Tiếq Việt

Theo tin từ trong nước thì nay mai có lẽ mọi người lớn-bé, già trẻ, nam-nữ, không phân biệt có xe hơi hay xe đạp, chẳng kỳ thị người có chửi thề hay không, ai nấy sẽ phải trở lại trường để học lại tiếng Việt, được viết là “tiếq Việt” theo bộ chữ mới của nhà “quiên kíu” kiêm “tiếq sĩ” kiêm “qó záo zư” Bùi Hiền xứ ta. Theo “tiếq sĩ” họ Bùi, nếu ai không đọc được hàng chữ tiếng Việt mới sau đây có lẽ phải quay lại mẫu giáo để “bổ túc” (cái văn hóa).

tieq-viet-02

Mời bạn đọc thử một câu trong bộ Luật Giáo Dục VN (được viết là “Luật Záo Zụk”) theo sau, “Tiếq Việt là qôn qữ cín’ wứk zùq coq n’à cườq và kơ sở záo zụk xák” (Tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức dùng trong nhà trường và cơ sở giáo dục khác). Vậy mà các “tiến sĩ” ta cũng xôn xao, mở “hội thảo”. Má ơi, các tiến sĩ ta lâu nay chắc quên uống thuốc hay uống lộn thuốc giả của Bộ (Y Tế) ta hay sao mà lên cơn dữ vậy hổng biết. Tội.

tieq-viet-03

Vị ngọt trên cao

Ngôi nhà của bà Becky Reilly tại Nebraska là một ngôi nhà có đông con và ngọt ngào nhất thế giới trong năm nay. Nhưng phải nói rõ là không phải là con cái mà là con… ong (mật) nên mới ngọt ngào. Không biết ong vào làm tổ dưới mái nhà của bà từ bao giờ mà đến khi nghe được tiếng ong vò vè và mật ong tràn rỉ xuống đầy nhà, bà lên xem mới tá hỏa vì có quá nhiều ong đóng ổ phía trên trần nhà. Nhờ người chuyên viên về nuôi ong cùng hãng mái nhà đến “giải tán” bầy ong, phá nóc cho chúng bay ra ngoài xong thì bà (bất ngờ) thu hoạch được đến… hơn 10 lít mật ong nguyên chất để tặng bạn bè và hàng xóm mùa lễ này. Ngoài ý muốn. Về vị ngọt trên cao.

tieq-viet-04

Cat Friday

Trong khi nhiều người (hì hục) sắp hàng, chen lấn mua sắm ngày Black Friday sau lễ Tạ Ơn vừa qua thì tại New York, nhiều người cũng sắp hàng để… xin mèo “on sale”. Hiệp Hội bảo vệ súc vật tại New York ASPCA đã biến ngày Thứ Sáu Black Friday thành ngày Cat Friday, miễn hết các lệ phí cho những người xin mèo tại các trung tâm của mình trong ngày này. Chủ Tịch tổ chức này bảo đi mua hàng Black Friday chỉ đem lại niềm vui có dăm ngày, trong khi xin mèo về nuôi có thể đem lại niềm vui trong nhiều năm. Hồi năm trước đã có 89 gia đình đến xin mèo trong ngày Cat Friday và năm nay có hơn 100 gia đình đến xin mèo, con số kỷ lục trong một ngày cho đến nay.

tieq-viet-01

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY