Trung Tâm Công Giáo tổ chức Thánh Lễ Minh Niên

Santa Ana, California –  Sáng mùng Một Tết Mậu Tuất 2018, hàng ngàn giáo dân Công Giáo đã đến Trung Tâm Công Giáo Việt Nam tại địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703  để tham dự Thánh lễ Minh Niên 2018 do Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange tổ chức.

trung-tam-cong-giao-to-chuc-thanh-le-minh-nien
Thánh Lễ

Thánh lễ do Ðức Giám Mục Nguyễn Thái Thành chủ tế, Ðức Cha Kevin Vann, Giám Mục Orange, và gần 20 linh mục trong giáo phận đồng tế. Ðức GM Nguyễn Thái Thành là vị Giám Mục mới được Ðức Giáo Hoàng phong chức và cử làm Phụ Tá cho Ðức Cha Kevin Vann.

Trong bài giảng, Ðức Giám Mục Nguyễn Thái Thành kêu gọi giáo dân sốt sắng tạ ơn Thiên Chúa, cầu xin sự bình an cho năm mới để mọi người được sống an cư lạc nghiệp, xin cho khỏi mọi tai họa và những sự bạo động chết người. Ðức Giám Mục cũng xin mọi người cầu khẩn Thiên Chúa ban phúc lành cho dân tộc Việt Nam sớm thoát ách cai trị của tà quyền Cộng Sản, và cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên, ông bà cha mẹ đã qua đời được về quê Trời.

LT


Cộng đồng Việt đón Xuân Mậu Tuất

Lệ Trung

Orange County, California – Ðêm Giao Thừa, tối 30 tháng Chạp năm Ðinh Dậu nhằm tối 15 tháng 2 năm 2018 tại các chùa và các Nhà Thờ, Trung Tâm Công Giáo, Thánh Thất Cao Ðài đều trang nghiêm cử hành Lễ Giao Thừa đón Tết Mậu Tuất. Hội chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California và các Cộng Ðồng Người Việt tổ chức trong đêm 30 tháng Chạp năm Ðinh Dậu, và các ngày Mùng Một, Mùng Hai và Mùng Ba tháng Giêng Tết Mậu Tuất, nhằm các ngày từ 15 tới 18 tháng 2 năm 2018.

cong-dong-viet-nam-don-xuan-mau-tuat
Phái đoàn dân cử do TNS Janet Nguyễn hướng dẫn đến chùa Diệu Quang chúc Tết Ni Trưởng Thích Diệu Từ.

Tất cả các vị dân cử Việt-Mỹ từ cấp liên bang đến cấp tiểu bang và địa phương, như Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, Chủ Tịch Hội Ðồng Giám Sát Quận Cam Andrew Ðỗ, các Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Thị Trưởng Fountain Valley Michael Võ, Phó Thị Trưởng Garden Grove Phát Bùi; và các Nghị Viên tại các thành phố Westminster, Garden Grove, Santa Ana, v.v… đều tranh thủ thời gian để đến tham dự Lễ Giao Thừa đón năm mới Mậu Tuất tại các cơ sở tôn giáo.

Sáng Mùng Một Tết, Thứ Sáu, ngày 16 tháng 2 năm 2018, không khí Tết vẫn còn nhộn nhịp và tươi vui khắp nơi tại Quận Cam, từ các Chùa, Nhà Thờ, Thánh Thất Cao Ðài đến các cơ sở cộng đồng, kinh doanh, và các Hội Chợ Tết.

LT


Người Việt Austin đón Tết 

Lê Hùng

Hội Chợ Vui Xuân sớm nhất là tại Giáo Xứ Các Thánh Tử Ðạo VN (đường Yager Ln) sáng Chủ Nhật, 11-2-18. Từ 10 giờ sáng đã cử hành Thánh Lễ với hàng ngàn người tham dự, chủ tế là Ðức Giám Mục cùng 6 Linh Mục đồng tế  và đại diện các đoàn thể tại địa phương. Sau đó là phần tặng quà cho các Cha, đại diện Hội Ðoàn, các cụ già, chương trình văn nghệ, và hội chợ.

Kế đến là Tết tại Hội Cao Niên Austin. Theo thông lệ, Hội Cao Niên Austin luôn luôn tổ chức chào cờ đầu năm, dâng hương và đọc văn tế trước bàn thờ Tổ Quốc đúng ngày Mồng Một Tết, bất kể là ngày cuối tuần hay trong tuần.

nguoi-viet-austin-don-tet
Ban Tế Lễ chuẩn bị làm lễ.

Sau nghi thức chào cờ, văn tế là phần lì xì cho mọi người, và phát quà mừng thọ các cụ trên 80 tuổi.

Trong khi đó, tại các Chùa Pháp Hoa, Linh Sơn cũng tưng bừng  đón Xuân suốt 4 ngày từ Giao Thừa đến hết ngày Mùng 3 với chương trình đón Giao Thừa, văn nghệ, tụng kinh, Pháp giảng, hái lộc, xin xăm, cúng sao, cúng Ngọ, tiến linh và cơm chay.

Rộn ràng, vui tươi và đông đảo hơn hết là Tết do Cộng Ðồng Người Việt QG Austin phối hợp với các đoàn thể cùng tổ chức  tại địa điểm mới hơn mọi năm là trường Trung Học KIPP trên đường Cameron.

Lần tổ chức này thành công hơn các năm trước, do địa điểm dễ tìm; không gian ấm cúng, không quá rộng nên số người tham dự gom lại thấy đông hơn. Phần trang trí cũng rất đẹp và ý nghĩa. Cuộc thi áo dài thu hút nhiều người, tạo nên không khí vui nhộn và sắc màu rực rỡ.

LH


Chợ Tết Boston

Nguyễn Lê Trân

Worcester cách xa thủ phủ Boston tiểu bang khoảng hơn 50 mile, có số người Việt được xếp hạng đông thứ hai của tiểu bang chỉ sau thị trấn Dorchester. Do đó, nhiều hoạt động dành cho đồng hương luôn được Ban đại diện cộng đồng chú trọng, nhất là Hội Tết được tổ chức hàng năm rất chu đáo, thu hút cả ngàn người tham dự. Anh Tuyên Nguyễn, Trưởng ban tổ chức Hội Chợ Tết cho biết: “Thành phố Worcester khá đông người Việt, có hơn 20 trường đại học và cao đẳng nên số sinh viên châu Á theo học khá đông. Ðể đồng hương, nhất là các con cháu thế hệ hậu duệ hiểu biết văn hóa Việt dù xa quê hương, chúng tôi thường xuyên tổ chức các event, nhất là Hội Chợ Tết. Chúng tôi còn mong muốn lễ hội là sân chơi, là nơi hẹn gặp để đồng hương có cơ hội gần gũi, chia sẻ và yêu thương nhau hơn”.

cho-tet-boston
Thiếu nữ miền Tây tại Hội Chợ Tết

NLT

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY