Tổng Thống Donald Trump chỉ trích những người nhập cư từ “các quốc gia đói nghèo, bẩn thỉu” đến Hoa Kỳ

NGUỒN TIN: REUTERS

<> on January 9, 2018 in Washington, DC.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: CNN.com

Tổng Thống Donald Trump khiến các nhà lập pháp kinh ngạc, trong một cuộc họp kín tại Tòa Bạch Ốc về vấn đề nhập cư vào ngày 11 tháng giêng năm 2018, khi ông gọi Haiti và các quốc gia Châu Phi là những “quốc gia hố khó nghèo bẩn thỉu” [nguyên văn Tiếng Anh: “Shithole countries.” ] Tổng Thống Donal Trumgp dùng một chữ thô tục, ngụ ý chê bai các quốc gia nói trên bẩn thỉu và nghèo đói. Nhật báo The Washington Post cho đăng bản tin này đầu tiên, có trích đăng nguồn tin của những người tham gia buổi họp. Bản tin nhanh chóng loan truyền trong giới truyền thông.

Quang cảnh điêu tàn của Haiti sau thảm họa động đất. Ảnh: CNN.com
Quang cảnh điêu tàn của Haiti sau thảm họa động đất. Ảnh: CNN.com

Tổng Thống Donald Trump cũng nói thêm rằng, Hoa Kỳ nên nhận nhiều người đến từ các quốc gia, chẳng hạn như Na Uy. Tổng Thống nhắc đến Na Uy, vì Thủ Tướng của quốc gia này, mới vừa hội đàm với ông trong ngày 10 tháng giêng. Sau khi được các cơ quan truyền thông đặt câu hỏi, Tòa Bạch Ốc đưa ra một tuyên bố, nói rằng tổng thống chỉ chấp nhận một thỏa thuận di trú “giải quyết thỏa đáng hệ thống xổ số visa, và nhập cư dây chuyền – hai chương trình gây tổn hại đến nền kinh tế của Hoa Kỳ, và cho những kẻ khủng bố vào đất nước.”

Uganda, Châu Phi. Ảnh: New Vision
Uganda, Châu Phi. Ảnh: New Vision

Nhập cư dây chuyền là một thuật ngữ,  mà những người chỉ trích di trú sử dụng, để chỉ một hệ thống cho phép người thân bảo lãnh các thành viên trong gia đình đến Hoa Kỳ. Tòa Bạch Ốc không xác nhận cũng không phủ nhận, về việc liệu Tổng Thống Donald Trump có sử dụng câu chữ thô tục như vậy, khi nói về Haiti và Châu Phi hay không.  Theo nhật báo Washington Post, Tổng Thống  Donald Trump được cho là dùng từ thô tục để nhận xét về công dân Haiti và Châu Phi, trong lúc Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin của Tiểu Bang Illinois, và Thượng Nghị Cộng Hòa Sĩ Lindsey Graham, trình bày trước Tổng Thống, bản dự thảo của một thỏa thuận được sáu thượng nghị sĩ lưỡng đảng chấp thuận, có thể bảo vệ gần 800.000 người nhập cư trẻ tuổi không bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ, cũng như thúc đẩy nền an ninh biên giới.

Nhóm da trắng thượng đẳng, tổ chức đêm thắp nến dưới tượng đài của Thomas Jefferson . Ảnh: ABC News
Nhóm da trắng thượng đẳng, tổ chức đêm thắp nến dưới tượng đài của Thomas Jefferson . Ảnh: ABC News

Lời chỉ trích ngày 11 tháng giêng của Tổng Thống Donald Trump, càng thu hút sự theo dõi khuynh hướng được cho là khơi gợi thành kiến chủng tộc – bao gồm những lời công kích các vận động viên da đen, và lời tuyên bố của ông rằng, có những người tốt “ở cả hai phía,” sau khi những kẻ tân phát xít gây loạn ở Charlottesville, tiểu bang Virginia vào mủa hè năm 2017. Nhiều năm qua, Tổng Thống Donald Trump từng tuyên bố rằng: Tổng Thống Barack Obama không sinh ra ở Hoa Kỳ; ông cũng từng đăng quảng cáo kêu gọi tử hình đối với năm thiếu niên người da đen và gốc Mỹ Latin, bị buộc tội cưỡng hiếp ở New York, nhưng sau đó họ được trắng án.

Khung cảnh khó nghèo của Haiti. Ảnh: Worship in Action
Khung cảnh khó nghèo của Haiti. Ảnh: Worship in Action

Năm 2017, nhật báo New York Time đưa tin, trong một cuộc họp tại Phòng Bầu Dục với các quan chức trong nội các, và các trợ lý của chính quyền, Tổng Thống Donald Trump đã than phiền về chuyện về nhận người Haiti vào  Hoa Kỳ, vì “họ đều bị bệnh AIDS.” Ông cũng từng  nói rằng, người Nigeria sẽ không quay trở về “túp lều” của họ một khi họ tới Hoa Kỳ.

 

 

SOURCEReuters
SHARE

1 COMMENT

LEAVE A REPLY