên Khai đến tứ Nam California, và họa sĩ Tiên Nguyễn tại Austin trong buổi Khai mạc.

Ông Huy Nguyễn, chủ tịch Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Austin và một số anh chị em trong Ban Điều Hành sẽ tham dự và ông kêu gọi: “Rất mong người Việt Austin tham gia đông đảo để nói lên tiếng nói lớn mạnh của cộng đồng cũng như để hỗ trợ cho sự có mặt của các họa sĩ người Mỹ Gốc Việt”.

Cuộc triển lãm sẽ kéo dài hơn 2 tháng, từ ngày 21 tháng 10 đến ngày 30 tháng 12, 2016. Vào cửa tự do.

Mọi chi tiết về buổi triển lãm, xin liên lạc với hội VAHF qua số điện thoại (512) 844-9417. Hoặc email: nancy@vietnameseamerican.org

VAHF
10/2016

01
02Trụ sở AARC tọa lạc tại số 8401 Cameron Rd., Austin 78754 là nơi cuộc triển lãm Từ Việt Nam Tới Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng nói về lịch sử của người Mỹ Gốc Việt tại Austin, thủ phủ Texas. (Hình của AATC)

03Hình của trang đầu nhật báo Austin American Stateman số đề ngày 30 tháng 4 năm 1975 với cái tít 8 cột chiếm trọn chiều ngang của tờ báo loan tin miền Nam Việt Nam thất thủ sẽ được trưng bày cùng với hàng ngàn  là phần sưu tầm về suy nghĩ và phản ứng của người dân Austin về ngày miền Nam Việt Nam thất thủ. Và từ đó là những tin liên hệ đến làn sóng tị nạn cuả người Việt đến Mỹ cũng như một số gia đình đươc định cư tại Austin. (Hình của VAHF)

04

Ngôi thánh đưòng khang trang của Cộng đoàn Công giáo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Austin là công sức của Đức Ông Nguyễn Anh Văn và giáo dân đóng góp. Hình chụp ngôi giáo đường ngay sau buổi  khánh thành trong tháng 12, 2008. Nhà thờ tọa lạc tại đường Yager Lane, thuộc khu đông bắc của thành phố Austin, mỗi tuần có hàng ngàn giáo dân đến tham dự thánh lễ .Lịch sử thành lập cộng đoàn và xây dựng nhà thờ sẽ được trưng bày đầy đủ trong cuộc triển lãm “Từ Việt Nam Đến Austin, Xây Dựng Lại Cộng Đồng”, tại Austin History Center từ ngày 21 tháng 10 tới ngày 30 tháng 12, 2016 với lễ  Khai mạc vào lúc 7 giờ chiều ngày thứ sáu, 21 tháng 10, 2016. (Hình của VAHF)

05

Chùa Linh Sơn và Lớp Võ Bình Định của Võ sư Trần Hữu tại Trung Tâm sinh hoạt chuà Linh Sơn, một trong những hình ảnh đậm nét trong cuộc triển lãm “Từ Việt Nam Tới Austin: Xây Dựng Lại Cộng Đồng” sẽ được trưng bày từ ngày 21 tháng 10 tới 30 tháng 12  năm 2016 tại Austin History Center, số 801 Guadalupe, Austin Texas. Buổi Khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 7pm ngày 21 tháng 10 sắp tới. (Hình cuả VAHF)

06

Từ trái: Họa sĩ Nguyên Khai và hai bức tranh “Ánh Trăng” (Moonlight) và “ Yên lặng” (Silence) sẽ được trưng bày cùng với 3 tác phẩm khác của ông trong buổi triển lãm. (Hình do Họa sĩ Nguyên Khai cung cấp)

07

Họa sĩ Nguyễn Phước từ San Antonio, Texas với bức tranh “Cá chết” (Dead Fish) Tranh sơn dầu trên vải. (Hình do Hõa sĩ Nguyễn Phước cung cấp)

08

Từ trái: Nữ Giáo sư Họa sĩ An Phong, và hai bức tranh hỗn họp “Tìm Kiếm” (Searching) và “Hoài Niệm” (Memory). Hình cung cấp bởi Họa sĩ Ann Phong)

                       09

Hoạ sĩ Tiên Nguyễn và những dụng cụ tự chế để vẽ những bức tranh cực nhỏ
trên những hạt gạo. (Hình của VAHF)

SHARE

NO COMMENTS