Tin thể thao (04/19/2018)

World Cup & viễn cảnh 48 đội banh

Hôm Thứ Năm giữa tuần, 12/4, tại thủ đô Buenos Aires của Argentina, trong phiên họp khoáng đại của liên đoàn đá banh Nam Mỹ CONMEBOL, các đại diện Nam Mỹ đã chánh thức đề đạt FIFA nâng số đội banh lên 48  từ World Cup Qatar 2022. Chủ tịch FIFA President Gianni Infantino không tỏ vẻ chống đối, song kế hoạch tăng từ 32 đội lên 48 đội dự trù sẽ áp dụng từ World Cup 2026. Qatar là nước nhỏ, thời gian chỉ còn 4 năm, chưa chắc đủ sức đảm nhận thêm 16 đội và thêm 16 trận banh vào lịch tranh tài. Theo kế hoạch hiện thời, Qatar xây 8 vận động trường mới. Trong khi đó, để đón giải đấu với 48 đội, sẽ cần tối thiểu 12 sân banh đủ tiêu chuẩn. Cũng trong dịp này, đủ 10 thành viên CONMEBOL cũng ký tuyên cáo chung hậu thuẫn nỗ lực tranh quyền tổ chức World Cup 2026 của liên danh Bắc Mỹ USA-Canada-Mexico.

tin-the-thao2
   FIFA President Gianni Infantino diễn thuyết tại CONMEBOL Congress. Ảnh Reuters/Martin Acosta

Trước thềm World Cup 2018

Nhà chức trách nước Nga chủ nhà, sau khi thanh tra gần 11,400 khách sạn, mới đây công bố phạt vạ ít nhất 539 khách sạn vì cố tình nâng giá chém đẹp du khách mùa hè này. Giải World Cup 2018 sẽ diễn ra tại 11 thành phố khác nhau trên đất Nga từ ngày 14/6 đến 15/7. Nước Nga cũng vừa cho thiết lập 1 đơn vị đặc nhiệm mới tinh gọi là “cảnh sát du lịch”. Có nhu cầu này vì 2 lý do chánh. Thứ nhất, ở Nga rất ít người thạo tiếng Anh, trừ 2 thành phố lớn  Moscow và Saint Petersburg, khó lòng giao tiếp hữu hiệu với hằng triệu “tín đồ” đá banh từ khắp thế giớì. Thứ hai, có nhiều dấu hiệu các băng đảng Nga, như “Russian Forest Hooligan” hay “XRussian HooligansX”…, sẽ cố gây rối loạn, đổ máu, cách riêng nhắm tới khán giả Anh Quốc.

tin-the-thao1
Hooligan Nga doạ sẽ “tắm máu” khán giả Anh Quốc còn dữ dội hơn kỳ Euro 2016 trên đất Pháp. Ảnh Split Institute

Tương lai đội banh Mỹ Quốc  

Hoa Kỳ bẽ mặt lỡ chuyến phà World Cup 2018 nhưng chí ít đã được mời tham dự giải vô địch Nam Mỹ Copa America 2019. Giải này bao gồm 10 đội banh Nam Mỹ và 6 đội khách mời. Ðây có thể là cơ hội cho USMNT thử thách thế hệ cầu thủ mới nhằm chuẩn bị đội hình đá vòng loại World Cup 2022. Trong khi cả thế giới đang hướng mọi chú ý về đất Nga và World Cup 2018, làng đá banh Hoa Kỳ vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, bao gồm ai sẽ là người lèo lái con thuyền đội banh quốc gia  trong tương lai. Nhưng ít nhất, với tin Copa America 2019, khán giả Hoa Kỳ cũng có lý do để nhìn về phía trước sau cú ngã ê chề vòng loại năm ngoái.

tin-the-thao3
Tiền đạo Tim Weah, 18 tuổI, con trai cựu siêu sao George Weah thời thập niên 1990, ra mắt trong trận thân hữu USA hạ Paraguay 1-0, có thể thành đầu tàu thế hệ “Y2K”. Ảnh twitter.com/ussoccer_mnt

Đấm bốc & võ tự do

Ðang có nhiều tin hành lang phát đi từ những hãng thông tấn uy tín nhất như Forbes, Fox Sports, Mirror (Anh Quốc)… cho rằng trận tái thượng đài Conor McGregor (Ái Nhĩ Lan) và Floyd Mayweather (Hoa Kỳ) sắp thành hiện thực. Chánh thức thì chưa có hợp đồng hoặc chữ ký gì. Theo đồn đại, trận thư hùng tay đôi tập 2 sẽ đánh trong bát giác chuồng theo luật võ tự do. Có thể hậu trường đôi bên đang thương lượng về luật lệ, kỹ thuật, thí dụ các võ sĩ dùng loại bao tay gì, có mang giày hay không, v.v… Phải kể thêm thương thảo bản quyền TV với đài Showtime pay-per-view. Thậm chí đã có rò rỉ nói Floyd Mayweather yêu sách tối thiểu $300 triệu “chiến phí”. Tin đồn thổi về trận tái đấu Mayweather – McGregor xuất hiện hầu như ngay lập tức sau cuộc thư hùng #1 kết thúc hôm 26/8/2017, đánh theo luật boxing, với Conor McGregor thua đo ván kỹ thuật.

tin-the-thao
              Mayweather (phải)-McGregor tập 1. Ảnh The Daily Dot

Boston Marathon 2018

Hôm Thứ Hai đầu tuần 16/4, thành phố Boston kỷ niệm 5 năm giải chạy đua đường trường Boston Marathon bị bom khủng bố.  Năm nay ước lượng thu hút 30,000 tay đua từ 96 quốc gia. Dự báo thời tiết trời mưa và nhiệt độ dưới 40 độ F. Một điểm đặc biệt: nhà tổ chức Boston Marathon 2018 chấp nhận cho ít nhất 5 nam lực sĩ chuyển giới được ghi danh tranh tài bên nữ giới. Có vài cuộc thi chạy đường trường danh tiếng khác (Chicago, New York City, London, Los Angeles…) tuy chưa chánh thức thay đổi điều lệ, nhưng trên thực tế cũng đã áp dụng như Boston. Nhiều người cho rằng tay đua nam chuyển giới có nhiều lợi thế, không công bằng cho các tay đua nữ. Nhưng cũng có nhiều người khác viện dẫn bằng cớ lực sĩ chuyển giới phải dùng đủ loại thuốc, thường xuyên gặp các phản ứng phụ bất lợi như mất nước, mất sức, mất độ dẻo dai, v.v…

Play-Off banh rổ NBA

Từ hôm Thứ Bảy 14/4, làng banh rổ nhà nghề quốc gia National Basketball Association đã khởi sự vòng đấu loại trực tiếp và sẽ kết thúc với loạt trận chung kết NBA Finals 2018 vào Tháng Sáu. Lần đầu tiên từ NBA 2010-11 đội Los Angeles Clippers sẽ vắng mặt, trong khi đó Minnesota Timberwolves được đi đánh Play-Off lần đầu sau 14 mùa banh. Cặp đấu chênh lệch “giàu-nghèo” nhất là Cleveland Cavaliers và Indiana Pacers. Ðội Cavaliers có sổ lương cao nhất làng banh NBA tổng cộng $136 triệu. Còn sổ lương đội Pacers khiêm tốn nhất chỉ dưới $94 triệu. Chỉ riêng lương của siêu sao LeBron James #23 của Cavaliers đã trên $33 triệu.

Các cặp đấu vòng 1 NBA Play-Off 2018:

Nhánh Eastern Conference:

Toronto Raptors – Washington Wizards

Boston Celtics – Milwaukee Bucks

Philadelphia 76ers – Miami Heat

Cleveland Cavaliers – Indiana Pacers

Nhánh Western Conference:

Houston Rockets – Minnesota Timberwolves

Golden State Warriors – San Antonio Spurs

Portland Trail Blazers – New Orleans Pelicans

Oklahoma City Thunder – Utah Jazz

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY