Tối Cao Pháp Viện cho phép thực hiện lệnh cấm du hành mới nhất của Tổng Thống Donald Trump

NGUỒN TIN: REUTERS

U.S. Supreme Court is seen in Washington, U.S., November 27, 2017.  REUTERS/Yuri Gripas
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas

Ngày 04 Tháng Mười Hai, Tối Cao Pháp Viện  Hoa Kỳ trao chiến thắng cho Tổng Thống Donald Trump, bằng cách cho phép lệnh cấm du hành mới nhất của ôn,g nhắm vào người dân từ sáu quốc gia có đa số dân là Hồi Giáo, có hiệu lực hoàn toàn, ngay cả khi hồ sơ kiện tụng thách thức pháp lý, tiếp tục được gửi đến các tòa án cấp thấp hơn. Chín thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện, trong đó có hai thẩm phán tự do phản đối, bảy vị thẩm phán còn lại, chấp thuận yêu cầu của chính phủ Washington, dỡ bỏ hai lệnh cấm của các tòa án cấp thấp hơn, đã đang ngăn chặn một phần lệnh cấm này. Sắc lệnh này là phiên bản thứ ba của một chính sách gây tranh cãi, mà Tổng Thống Donald Trump đã tìm cách thi hành, chỉ một tuần sau khi ông nhậm chức vào Tháng Giêng Năm 2017. Theo phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, lệnh cấm sẽ có hiệu lực đối với những người muốn nhập cảnh Hoa Kỳ, đến từ Iran, Libya, Syria, Yemen, Somalia và Chad.

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Stuff.co.nz
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ảnh: Stuff.co.nz

Trước đây, các tòa án cấp thấp hơn giới hạn phạm vi của lệnh cấm, đối với những người không có gia đình hoặc không có các mối liên hệ khác với Hoa Kỳ. Lệnh cấm của Tổng Thống Donald Trump cũng bao gồm những người đến từ Bắc Hàn, và một số quan chức chính phủ của Venezuela; các tòa án cấp thấp hơn đồng ý để những điều khoản này có hiệu lực. Tối Cao Pháp Viện tuyên phán các tòa án cấp dưới phải đình chỉ việc thi hành lệnh cấm, trong khi các tòa án phúc thẩm ở San Francisco và Richmond, Virginia đang thụ lý các vụ kiện. Cả hai tòa án này, theo lịch trình, sẽ tranh luận tại tòa án trong tuần này.

Biểu tình phản đối lệnh cấm người Hồi Giáo của Tổng Thống Donald Trump, trước Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Ảnh: GMA Network
Biểu tình phản đối lệnh cấm người Hồi Giáo của Tổng Thống Donald Trump, trước Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ. Ảnh: GMA Network

Tổng Thống Donald Trump ban hành sắc  lệnh cấm nhập cư đầu tiên hồi Tháng Giêng. Sau đó, ông ban hành một một sắc lệnh khác được sửa đổi vào Tháng Ba, khi lệnh cấm đầu tiên bị các tòa án liên bang ngăn chặn. Lệnh cấm thứ hai hết hạn vào Tháng Chín, sau một cuộc đối đầu lâu dài ở tòa án, được thay thế bằng sắc lệnh hiện nay.

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY