Thượng Nghị Sĩ John McCain nhớ lại những ngày đen tối ở Việt Nam

NGUỒN TIN: AZCENTRAL

Thượng Nghị Sĩ John McCain. Ảnh: Daily Mail
Thượng Nghị Sĩ John McCain. Ảnh: Daily Mail

Thượng nghị sĩ John McCain vừa kỷ niệm 50 năm ngày ông bị bắt tại Việt Nam, khiến ông phải chịu 05 năm làm tù binh, và bị tra tấn trong nhà tù Hà Nội. Trên trang Facebook cá nhân viết Ngày 26 Tháng Mười, Thượng Nghị Sĩ John McCain cho biết: “ Thật khó tin, ngày này 50 năm trước, chiếc A-4 Skyhawk của ông bị bắn hạ ở Miền Bắc Việt Nam.” Ông viết thêm rằng: “Vinh dự lớn lao của ông, là được đồng hành phụng sự với những anh hùng ở Việt Nam, những người Mỹ mà tình đồng đội, sự dũng cảm và kiên cường của họ trước những khó khăn to lớn, đã khích lệ chúng tôi chống lại những kẻ bắt giữ, tìm được sức mạnh và hy vọng ngay trong những giờ phút đen tối nhất.”

Thượng Nghị Sĩ John McCain. Ảnh: Arizona Daily Independen
Thượng Nghị Sĩ John McCain. Ảnh: Arizona Daily Independen

Thượng Nghị Sĩ John McCain còn đăng kèm một đoạn video, với các bản tin tư liệu, hình ảnh và phát biểu của những binh sĩ Mỹ khác, từng bị bắt làm tù binh cùng với ông ở nơi mà họ gọi là “Hilton của Hà Nội.” Ông John McCain bị bắt năm 1967, và bị tra tấn nhiều lần trong suốt hơn 5 năm bị giam giữ. Một trong những bạn tù của ông, Đại tá Tom Moe: Ông gặp John McCain trong nhà tù ở Hà Nội, khi nhìn thấy ông qua một lỗ nhỏ trên cửa phòng giam, ông nhận thấy sự can đảm và sức chịu đựng đáng kinh ngạc của McCain trong điều kiện khó tin nhất.

Ông John McCain trả lời phỏng vấn, sau khi được trả tự do. Ảnh: Houston Chronicle
Ông John McCain trả lời phỏng vấn, sau khi được trả tự do từ trại POW năm 1973. Ảnh: Houston Chronicle

John McCain kiên quyết chống lại kẻ thù, không những từ chối việc được phóng thích sớm, mà còn giữ được lòng can đảm, sự phản kháng cho tới ngày họ trở về Hoa Kỳ. Sự kiện Thượng nghị sĩ McCain kỷ niệm 50 năm ngày bị bắt, diễn ra giữa bối cảnh vẫn có nhiều căng thẳng giữa ông và Tổng Thống Donald Trump. Trước đây, khi còn là ứng cử viên, ông Donald Trump từng nhận xét, sự kiện Thượng Nghị Sĩ John McCain bị bắt tại Việt Nam thể
hiện sự yếu kém.

Thượng Nghị Sĩ John McCain, khi còn là sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ. Ảnh: Saberpoint - blogger
Thượng Nghị Sĩ John McCain, khi còn là sĩ quan Hải Quân Hoa Kỳ. Ảnh: Saberpoint – blogger
Ông John McCain khi còn là sĩ quan Quận Đội Hoa Kỳ. Ảnh: Mashable
Ông John McCain khi còn là sĩ quan Quận Đội Hoa Kỳ. Ảnh: Mashable

 

Ông John McCain trở về quê hương, sau khi được thả từ trại giam của Bắc Việt. Ảnh: Pinterest
Ông John McCain trở về quê hương, sau khi được thả từ trại giam của Bắc Việt. Ảnh: Pinterest
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY