Trại Việt 2000

Trại Việt chụp ảnh lưu niệm với thân hữu.
Trại Việt chụp ảnh lưu niệm với thân hữu.

(Garland – TX) Tối Thứ Sáu 14 tháng 10 tại Hội trường VAMAX CENTER đã diễn ra buổi khai mạc TRẠI VIỆT 2000  do trại trưởng Trần Anh của Hội Văn Hóa Khoa Học (VHKH) tổ chức. Trần Anh cho biết chương trình Trại Việt 2000 không phải là sinh hoạt của  Hội VHKH, mà đây là một cuộc hội luận chủ đề “Cùng Nhau Hướng Về Tương Lai Việt Nam” của những thân hữu những người đã và đang  có những hoạt động trong công cuộc đấu tranh cho một Việt Nam tự do và nhân quyền.

Theo chương trình thì Trại Việt 2000 sau đêm khai mạc, 2 ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật tiếp theo là hội luận.

Trại trưởng Trần Anh
Trại trưởng Trần Anh

“Vượt qua quá khứ- Thay đổi hiện tại- Xây dựng tương lai” là phương châm của trại cũng là nền tảng của cuộc hội luận về tương lai Việt Nam qua các phương diện Chính Trị, Văn hóa, Giáo dục. Trong đêm có lửa trại  tối Thứ Bảy, có tâm tình, có văn nghệ do các tham dự viên cùng thực hiện.

Trong buổi khai mạc, ngoài các tham dự viên khoảng 40 người, còn lại là khách mời gồm các vị thân hào nhân sĩ, thân hữu và báo chí hơn 100 người. Ngoài diễn giả chánh là nhà văn Trần Trung Ðạo, còn có giáo sư Trần Gia Phụng từ Canada. Trong bài phát biểu của ông, có câu rất hay: “Lịch sử là quá khứ của loài người.  Không ai có thể trở lui quá khứ để sửa đổi chuyện đã qua, nên để phục vụ mưu tính riêng, có người ngụy tạo lịch sử…

Ngoài phát biểu của anh Nguyễn Xuân Hùng, còn có phần chia sẻ của 2 tham dự viên đến từ Nước Ðức và Nhật. Nhưng phần làm cử tọa hào hứng và sôi động nhất là sự xuất hiện của 2 cô gái rất trẻ đến từ  Cali và Úc châu. Nancy Nguyễn và Trần Kiều Ngọc.

Nancy Nguyễn tại Trại Việt 2000. Cô từng bay qua Hong Kong tham dự cuộc đấu tranh của phong trào Dù vàng. Cô là một người trẻ ở hải ngoại đã lên tiếng và tham gia đấu tranh cho nhân quyền tại VN. Cô về nước tháng 5/16 để thực hiện giấc mơ đấu tranh của cô, bị công an bắt khẩn cấp tại khách sạn, đó cũng là thời điểm TT Obama thăm VN.
Nancy Nguyễn tại Trại Việt 2000. Cô từng bay qua Hong Kong tham dự cuộc đấu tranh của phong trào Dù vàng.
Cô là một người trẻ ở hải ngoại đã lên tiếng và tham gia đấu tranh cho nhân quyền tại VN. Cô về nước tháng 5/16 để thực hiện giấc mơ đấu tranh của cô, bị công an bắt khẩn cấp tại khách sạn, đó cũng là thời điểm TT Obama thăm VN.

Cử tọa vỗ tay nhiều lần khi Nancy nói:  “Nhiều người nói rằng 40 năm rồi chỉ đấu tranh bằng họp hội thì làm được gì…” Cô cho rằng chính cô cũng như những người như Tạ Phong Tần, Ðiếu Cày nếu không nhờ những lên tiếng từ hải ngoại thì chắc cũng không dễ gì họ ra khỏi tù cộng sản. Mọi người đều có thể đóng góp một cách gì đó, hơn là không làm gì hết, và đừng cho rằng chống cộng là nhiệm vụ của ông chủ tịch cộng đồng này, ông giáo sư kia…

Người thứ hai là Trần Kiều Ngọc, cô không phát biểu như một diễn giả, nhưng như một tâm tình tha thiết của một người trẻ, luôn mong muốn thế hệ đi trước đừng mỏi mệt, đừng thờ ơ, mà hãy vẫn là cây tre cho những măng non như thế hệ cô được nương tựa trong công cuộc tranh đấu cho nhân quyền của người Việt trong nước.

Diễn giả, nhà thơ Trần Trung Đạo
Diễn giả, nhà thơ Trần Trung Đạo

Ngoài ra còn có phần văn nghệ xen kẽ rất sinh động, vui tươi. Theo chúng tôi, buổi tổ chức khai mạc như vậy là rất thành công, khán giả bị lôi cuốn, hứng thú và ngồi đến phút chót và đặt niềm tin vào lớp trẻ, những người giàu nhuệ khí, sẽ thay đổi bộ mặt Việt Nam sau này.

“Thể chế chính trị của một quốc gia định đoạt số phận hiện tại và chi phối cả tương lai của một quốc gia, trong đó có quyền lợi thiết thực của người dân sống trong quốc gia đó. Nếu người dân không quan tâm đến chính trị, tức là người dân tự phó mặc số phận của mình cho nhà cầm quyền muốn làm gì thì làm, phó mặc mọi sai lầm, áp bức, bất công, kể cả sự sỉ nhục cứ áp đặt lên đời sống hôm nay và tương lai của mình và của cả một dân tộc.” (Trần Kiều Ngọc)

Bình Nguyễn, một bạn trẻ đến từ Nhật
Bình Nguyễn, một bạn trẻ đến từ Nhật

Trần Kiều Ngọc  một người trẻ dấn thân vào chính trị. Cô là thành viên sáng lập Phong Trào Giới Trẻ Vì Nhân Quyền.

Trần Kiều Ngọc là một nữ luật sư trẻ tại Nam Úc. Là tác giả của những bài viết pháp luật, được đăng trên tờ báo Việt – Ngữ “Adelaide Tuần Báo”. Cô tốt nghiệp ngành luật tại trường Đại Học Adelaide, Úc.  Ở Adelaide, luật sư Kiều Ngọc làm việc cho chính phủ địa phương trong vai trò phát triển dự án dành cho người di dân. Cô cũng từng dạy tiếng Anh thiện nguyện cho trẻ em mồ côi tại Dalat và Pleiku VN.

Sau khi tham dự Trại Việt 2000, ngày 16 tháng 10 cô có buổi nói chuyện tại “Hội thảo Tuổi trẻ Hải ngoại” tại Nam Cali.

Trại 2000 (6) Trại 2000 (14) Trại 2000 (34)

Một tiết mục văn nghệ do Quỳnh Trang (trái) và Tố Trâm biểu diễn, trong phần âm thanh hoàn hảo do Nguyễn Ánh và Thông đảm trách.
Một tiết mục văn nghệ do Quỳnh Trang (trái) và Tố Trâm biểu diễn, trong phần âm thanh hoàn hảo do Nguyễn Ánh và Thông đảm trách.

Trại 2000 (39)

Trần Kiều Ngọc (trái) trò chuyện cùng khách tham dự tại Trại Việt 2000
Trần Kiều Ngọc (trái) trò chuyện cùng khách tham dự tại Trại Việt 2000

Trại 2000 (15) Trại 2000 (44)

***

Bài phát biểu của giáo sư Trần Gia Phụng tại buổi khai mạc Trại Việt 2000

HIỆN TƯỢNG NGỤY TẠO LỊCH SỬ
(Trình bày tại Lễ Khai mạc Trại Việt 2000-16, Dallas tối 14-10-2016)
Trần Gia Phụng

Lịch sử là quá khứ của loài người.  Không ai có thể trở lui quá khứ để sửa đổi chuyện đã qua, nên để phục vụ mưu tính riêng, có người ngụy tạo lịch sử.  Việc ngụy tạo lịch sử có thể chia thành hai nhóm: nhóm cá nhân và nhóm chính sách.

Nhóm cá nhân ngụy tạo.  Ví dụ tại Anh, vào đầu thế kỷ 20, nhà khảo cổ Charles Dawnson phát hiện tại Piltdown (East Sussex), hộp sọ một sinh vật được xem là gạch nối giữa vượn và người, mà lúc đó rất quý hiếm.  Theo thuyết tiến hóa của Darwin, con người từ con vượn đi lên.  Những nhà khảo cổ cho rằng như thế, trong lòng đất phải có bộ xương của loại sinh vật giữa người và vượn.  Phát hiện của Dawnson đap ứng đúng cái chủng người đó.  Giống người có hộp sọ do Dawson phát hiện được đặt tên là “Homo-Dawnsonis”.  Về sau, có người dùng phương pháp Carbon C14, đo phóng xạ của hộp sọ, thì thấy rằng đó là đồ giả tạo.  Người ta không còn dùng chữ Homo-Dawnsonis, mà gọi là “Piltdown man”, và xem đây là trò lừa bịp lịch sử, do một cá nhân hiếu danh bày ra.  Nhóm cá nhân ngụy tạo lịch sử đó không đông lắm và trước sau gì cũng bị phát hiện.

Nhóm chính sách ngụy tạo: là nhóm do nhà nước độc tài chủ trương, điển hình là nhà nước cộng sản (CS).  Ai cũng biết, hiện nay Việt Nam đang do cộng sản (CS) cai trị.  Dưới chế độ CSVN, nền giáo dục nhập cảng từ Liên Xô, là “giáo dục phục vụ chính trị”, phục vụ chế độ, phục vụ đảng CS.    Riêng trong bộ môn lịch sử, CS sử dụng duy vật sử quan, dựa trên những yếu tố vật chất, yếu tố kinh tế, những quan hệ sản xuất, để diễn giải tiến trình lịch sử nhân loại, tức nhìn lịch sử bằng con mắt đỏ.  Đây là một sai lầm quan trọng.

Ngoài ra, CS còn không ngần ngại ngụy tạo, sửa đổi, bóp méo lịch sử một cách bài bản, có hệ thống, bịa ra những sử liệu giả để lừa dối quần chúng, xây dựng thành loại lịch sử theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhằm phuc vụ chế độ CS, phục vụ đảng CS, nghĩa là cố tình sai lầm lần thứ hai.

Để lừa dối quần chúng, CS dùng phương pháp “lộng giả thành chân”, tức nói dối nhiều lần, sẽ có lúc người ta tin là thật.  Những thông tin do CS bịa đặt được lập lại nhiều lần, học tập nhiều lần, nhồi sọ nhiều lần, đến một lúc nào đó, người ta bị nhập tâm và tưởng là sự thật, rồi cuối cùng tin là sự thật.

Một ví dụ nổi tiếng là chuyện nữ văn sĩ Dương Thu Hương vào đến Sài Gòn năm 1975, thì ngồi khóc bên lề đường, vì lúc đó bà mới phát hiện là thế hệ của bà bị CS tuyên truyền, lừa phỉnh cả thời thanh xuân.

Một ví dụ khác mà hy vọng nhiều người lớn tuổi từng có kinh nghiệm: Trước năm 1975, CS Bắc VN tuyên truyền rằng dân chúng trong Nam bị “Mỹ Ngụy” kềm kẹp, nên dân chúng Nam VN đói rách xác xơ, đến nỗi dân chúng Bắc VN tin là thật.  Sau ngày 30-4-1975, nhiều người miền Bắc vào Nam thăm gia đình, đem theo chiếu mền rách, gạo chắt chiu tích lũy được, để tiếp tế cho bà con miền Nam, nhưng thật không ngờ khi mới đi qua sông Bến Hải, đã phải giựt mình vì sự giàu có ở miền Nam.

Vì dựa trên duy vật sử quan, toàn bộ lịch sử Việt Nam do CS ngụy tạo đều cần minh bạch trở lại, từ thủơ bình minh của đất nước cho đến ngày hôm nay.  Ở đây, chỉ xin nêu ra vài sự kiện điển hình.

1)  Trước hết là những câu chuyện nhồi sọ trẻ em, thiếu niên như chuyện Kim Đồng, Lê Văn Tám, Phan Đình Giót (lấy thân mình lấp lổ châu mai)… Tác giả Trần Huy Liệu đã tự thú trước khi chết là chính ông ta sáng tác chuyện Lê Văn Tám, và nhờ tác giả Phan Huy Lê cải chính giùm.  Thế mà cho đến nay, trong sách vở CS vẫn ca tụng Lê Văn Tám, các tỉnh thành vẫn còn trường Lê Văn Tám, đường Lê Văn Tám …

2)  Thứ hai cần phải bạch hóa những câu chuyện bịa đặt bao quanh nhân vật Hồ Chí Minh, kẻ nhập cảng chủ nghĩa CS, làm điêu đứng dân tộc Việt Nam cho đến ngày nay.

3)  Thứ đến cần giải mã một số chuyện được CS đưa vào lịch sử như chuyện Xô Viết Nghệ Tĩnh.  Năm 1930, nông dân Việt Nam bị ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên nghèo đói, nổi lên chống nhà cầm quyền thực dân Pháp.  Trong lịch sử Việt Nam, mỗi lần lụt lội hay hạn hán mất mùa, nông dân đều nỗi dậy.  Đây là chuyện thường xảy ra trong lịch sử.  Hồ Chí Minh lúc đó ở Trung Hoa, nghe tin nầy, liền báo cáo với CSQT rằng dân chúng Nghệ Tĩnh nổi lên chống Pháp, lập “chính quyền Xô Viết Nghệ Tĩnh”.  Đây là chuyện hoàn toàn bịa đặt.  Đảng CSVN lúc đó không biết việc nầy. (Tài liệu của Nguyễn Minh Cần),  Về sau, chính HCM phải trả giá cho sự bịa đặt của mình, bị kiểm điểm ở Liên Xô.

4)  Năm 1945, Hồ Chí Minh và Việt Minh cùng đảng CSĐD cướp chính quyền. Khi ra mắt chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ngày 2-9, HCM tuyên thệ cương quyết chống Pháp.  Tuy nhiên, khi Pháp trở lui, HCM lại thỏa hiệp với Pháp để duy trì quyền lực.  Đến khi bị Pháp áp lực nặng nề, đòi dứng ra duy trì an ninh Hà Nội, thì HCM và lãnh đạo CS đứng trước nguy cơ bị bắt.  Vì vậy, muốn trốn thoát khỏi Hà Nội, HCM mới tuyên bố tổng khởi nghĩa để có lý do chính đáng chạy trốn và đổ gánh nặng chiến tranh lên vai dân tộc Việt Nam.

5)  Sau khi chạy trốn, HCM kêu gọi toàn dân tiêu thổ kháng chiến (TTKC).  Theo CS, TTKC là tự phá hủy nhà cửa, ruộng vườn, đường sá, kho tàng, cơ sở sản xuất, không cho Pháp sử dụng khi chiếm đóng.  Thật ra, HCM và CSVN còn nhắm nhiều mục đích thâm độc khác: 1) Về vật chất, TTKC phá nhà cửa để dân chúng không có chỗ trở về, phải tản cư theo VM, để cào bằng kinh tế giữa người giàu với nhà nghèo theo đúng chính sách của CS. 2) Về lịch sử, TTKC phá hủy những  cơ sở lịch sử, những công trình kiến trúc, nhằm xóa bỏ quá khứ. Ví dụ tháng 2-1947, ở kinh đô Huế, trong Tử cấm thành, VM đặt chất nổ phá điện Cần Chánh, Càn Thanh, Kiến Trung, cung Khôn Thái, đốt điện Thái Hòa may được Pháp cứu kịp; hoặc VM đập phá những thành trì do nhà Nguyễn xây dựng ở các tỉnh lỵ.  3) Về tinh thần, TTKC phá hủy từ đường, miếu mạo, chùa chiền, nhà thờ, là những nơi thờ phượng của dân chúng.

6) Một ví dụ gần đây để mọi người dễ nhận thấy:  Năm 2012, xuất hiện phim “Mậu Thân 1968”, do bà Lê Phong Lan đạo diễn.  Đây không phải là phim truyện xi-nê bình thường, mà là do CS cố tình giải thích lại lịch sử Tết Mậu Thân bằng hình ảnh, nhằm bào chữa cho tội ác của CS trong biến cố nầy.  Trong phim, CS cho rằng “Mỹ ngụy” mới là tác giả của những nấm mồ tập thể (?).  Những ai đi du lịch Huế đều bị nghe các hướng dẫn viên nói lại như thế, vì họ bị bắt buộc phải nói như thế.  Chứng nhân Tết Mậu Thân còn đó, tài liệu sách vở, hình ảnh Mậu Thân còn đó, mà CS thay trắng đổi đen trắng trợn thật lộ liễu.

Chính sách ngụy tạo, bóp méo lịch sử nhằm phục vụ đảng CS không thể trình bày hết được ở đây trong một thời lượng ngắn.  Hiện tượng ngụy tạo lịch sử làm lạc hướng lịch sử dân tộc, rất nguy hại cho tương lai đất nước.  Vì vậy, chúng ta cần phải thường xuyên khảo chứng cẩn thận sử liệu của CS, nhằm bạch hóa lịch sử, xóa bỏ nhiễu xạ, trả lại sự thật cho lịch sử.  Hiện tượng ngụy tạo lịch sử do chủ trương, chính sách của CS chỉ chấm dứt khi chấm dứt chế độ CS độc tài đảng trị.

Trước khi kết thúc, xin chú ý một điều là CS chủ trương ngụy tạo lịch sử để che giấu tội lỗi đã gây ra cho dân tộc.  Vì vậy, bạch hóa hồ sơ CS là việc làm cần thiết để làm cho lịch sử trong sáng, đúng như quá khứ đã xảy ra, nhằm duy trì truyền thống dân tộc và giáo dục các thế hệ thanh thiếu niên trong tương lai, chứ không có nghĩa là vu khống, bôi lọ hay nói xấu CS.  Trên đất nước tự do nầy, ai muốn hòa giải hòa hợp thì tùy người đó, nhưng xin mọi người đừng quên, xin đừng bao giờ quên những kinh nghiệm lịch sử, vì quên kinh nghiệm lịch sử, thì người Việt có thể lầm đường lần nữa; và cũng xin đừng bao giờ quên những tội ác, nhất là tội ác diệt chủng và phản quốc của CS, vì quên tội ác sẽ làm cho tội ác tái diễn và gia tăng.

TRẦN GIA PHỤNG
(Dallas, 14-10-2016)

SHARE

NO COMMENTS