Trần Hoàng Đắc Vân – Giấc mơ giải Oscar

Định cư tại Hoa Kỳ năm hai tuổi trong một gia đình HO từ năm 1993,  Trần Hoàng Đắc Vân, 25 tuổi – một nhà thiết kế thời trang trẻ đã tốt nghiệp tại Đại Học San Francisco, vừa giành được giải nhất trong cuộc thi thiết kế thời trang váy cưới bằng giấy vệ sinh năm 2016 – Toilet Paper Wedding Dress Contest do các hãng thời trang Cheap Chic Weddings, hãng giấy vệ sinh Charmin và hệ thống bảo tàng viện Riley’s Believe it or Not! tổ chức và bảo trợ. Dù không phải là một cuộc thi thiết kế thời trang truyền thống, tính độc đáo và sự nổi tiếng của các nhà tổ chức và bảo trợ của cuộc thi đã thu hút đông đảo các nhà thiết kế trẻ cùng sự chú ý của giới truyền thông thế giới. Từ Brooklyn, New York, Trần Hoàng Đắc Vân đã dành riêng cho Kiến Thức Trẻ một cuộc phỏng vấn đặc biệt, được thực hiện bằng Anh ngữ, do chuyên mục chuyển dịch và giới thiệu đến các bạn trên số báo hôm nay.

tran-hoang-dac-van5
Vân Trần và người mẫu mang váy cưới đoạt giải

Ðinh Yên Thảo (DYT): – Chúc mừng Vân vừa  chiến thắng tại cuộc thi  Thiết Kế Áo Cưới bằng Giấy Vệ Sinh lần thứ 12. Phản ứng và cảm giác của Vân ra sao sau khi biết mình giành giải nhất?

Vân Trần (VT): – Em thật sự bị choáng ngợp và không tin rằng mình đã giành giải nhất. Em đã hét to lên “Ðó là tôi” sau khi họ xướng tên em để đoan chắc là mình, bởi em chỉ hy vọng giành được hạng ba.

tran-hoang-dac-van3
Vân Trần hồi nhỏ (thứ hai từ trái) cùng các anh chị em.

ÐYT: Có phải là lần đầu tiên Vân đến với cuộc thi này? Làm thế nào em  biết  rồi  tham gia cuộc thi này?

VT: – Thật ra em tham dự cuộc thi này từ  năm ngoái sau khi lần đầu tình cờ biết đến nó  tại trang web của Cheap Chic Weddings khi lên mạng tìm kiếm cho những ý tưởng về đám cưới. Lúc đó, em biết cuộc thi chỉ một tuần trước khi hết hạn nên dù em cũng vào được vòng gởi mẫu  dự thi nhưng không được lọt vào top 10. Em dự thi một lần nữa trong năm nay, dành nhiều thời  gian và tâm trí hơn để thiết kế một tác phẩm xứng đáng giành giải thưởng.

ÐYT:Là một thí sinh của cuộc thi, Vân có thể cho biết thêm dăm điều về  cuộc thi này mà chúng tôi không được  biết đến. Ban giám khảo chọn những tác phẩm thắng cuộc cuối cùng ra sao?

VT: – Theo Cheap Chic Weddings, hãng có hai thương hiệu Laura Gawne và Susan Bain, thì có tất cả là 1,501 mẫu thiết kế dự thi trong  năm nay. Ðể tham gia, người dự thi chỉ được phép sử dụng giấy vệ sinh Charmin, bất kỳ loại keo và băng dán nào cùng với chỉ may để thực hiện chiếc váy cưới của mình. Sau đó, mình gửi hình ảnh chụp trang phục và nón, voan che đầu đến ban giám khảo qua email. Ban tổ chức  cuộc thi chọn lại còn 15 thiết kế để gởi mẫu thiết kế thật của mình về  cho  họ xem xét và đánh giá.  Họ chọn còn  lại 10 mẫu, gọi là Top 10 để trình diễn và chấm điểm trên sàn thời trang được tổ chức tại tầng thượng của khách sạn Sanctuary Hotel tại  New York, cũng như đưa lên trang mạng cheapchicweddings.com cho công chúng bỏ phiếu bầu chọn mẫu váy cưới  họ yêu thích. Có bốn giám khảo đã đánh giá và chấm điểm về tính sáng tạo, sự tinh xảo và tính độc đáo, nguyên thủy của các mẫu thiết kế ngay tại sàn diễn giới thiệu top 10 này.

tran-hoang-dac-van6
Các mẫu thiết kế thời trang của Vân Trần

ÐYT: Xem các hình ảnh về chiếc váy cưới của Vân, có  thể nói đây là một  tác phẩm nghệ thuật thật sự và xứng đáng đoạt giải. Em có thể cho biết thêm về thời gian, thiết kế, nguồn cảm hứng, chủ đề và tất cả mọi điều liên quan khác mà Vân  muốn chia sẻ về thiết kế này?

VT: – Em thực hiện bộ trang phục đặc biệt này với khoảng 100 giờ trong ba tuần liên tiếp. Nó đến từ niềm cảm hứng về trận bão tuyết đầu tiên của em tại New York. Em tưởng tượng ra có một đám cưới trong một màu trắng xóa của tuyết và chiếc váy mà một nữ hoàng tuyết băng sẽ mang trong ngày cưới của mình. Em đặt tên nó là “Nồng Khát Mùa Ðông” (Winter Lust), có những họa tiết mang hình bông tuyết và nhánh cây. Em muốn cô dâu cảm thấy mình đẹp và rất đặc biệt vào ngày cưới của mình.

ÐYT:Wow! Một ý tưởng rất đẹp và lãng mạn. Nghe bảo rằng chiếc váy cưới này  sẽ được trưng bày tại một bảo tàng viện Believe or Not!, ở thành phố nào vậy hay sẽ có bản sao cho tất cả bảo tàng viện trên thế giới?

VT: – Hiện nay thì em biết là nó đang được giữ tại Orlando, Florida, tuy nhiên, sau khi họ sắp đặt và quyết định, nó sẽ được trưng bày tại một thành phố nào đó.

tran-hoang-dac-van
Giây phút đăng quang – nguồn nycsinglemom.com

ÐYT: Hy vọng sẽ có dịp tận mắt chiêm ngưỡng chiếc váy cưới độc đáo này của Vân. Tại sao Vân lại chọn theo đuổi lĩnh vực thiết kế thời trang này? Một số bậc cha mẹ Châu Á hay Việt Nam có thể không hào hứng với nó, cha mẹ Vân thì sao? Con đường đi theo đam mê và tài năng của Vân ra sao?

VT: – Em  biết em đã được định đoạt để trở thành một nhà thiết kế thời trang ngay từ nhỏ, khi cha mẹ em  không đủ khả năng mua cho em  quần áo mới và cho em mặc lại quần áo cũ của các chị. Mẹ đưa cho em kim chỉ và biểu em muốn làm gì với chúng cũng được. Em làm quen với kim chỉ, may vá từ năm lên bảy.  Cha mẹ cũng chẳng buộc tụi em đi theo  một lĩnh vực nghề nghiệp nào đó có khả năng kiếm sống thoải mái. Ðến từ Việt Nam, em nghĩ rằng ba mẹ  chỉ muốn tụi em  theo đuổi một nghề nghiệp gì đó có thể sống tự lập. Ba mẹ  đã cho tụi em cơ hội tuyệt vời khi lớn lên trên đất Mỹ và em biết em muốn làm gì đó để mang lại tự hào cho ba mẹ và bản thân mình. Ở bậc trung học, em không phải có điểm số cao nhất, nhưng em là một nhà thương mại trẻ. Em làm riêng và bán các túi xách cho bạn học, rồi làm việc tại một cửa hàng kem để lấy tiền chi trả cho các vật liệu may. Cuối cùng, cha mẹ em thấy em sẽ không từ bỏ sở thích này nên đã khuyến khích em để tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình. Và em vẫn đang theo đuổi nó mỗi ngày.

tran-hoang-dac-van4
Vân Trần sử dụng keo kim tuyến bạc và giấy vệ sinh để thiết kế. nguồn nbcnews.com

 ÐYT: – Ðúng vậy, ủng hộ những đam mê này là món quà lớn từ cha mẹ Vân. Có vẻ như Vân đang trở nên nổi tiếng sau khi chiến thắng, với các cuộc phỏng vấn trên NBC, xuất hiện trên các bản tin thế giới . Có những mời gọi hay dấu hiệu tích cực nào sau chiến thắng này chưa?

VT: – Có vẻ như vậy, nhưng cuộc sống của em vẫn vậy. Em vẫn làm tại một nhà hàng và làm một nhà thiết kế tự do tại New York. Chiến thắng này cũng cho em  cảm thấy rằng mình có khả năng với nó và em sẽ đeo đuổi nó.

tran-hoang-dac-van1
Vân Trần và những thiết kế. nguồn nbcnews.com

ÐYT: – Chắc chắn là vậy. Giải thưởng là bước đầu nhưng tài năng và đam mê sẽ giúp Vân đi xa hơn.  Mục tiêu của Vân  trong vài năm tới là gì? Một vị trí tốt tại một hãng thời trang danh tiếng, một nhà thiết kế đoạt giải với Project Runway hoặc một nhà thiết kế cho dòng thời trang của riêng mình?

VT: – Một công việc trợ lý thiết kế rồi trở thành một nhà thiết kế cho một hãng thời trang là một lý tưởng cho tuổi em bây giờ. Về lâu dài, em thích được vào nhà thời trang cao cấp, thiết kế trang phục cho các nhà hát hoặc phim ảnh. Mục tiêu trọn đời của em là giành được một giải Oscar về thiết kế trang phục trong một bộ phim nào.

tran-hoang-dac-van2
Niềm vui chiến thắng. nguồn nbcnews.com

ÐYT: Chúc Vân sẽ đạt được giấc mơ của mình và mong sẽ có ngày tên Vân Trần sẽ được xướng lên tại giải Oscar. Xin cảm ơn Vân đã dành cho chúng tôi cuộc trò chuyện rất thú vị hôm nay.

ÐYT thực hiện

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY