Tin thể thao (04/05/2018)

Đội “trẻ” Hoa Kỳ hạ Paraguay  

Tối Thứ Ba tuần trước trên sân North Carolina, một đội banh Hoa Kỳ trẻ & lạ nhưng không thiếu tự tin đã đá bại khách mời Nam Mỹ Paraguay 1-0. Ðội banh Mỹ Quốc cũng ra mắt bộ đồng phục mới đúng ra sẽ trình diễn tại World Cup 2018. Một trong những thời điểm náo nhiệt nhất – hơn cả pha ghi bàn của Bobby Wood #7 vào cuối hiệp 1 – là lúc tiền đạo 18 tuổi Tim Weah #11 được tung ra sân phút 86. Weah là con trai cựu ngôi sao tiền đạo AC Milan thời thập niên 1990 – George Weah, nay là đương kim Tổng Thống Liberia, và từng là ngôi sao của đội thiếu niên Hoa Kỳ. Cũng nhân dịp đấu thân hữu này, U.S. Soccer công bố sẽ tổ chức giải thân hữu đá banh HeBelieves Cup vào mùa hè này (bắt chước mô hình giải SheBelieves Cup rất thành công của nữ giới). Chi tiết về các đội khách mời, lịch trình… còn trong vòng thương thảo.

04052018-tin-the-thao4
                        Ảnh Soccer ‘n’ Sweet Tea

Thân hữu World Cup 2018 

Tất cả 32 đội banh quốc gia có tên tranh hùng World Cup mùa hè này đều ra sân đá thân hữu trong tuần qua. Ðây là những cơ hội chót cho các huấn luyện viên điều chỉnh chiến thuật lẫn xem giò cẳng cầu thủ – trước khi quyết định danh sách 23 cái tên chánh thức sẽ lên phi cơ trực chỉ nước Nga. Ba kết quả khiến nhiều người bất ngờ nhất là thảm bại 1-6 của Argentina trước Tây Ban Nha; Bồ Ðào Nha thua đậm Hòa Lan 0-3; và nước Nga chủ nhà tiếp tục thua trận 1-3 trước người Pháp.

04052018-tin-the-thao3
      Các bại tướng Argentina bị báo chí quê nhà “trảm” không thương tiếc. Ảnh sg.as.com

Vài kết quả đáng chú ý khác:

– Mexico thua Croatia 0 – 1

– Tunisia hạ Costa Rica 1 – 0

– Nhật thua Ukraine 1 – 2

– Ba Lan hạ Nam Hàn 3 – 2

– Ðức thua Brazil 0 – 1

– Anh hòa Ý 1 – 1

– Thụy Sĩ hạ Panama 6 – 0

– Bỉ hạ Saudi Arabia 4 – 0

04052018-tin-the-thao2
           Một pha tung lưới trong trận Pháp thắng Nga 3-1. Ảnh Chicago Tribune

Sương mù World Cup

Viễn cảnh World Cup 2018 bị tẩy chay hầu như là ZERO. Nhưng đến nay đã thấy ít nhất 5 nước bày tỏ yểm trợ  Anh Quốc và lên án nước Nga chủ nhà. Ngoài Anh, các nước Ba Lan, Iceland, Ðan Mạch, Thụy Ðiển, Úc, và Nhật sẽ không gởi phái đoàn quan chức cao cấp dự khán lễ khai mạc World Cup 2018. Phản ứng này nhằm phản đối nước Nga dính líu trong vụ đầu độc gián điệp nhị trùng sinh sống trên đất Anh. Ðến nay, đã có trên hơn 20 nước Âu Châu, ngoài Anh Quốc, còn thêm  Pháp, Ðức, Tây Ban Nha… hợp cùng Hoa Kỳ, Canada, Úc… đã ra tuyên bố chung cáo buộc chánh phủ Nga liên đới trách nhiệm.

Tay đấm đắt khán giả

Tối Thứ Bảy 31/3, trước 90,000 khán giả mê boxing, võ sĩ người Anh Anthony Joshua, 28 tuổi, đánh hạ đồng hương Joseph Parker tại võ đài Principality Stadium ở Cardiff xứ Wales. Trong vòng 1 năm, đây là lần thứ 3 Anthony Joshua thượng đài tại những sân banh khổng lồ. Ngày 28/10/2017, cũng trên sân này, Joshua hạ Carlos Takam người Pháp trước 80,000 khán giả. Và hôm 27/4/2017, cũng khoảng 80,000 khán giả ngồi chật sân Wembley Stadium ở London xem Joshua hạ đo ván Wladimir Klitschko của Ukraine. Con số 1/4 triệu  khán giả ngồi chật sân banh chỉ trong vòng 11 tháng xem Anthony Joshua tỉ thí có thể khiến cả Las Vegas cũng phải ganh tị. Và cũng có thể là chiêu thức mới mà các võ sĩ trẻ có thể tìm cách theo đuổi trong tương lai.

04052018-tin-the-thao
             Anthony Joshua (phải). Ảnh Frank Augstein/Associated Press

 London & Super Bowl

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Thị Trưởng London  Sadiq Khan xác nhận mục tiêu tối hậu là đưa một đội banh bầu dục nhà nghề Hoa Kỳ NFL sang London cư trú và một ngày nào đó London sẽ tổ chức trận chung kết Super Bowl. Thoạt nghe có vẻ hoang đường vì đường xa, lệch múi giờ, tiếp liệu nhiêu khê, v.v… Nhưng thực tế mùa banh 2018 sẽ có 3 trận banh NFL đánh trên đất Anh, và từ năm 2007 đến nay đã có 21 trận NFL đánh tại London. Tuyên bố của Thị Trưởng London không biết vô tình hay hữu ý mà trùng thời gian với nhiều tin đồn đội Carolina Panthers sẽ bán với giá kỷ lục, cao hơn nhiều con số $1.4 tỉ lúc đội Buffalo Bills sang tay vào năm 2014. Theo tin hành lang, đội Panthers có thể bán khoảng $2.3 tỉ đến $2.8 tỉ, thậm chí lên đến $3 tỉ.  Dự trù tên tuổi người thắng đấu thầu sẽ được công bố vào cuối tháng này, và giới chủ nhân NFL bỏ phiếu quyết định trong lần họp tới tại thành phố Atlanta tiểu bang Georgia vào cuối Tháng Năm.

04052018-tin-the-thao1
                                    Ảnh NFL.com
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY