Trò chuyện với Nhiếp ảnh gia Andy Nguyễn

Có thể nói chưa bao giờ nhiếp ảnh trở nên phổ biến như bây giờ, nhu cầu học chụp ảnh và tìm hiểu máy ảnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. PV Trẻ  có cuộc trò chuyện với anh Andy Nguyễn – một nhiếp ảnh gia không xa lạ với độc giả Trẻ để tìm hiểu một vài khía cạnh nghề nghiệp mà anh đang theo đuổi.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen
Andy Nguyễn trong một chuyến đi tác nghiệp ở Châu Phi

PV Trẻ: Theo anh, để trở thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp đòi hỏi những yếu tố nào? Chẳng hạn như đam mê, tay nghề…

A. Andy: Ðịnh nghĩa của chữ “chuyên nghiệp” là một người được trả thù lao để làm một điều gì. Theo định nghĩa đó thì một nhiếp ảnh gia chỉ cần được trả thù lao thì cũng được gọi là “chuyên nghiệp” rồi. Tuy nhiên, trước khi có thể kiếm tiền, thì nhiếp ảnh gia đó cần phải có kỹ năng nghề nghiệp rất cao, có khả năng giao tiếp với khách hàng tiềm năng, và cũng giỏi chút ít về khía cạnh kinh doanh. Trong khuôn khổ của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, lòng đam mê không phải là một yếu tố đòi hỏi. Ngược lại, lòng đam mê là một yếu tố quan trọng đối với những tay chơi ảnh “amateur” hơn.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen6
Tác phẩm “Thiên thần Giáng Sinh” đã nhận được nhiều giải thưởng và huy chương

PV Trẻ: Anh đến với nghệ thuật nhiếp ảnh từ khi nào, qua trường lớp đào tạo ra sao?

A. Andy: Tuy Andy đã bắt đầu cầm máy ảnh từ rất nhiều năm về trước, con đường nhiếp ảnh nghệ thuật chỉ thật sự bắt đầu khi Andy được chính thức rèn luyện trong kỹ thuật nhiếp ảnh khoảng giữa thập niên 1980, và lúc đó chỉ chụp bằng film trắng đen. Andy cũng học cách tự rửa phim trong phòng tối nữa.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen7
Andy Nguyễn được vinh dự là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Wildlife Photographer of the Year vào năm 2009

PV Trẻ: Chắc là trước khi trở thành nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, anh đã có sự đam mê cầm máy chụp hình, như vậy nếu được đào tạo trở thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp phải mất thời gian học bao lâu?

A. Andy: Andy đã đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh từ lâu, và cũng đã thử chụp hầu hết các thể loại nhiếp ảnh trong nhiều năm. Ðiều kiện này đã giúp Andy rất nhiều một khi Andy quyết định trở thành chuyên nghiệp. Trong năm đầu tiên chụp chuyên nghiệp, Andy đã đoạt cả ba giải thưởng nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế vinh dự nhất thế giới. Nhưng muốn chắc chắn thành công thì người thích chụp ảnh cũng phải bỏ thời gian ra học và tập luyện khá nhiều. Bao lâu thì tùy theo sự đam mê và siêng năng của mỗi cá nhân. Một điều Andy thường khuyên là hãy thực tập mỗi ngày, bạn sẽ tiến bộ nhanh.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen5
Soạn đồ nghề cho chuyến săn ảnh tại Trinidad

PV Trẻ:  Nhiếp ảnh báo chí có được coi là nhiếp ảnh chuyên nghiệp không anh Andy?

A. Andy: Nhiếp ảnh báo chí là một thể loại nhiếp ảnh, cũng như đám cưới, thể thao, chân dung, kiến trúc, du lịch… Và trong bất cứ thể loại nào, nếu bạn đủ điều kiện kiếm tiền, kiếm khách, thì bạn là chuyên nghiệp.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen4
Lớp dạy nhiếp ảnh do Andy Nguyễn phụ trách

PV Trẻ: Làm nhiếp ảnh chuyên nghiệp có dễ kiếm việc làm không anh Andy, các giải thưởng anh nhận được từ các tổ chức nào?

A. Andy: Lãnh vực nhiếp ảnh, nhất là trong thời đại digital, càng ngày càng khó kiếm việc làm. Tuy nhiên, bạn cần tìm con đường riêng của bạn, và đi con đường chưa ai đi, thì mới có cơ hội vượt bậc trong thị trường thời nay. Andy đã may mắn chọn cho mình một con đường đi rất cheo leo và lẻ loi, nhưng cũng đem đến những gặt hái vô cùng mãn nguyện. Andy đã nhận được nhiều giải thưởng từ những cuộc thi nhiếp ảnh lớn trên toàn thế giới, trong thể loại chụp hình động vật hoang dã. Những cuộc thi này thường được bảo trợ bởi những cơ quan lớn mạnh. Ða số những huy chương vàng Andy đã nhận được từ các Liên Hội Nhiếp Ảnh trên nhiều quốc gia.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen3
Andy Nguyễn cùng các học viên của lớp nhiếp ảnh đi chụp airshow tại Dallas

PV Trẻ: Những tiêu chuẩn nào để một tác phẩm đoạt giải?

A. Andy: Ðiều kiện của những cuộc thi quốc tế thường thì khó hơn của những cuộc thi địa phương nhiều. Ðể vượt qua vòng loại sơ kết, những tác phẩm cần có đủ tiêu chuẩn kỹ thuật căn bản. Qua các vòng kế tiếp, tác phẩm sẽ được chấm dựa theo yếu tố sáng tạo và tính chất nguyên thủy (ban tổ chức sẽ xét qua những hồ sơ gốc do bạn cung cấp để so sánh nếu hình đã bị chỉnh sửa khác với thực tế). Và trong vòng chung kết thì các giám khảo sẽ chọn tác phẩm thắng giải dựa theo nét độc đáo, originality, và đúng với chủ đề của cuộc thi.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen1
Andy Nguyễn cùng tác phẩm “Hiệp Sĩ Trung Cổ” được triển lãm tại Hà Nội năm 2016

PV Trẻ: Liệu máy ảnh rẻ tiền, thậm chí sử dụng phôn chụp ảnh, người có năng khiếu nhiếp ảnh có thể chụp được những hình ảnh đẹp không?

A. Andy: Một người có cái nhìn nghệ thuật vẫn có thể tạo hình đẹp với máy ảnh rẻ tiền hoặc bằng cái điện thoại chụp hình. Tuy nhiên, có một vài trường hợp những hạng máy chụp hình này chưa thể nào bắt kịp với loại máy DSLR và những ống kính chuyên môn.

PV Trẻ: Theo anh, để săn được một tấm ảnh ưng ý chắc phải mất nhiều thời gian hay một thoáng bất chợt khi chủ đề xuất hiện. Anh kể cho độc giả nghe một vài kinh nghiệm săn ảnh hoặc kỷ niệm nào trong lúc tác nghiệp có ấn tượng nhất?

A. Andy: Andy đã từng săn ảnh nhiều loài chim chóc và động vật hoang dã và có rất nhiều kỷ niệm đặc biệt. Tuy nhiên, nếu chỉ nhắc lại một kỷ niệm ấn tượng nhất thì Andy phải kể về kinh nghiệm đi săn ảnh loài Cú Tuyết. Loài chim hình tượng này sinh sản và cư ngụ tại Bắc Cực. Trong những năm “hạn hán” thức ăn (chuột đồng), chúng phải di tản 4000 km (hoặc hơn) về phía Nam để tìm mồi sống. Một lần tôi đã lặn lội đến miền Bắc tỉnh bang Quebec thuộc miền Ðông Canada và “đóng đô” ở đó suốt cả tuần lễ. Mỗi ngày đều ra đồng, nơi tuyết sâu tới đầu gối và tôi phải lội tuyết băng đồng, có khi đến vài cây số để tiếp cận với những chú Cú Tuyết hiếm thấy. Dù cho đã đến đúng địa điểm, tôi còn phải đứng chờ để chụp bắt những khoảnh khắc hấp dẫn đẹp mắt trong nhiệt độ -28°C suốt 7 tiếng có ánh sáng mặt trời. Và cuối cùng cũng chỉ có được một tấm ảnh ưng ý duy nhất. Andy sẽ không bao giờ quên chuyến đi săn ảnh này.

tro-chuyen-voi-nhiep-anh-gia-andy-nguyen2
Andy Nguyễn trong một chuyến tác nghiệp cùng một số NAG chuyên nghiệp đồng nghề

PV Trẻ: Trước đây Andy từng mở các khoá dạy nhiếp ảnh ở Dallas, lần này trở về Canada anh còn tiếp tục công việc này không? 

A. Andy: Andy vẫn còn ý định tìm người có chí để… truyền nghề. Hihihi

PV Trẻ: Xin anh có đôi lời về nhiếp ảnh đối với người “amateur” nhưng lại đam mê chụp hình. 

A. Andy: Có một sự khác biệt giữa thích và đam mê. Nếu bạn chỉ “thích” chụp ảnh, bạn chưa chắc sẽ có đủ động lực để đi theo con đường nhiếp ảnh lâu dài. Nếu bạn đam mê chụp ảnh, chúc mừng bạn. Bạn sẽ có đủ thời gian và cơ hội để hội tụ kiến thức và kỹ năng để trở thành một cao thủ nhiếp ảnh.

NL

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY