Tổng Thống Donald Trump kêu gọi ông Moore nhượng bộ sau cuộc bầu cử tại Alabama

NGUỒN TIN: REUTERS

U.S. President Donald Trump talks to the media on South Lawn of the White House in Washington, U.S., before his departure to visit the FBI Academy in Quantico, Virginia, U.S. December 15, 2017. REUTERS/Yuri Gripas
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trao đổi với giới truyền thông tại South Lawn, Tòa Bạch Ốc, ngày 15/12/2017. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas

Tổng Thống Donald Trump lên tiếng kêu gọi ông Roy Moore, ứng cử viên Cộng Hòa nhượng bộ, công nhận chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones, trong chiến dịch chạy đua vào Thượng Nghị Viện Hoa Kỳ, sau khi Đảng Cộng Hòa bị thất cử tại Tiểu Bang Alabama, thuộc Miền Nam Hoa Kỳ trong ngày 12 tháng 12 vừa qua.

Former Alabama Chief Justice and U.S. Senate candidate Roy Moore speaks at a campaign rally, Thursday, Nov. 30, 2017 in Dora, Ala. (AP Photo/Brynn Anderson)
Ông Roy Moor, cựu chánh án Alabama, và là cựu ứng cử viên thượng nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa. Ảnh: AP/Brynn Anderson

Ông Roy Moore là ứng cử viên bảo thủ thuộc Đảng Cộng Hòa, đã gây ra nhiều tranh cãi khi bị cáo buộc có hành vi quấy nhiễu và cưỡng ép tình dục, đối với các thiếu nữ tuổi teen, khi ông mới 30 tuổi. Mặc dù trong cuộc bầu cử vừa qua, ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones đắc cử, trở thành vị thượng nghị sĩ tiếp theo của Tiểu Bang Alabama, nhưng cho đến nay ông Roy Moore vẫn không công nhận đã thất bại. Ông nói rằng ông Doug Jones  chỉ giành được 1,5 % trong tổng số 99% số phiếu của các cử tri đi bầu.

Ông Doug Jones đắc cử chức Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội, tại Tiểu Ban Alabama. Ảnh: NY Daily News
Ông Doug Jones đắc cử chức Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội, tại Tiểu Ban Alabama. Ảnh: NY Daily News

Tuy nhiên chiến thắng của ứng cử viên Dân Chủ Doug Jones cho thấy sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng, trước những cáo buộc vì hành vi tình dục sai trái của ứng cử viên Cộng Hòa Roy Moore. Sự lựa chọn của cử tri cũng nhấn mạnh đến ảnh hưởng chính trị giới hạn của Tổng Thống Donald Trump, ngay tại tiểu bang mà ông từng đắc cử. Được biết, sau khi kết quả cuối cùng được công bố, ông Doug Jones sẽ nhậm chức vào đầu Tháng Giêng năm 2018.

 

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY