Tổng Thống Donald Trump có công lớn trong cuộc đàm phán của Nam Hàn và Bắc Hàn

NGUỒN TIN: REUTERS

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In. Ảnh: AP
Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In. Ảnh: AP

Trao đổi với các ký giả trong cuộc họp báo đầu năm mới, vào ngày 10 tháng giêng, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In nói rằng, Tổng Thống Donald Trump xứng đáng nhận công trạng lớn, trong các cuộc đàm phán giữa Nam Hàn và Bắc Hàn. Ông muốn thể hiện lòng biết ơn với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, vì áp lực và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã dẫn đến kết quả là những cuộc đàm phán hiện nay. Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un từng chỉ trích, phản bác, đe dọa và xúc phạm lẫn nhau trong năm 2016, khiến sự căng thẳng càng lúc càng gia tăng trên Bán Đảo Triều Tiên.

President Donald Trump, left, and South Korean President Moon Jae-in shake hands in a joint news conference at the Blue House in Seoul, South Korea, Tuesday, Nov. 7, 2017. President Trump began his two-day Korean peninsula visit Tuesday walking amid weapons of war but voicing optimism for peace. Trump is on a five country trip through Asia traveling to Japan, South Korea, China, Vietnam and the Philippines. (AP Photo/Andrew Harnik)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in bắt tay, trong cuộc họp báo chung tại Seoul, ngày 7/11/2017. Ảnh:AP Photo/Andrew Harnik

Trên thực tế, Nam Hàn và Hoa Kỳ vẫn còn đang giao chiến với Bắc Hàn, bởi vì hiệp định kết thúc Chiến Tranh Triều Tiên chỉ là hiệp định ngưng bắn, không phải là hiệp định hòa bình. Chính phủ Washington từng lo ngại, cuộc đàm phán giữa Nam Hàn và Bắc Hàn, có thể trở thành mũi nhọn giữa Hoa Kỳ và chính phủ Seoul. Nhưng Tổng Thống Moon Jae In nói rằng, chính phủ của ông cũng giống như Hoa Kỳ, luôn tìm cách đối phó với những đe dọa do chính phủ Bình Nhưỡng tạo ra.

Phái đoàn Nam Hàn và phái đoàn Bắc Hàn, bắt đầu cuộc đàm phán. Ảnh: Fox News
Phái đoàn Nam Hàn và phái đoàn Bắc Hàn, bắt đầu cuộc đàm phán. Ảnh: Fox News

Cũng theo lời Tổng Thống Moon Jae In, bước đầu của cuộc đàm phán là cải thiện mối quan hệ giữa Nam Hàn và Bắc Hàn. Bước tiếp theo đó là hướng chính phủ Bình Nhưỡng, đến việc đàm phán phi nguyên tử hóa tại Bắc Hàn.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY