Tổng kết cứu trợ báo lụt

Theo FEMA xác nhận, tại Houston có hơn một ngàn căn nhà của gia đình người gốc Việt bị cơn bão Harvey làm thiệt hại nặng nề. Vì thế Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng (HĐĐDCĐ) Người Việt Quốc Gia tại Houston và vùng phụ cận đã phối hợp với văn phòng Nghị viên Steve Le, thành lập Uỷ Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt (UBCT). Việc cứu trợ kịp thời và tích cực đã làm cho nhiều nạn nhân bão lụt cảm thấy an ủi, giảm bớt đi sự đau khổ và lo lắng vì tài sản bị thiệt hại quá nhiều.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut5
Uỷ Ban Cứu Trợ của cộng đồng Việt tại Houston

Tính cho đến cuối tháng 11/2017, đã có trên bốn ngàn gia đình nạn nhân bão lụt tại Houston nhận được sự giúp đỡ của HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston. Có thể nói tinh thần tương thân, tương trợ của cộng đồng người Việt trong hoạn nạn đã thể hiện rất cao. Nhiều ngôi chùa, hội thánh, nhà thờ, nhiều cơ sở thương mại, đơn vị, hội đoàn trong cộng đồng Việt tại Houston, đã mau chóng quyên góp phẩm vật và cử phái đoàn đi cứu tế, phân phát nước và thực phẩm cho đồng bào ở các vùng thiên tai. Cộng đồng người Việt ở các thành phố khác trên toàn nước Mỹ đều hướng về Houston, đã tích cực vận động, kêu gọi đồng hương trực tiếp tham gia và mở lòng giúp đỡ đồng hương lâm nạn, nhằm chia sẻ những mất mát với những nạn nhân của bão lụt, với những cuộc gây quỹ được tổ chức từ nhiều đoàn thể, tổ chức phối hợp với các cơ quan truyền thông như hệ thống đài truyền hình SBTN, hệ thống truyền thông Viên Thao, tỷ phú người Việt Nam là Hoàng Kiều, bà quả phụ Trần Ðình Trường, hệ thống Lee’s Sandwich, đoàn San Jose, Ủy Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt gồm hai Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia tại Dallas và Hạt Tarrant cùng các Hội Ðoàn, Hội Ái Hữu… Ngoài ra, HÐÐDCÐ Người Việt Quốc Gia tại Houston còn tổ chức ba phiên chợ đêm để gây quỹ.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut6
Nghi thức khai mạc

Những sự đóng góp không nhỏ về tài chính từ cộng đồng các nơi chuyển về, phần lớn trao cho quỹ cứu trợ của thành phố Houston, ngoài ra một phần khác cũng được chuyển trực tiếp đến Ủy Ban Cứu Trợ của HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston. Ủy Ban Cứu Trợ đã tổng kết những hiện vật và hiện kim nhận được và đã phân phối đồng đều lương thực, thực phẩm và ngân phiếu cho những nạn nhân đã ghi tên với Uỷ Ban Cứu Trợ qua Trụ sở cộng đồng, Chùa Liên Hoa, hội Văn Hóa Khoa Học và nhà thờ Giáo Xứ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Chính nhờ sự tích cực trong hoạt động cứu trợ, cho nên văn phòng Nghị viên Steve Le đã đề nghị chính quyền thành phố Houston và quận hạt Harris rút từ quỹ Houston Harvey Relief Fund chuyển cho HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston 150,000 Mỹ kim để tiếp tục trợ giúp cho các nạn nhân.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut3
Quan khách tham dự lễ tổng kết

Thị Trưởng thành phố Houston, ông Sylvester Turner, đã ca ngợi cộng đồng người Mỹ gốc Việt từ khắp các tiểu bang đã hướng về Houston, đã nhanh chóng hưởng ứng việc cứu trợ cấp bách cho người dân ở đây. Nghị viên – Bác sĩ Steve Le khu vực F thành phố Houston và Trung tá Trần Quốc Anh – Chủ tịch HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston bày tỏ sự cảm tạ đến các cộng đồng người Việt khắp các nơi, đã giúp đỡ và thắt chặt tình đồng hương, tương thân tương trợ trong những hiểm họa xảy đến cho người Việt chúng ta tại Mỹ.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut2
Hội Đồng Liên Tôn cộng đồng Việt tại Houston

Trung tuần tháng 11/2017, HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston đã làm lễ tổng kết và tạ ơn những mạnh thường quân, những tấm lòng vàng đã kịp thời góp công, góp của cứu giúp người dân Houston gặp cảnh khốn đốn vì thiên tai. Về tài chính, không tính đến những hiện vật như lương thực, thực phẩm, UBCT Người Việt tại Houston tiếp nhận 1,433,120 Mỹ kim; sau khi trừ chi phí còn lại 1,360,539 Mỹ kim. Với số tiền trên, HÐÐDCÐ Người Việt Quốc Gia tại Houston đã trao 891 ngàn Mỹ kim cho các gia đình nạn nhân bão lụt tại Houston, và sẽ trao tiếp đợt hai vào ngày 02/12/2017 tại chùa Liên Hoa, Houston. Không chỉ cứu trợ cho các nạn nhân tại thành phố Houston, ngày 21/10/2017, UBCT Người Việt tại Houston đã trực tiếp đến thành phố Port Arthur gặp gỡ cộng đồng Việt tại ba thành phố Beaumont – Port Arthur – Orange, tiến hành lập danh sách người dân bị thiên tai cần được trợ giúp, và sau một ngày làm việc tại nhà thờ Nữ Vương Việt Nam và chùa Bửu Môn, UBCT người Việt tại Houston đã tiếp nhận được trên 430 hồ sơ xin trợ cấp tài chính, hầu hết các hồ sơ này là những người gốc Việt tại Beaumont, Port Arthur và Orange, TX. Ngày 8,9 và 10/12/2017 UBCT sẽ trực tiếp trao tặng hiện kim cứu trợ cho các gia đình nạn nhân bão lụt tại ba thành phố trên.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut4
Một số tình nguyện viên đã tham gia cứu trợ nạn nhân bão lụt
tong-ket-cuu-tro-bao-lut1
Chủ Tịch cộng đồng người Việt tại Houston, Trần Quốc Anh, phát biểu

Trong buổi lễ tổng kết kết quả đóng góp hiện vật và hiện kim của mọi người từ các nơi gửi về, HÐÐDCÐ Người Việt tại Houston đã không quên tri ân sự đóng góp công sức của những tình nguyện viên, hỗ trợ nạn nhân trong cơn bão lụt Harvey vừa qua. Ðược biết, trong tình cảnh khổ sở của người dân vùng lụt, nhiều đoàn thiện nguyện được thành lập nhanh chóng, với tinh thần hỗ trợ các nạn nhân sau bão quay trở lại cuộc sống thường nhật. Hàng ngàn thiện nguyện viên, từ các tổ chức từ thiện ở nhiều nơi, tìm mọi cách để cứu trợ và giúp đỡ đến từng nhà trong những vùng ngập lụt ở Texas như Houston, Port Arthur, Beaumont… Hầu hết những người ở những vùng không bị thiệt hại do bão lụt đều cố gắng giúp một tay để hỗ trợ cho những nạn nhân vùng bị thiệt hại, họ làm được những gì họ có thể làm được trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Công việc dọn dẹp đã được tiến hành với sự giúp đỡ của các thiện nguyện viên từ các đội hướng đạo sinh, hội đoàn của nhà thờ, trường học, và các cá nhân đến từ các thành phố khác của Texas như Austin, Fort Worth, New Orleans,… HÐÐDCÐ người Việt tại Houston cũng thành lập nhóm thiện nguyện viên, đi giúp các gia đình dọn dẹp nhà cửa sau bão lụt, nhóm được điều hành bởi ông Trương Minh Tính – Tổng Thư Ký HÐÐDCÐ, cũng là Trưởng Ban Cứu Trợ nạn nhân bão lụt của HÐÐDCÐ người Việt, đội ngũ thiện nguyện viên này đã đi khắp nơi dọn dẹp miễn phí cho những gia đình bị bão lụt trong suốt nhiều ngày qua. Nếu ai đó phải chứng kiến một cảnh hoang tàn, đổ nát, đồ đạc không còn gì nguyên vẹn, bám đầy bùn đất, mùi hôi thối xông lên nồng nặc, bên trong những ngôi nhà bị bão lụt tàn phá; và những thiện nguyện viên mồ hôi nhễ nhại; chân tay, mặt mũi, quần áo lấm lem bùn đất; nước da đen nhẻm vì cháy nắng, đang tất bật dọn dẹp đồ đạc, cắt bỏ từng tấm sheetrock, lột từng viên gạch, tấm ván nền,… thì mới thấy được sự nhiệt tình khó có thể tin được của các thiện nguyện viên. Chính vì thế, ông Trần Quốc Anh – Chủ tịch HÐÐDCÐ – đã phải gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các tình nguyện viên tích cực của cộng đồng với sự hy sinh thầm lặng; đồng thời Nghị viên thành phố Houston – ông Steve Le, cũng có mặt kịp thời để trao tặng bằng khen cho nhiều tình nguyện viên; tuy nhiên, sự tri ân này cũng chưa đến được đầy đủ các tình nguyện viên không có mặt trong buổi lễ.

tong-ket-cuu-tro-bao-lut
Nghị viên Steve Le và các tình nguyện viên

HNS

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY