Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông ‘tuyệt đối’ sẵn sàng điện đàm với Chủ Tịch Kim Jong Un

NGUỒN TIN: REUTERS

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: NDTV.com
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: NDTV.com

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, ông “tuyệt đối” sẵn sàng nói chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và hy vọng sẽ có một diễn biến tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Nam Hàn. Ngày 5 tháng giêng vừa qua, lần đầu tiên Bắc Hàn đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với Nam Hàn vào tuần sau; sự kiện này xảy ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Washington và chính phủ Seoul đồng ý đình chỉ cuộc diễn tập quân sự, trong lúc Bán Đảo Triều Tiên đang căng thẳng, vì các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo tầm xa của chính phủ Bình Nhưỡng.

Chủ Tịch Kim Jong Un. Ảnh: BTVi.in
Chủ Tịch Kim Jong Un. Ảnh: BTVi.in

Trao đổi với các ký giả tại khu an dưỡng của tổng thống ở Trại David, Maryland, Tổng Thống Donald Trump cho biết, ông sẵn sàng nói chuyện với Chủ Tịch Kim Jong Un, nhưng không phải không có điều kiện tiên quyết. Tổng Thống Donald Trump cho biết: Ông không có bất cứ vấn đề gì, đối với việc điện đàm với chính phủ Bình Nhưỡng. Trước đó, cả hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Bắc Hàn từng khích bác, kình chống nhau, kể từ khi Tổng Thống Donald Trump trở thành chủ nhân của Tòa Bạch Ốc. Ông liên tục gọi Chủ Tịch Kim Jong Un là “ông hỏa tiễn,” vì những cuộc thử nghiệm vũ khí nguyên tử, và hỏa tiễn đạn đạo.

Hỏa tiễn nguyên tử của Bắc Hàn. Ảnh: BBC
Hỏa tiễn nguyên tử của Bắc Hàn. Ảnh: BBC

Đầu tuần vừa qua, Tổng Thống Donald Trump đã bác bỏ tuyên bố của Chủ Tịch Kim Jong Un về nút bấm nguyên tử; Tổng Thống cho biết, ông có một nút bấm nguyên tử trên làm bàn việc, to hơn nút của Chủ Tịch Kim Jong Un. Cuộc đàm phán giữa Bắc Hàn và Nam Hàn liên quan đến Thế Vận Hội Mùa Đông được tổ chức vào Tháng Hai tại Seoul, cũng như về những mối quan hệ trên Bán Đảo Triều Tiên. Tổng Thống Donald Trump gợi ý rằng, các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc giảm căng thẳng tại Triều Tiên. Ông tự kể công trạng khi nhận định rằng, sở dĩ có bước đột phá về ngoại giao giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, là nhờ nỗ lực thường xuyên gây áp lực của ông. Và Tổng Thống Donald Trump khẳng định: Chủ Tịch Kim Jong Un biết ông không nói đùa, dù một chút hay một phần trăm cũng không.

Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

Bộ Thống Nhất Nam Hàn thông báo: Ngày 7 tháng giêng, Bắc Hàn công bố danh sách các quan chức đại diện chính phủ Bình Nhưỡng, chỉ một ngày sau khi Nam Hàn khẳng định các quan chức đại diện của họ. Đứng đầu phái đoàn của Bắc Hàn là ông Ro Son Gwon, người lãnh đạo Ủy Ban Hòa Bình và Đoàn Tụ Tổ Quốc, một cơ quan chuyên giải quyết những vấn đề liên quan đến Nam Hàn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY