Tội phạm tình dục bị ghi tên vào giấy thông hành Hoa Kỳ

NGUỒN TIN: REUTERS

 A note on child sex offenders’ convictions will soon be added to their passports. Credit Scott Olson/Getty Images
Những người phạm tội tình dục trẻ em, bị ghi giòng chữ “định dạng duy nhất,” trên giấy thông hành. Ảnh: Scott Olson/Getty Images

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo trong ngày 1 Tháng Mười Một rằng: Họ bắt đầu thu hồi giấy thông hành của những người phạm tội tình dục trẻ em, yêu cầu họ làm đơn xin giấy thông hành mới, trong đó có ghi giòng chữ “dịnh dạng duy nhất,” để nói về tình trạng của họ. Những người xin giấy thông hành lần đầu, không bị ghi hàng chữ nói trên, nhưng sẽ có một thông báo in ở bìa sau, nội dung ghi rằng: “Người này bị kết án tội phạm tình dục, đối với trẻ vị thành niên, và là tội phạm tình dục theo luật pháp Hoa Kỳ.”

Giấy thông hành Hoa Kỳ. Ảnh: Alamy
Giấy thông hành Hoa Kỳ. Ảnh: Alamy

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng cho biết, những người phạm tội tình dục, không được cấp một thẻ thông hành nữa, vì thẻ này không có đủ chỗ để ghi thông báo. Sự thay đổi này nhằm đáp ứng với “Đạo Luật Megan Quốc Tế” có từ năm ngoái, nhằm hạn chế việc khai thác trẻ em, và xâm phạm tình dục trẻ em trong lúc đi du lịch. Đạo luật Megan được đặt theo tên của em Megan Kanka, một bé gái bảy tuổi, bị một người phạm tội tình dục trẻ em giết năm 1994. Vụ án thu hút sự chú ý của toàn quốc, dẫn đến việc thành lập cơ quan ghi danh những người phạm tội tình dục trẻ em. Tuy nhiên, các nhà hoạt động dân sự  chỉ trích đạo luật Megan, vì đã dàn trải quá rộng, và chỉ nhắm vào một phạm nhân bị kết tội.

 

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY