
Mới đây, chính quyền Trung Cộng nói rằng, họ ủng hộ lập trường chống ma túy ở quốc gia này. Hành động này được cho là để lấy lòng ông Rodrigo Duterte, Tổng Thống Phi Luật Tân.
Ngày 14/10 ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho biết: “Chúng tôi hiểu và ủng hộ chính sách của chính phủ Phi Luật Tân dưới thời Tổng Thống Duterte, ưu tiên đấu tranh chống tội phạm ma túy.” Chính phủ Bắc Kinh còn hợp tác với chính phủ Phi Luật Tân trong cuộc chiến này.

Cũng theo lời ông Cảnh Sảng, trong chuyến công du Bắc Kinh sắp tới của Tổng Thống Duterte, một trong số những chương trình nghị sự giữa Phi Luật Tân và Trung Cộng là hoạt động chống ma túy. Ông Charles Jose, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Phi Luật Tân cũng cho biết: Tổng Thống Duterte đến Bắc Kinh để học cách chống ma túy.
Trước đó vào ngày 12/10, truyền thông Phi Luật Tân đưa tin: Trung Cộng đã hỗ trợ một khoản tiền lớn, để Manila xây dựng những trại cai nghiện. Trong đó có một trại cai nghiện có thể chứa đến 10.000 người.

Trong khi các quốc gia văn minh ở Phương Tây liên tục lên án cuộc chiến chống ma túy của chính phủ Duterte, Trung Cộng lại có thái độ đối nghịch.
Sau hơn 3 tháng lên nắm chính quyền, chiến dịch bài trừ tệ nạn ma túy của Tổng Thống Duterte đã khiến hơn 3.800 người bị thiệt mạng.

Hiện nay, ma túy đang là một vấn nạn nghiêm trọng ở Phi Luật Tân. Tại đảo quốc gia này, có đến 4 triệu người nghiện ma túy. Mặc dù bị thế giới lên án, nhưng Tổng Thống Duterte lại rất được dân chúng trong nước ủng hộ.
