Thuốc ngừa ung thư ruột và da

Sắp tới người ta có thể ngừa được bệnh ung thư ruột và ung thư da bằng một loại thuốc ngừa (vaccine) đặc biệt do University of Michigan nghiên cứu. Các nhà khoa học dùng những đĩa cực nhỏ kích thước chỉ có 1 phần tỉ mét, trên đó chứa một loại protein có liên quan tới loại ung thư. Các đĩa này được đưa vào cơ thể nhằm kích thích hệ miễn nhiễm tạo ra kháng thể chống lại ung thư. Qua thử nghiệm trên động vật, người ta thấy sau thời gian “huấn luyện” các tế bào T-cell bảo vệ cơ thể có khả năng tập trung để chống lại các khối u của ung thư ruột và ung thư da, và tiêu diệt các khối u này trong vòng 10 ngày. Sau đó 70 ngày, các tế bào khối u lại được đưa vào cơ thể nhưng hệ miễn nhiễm cũng ngăn chặn được phát triển của chúng. Cuộc thử nghiệm còn đang được tiến hành ở súc vật để có những kết quả chắc chắn hơn trước khi thử nghiệm trên người và áp dụng trong vài năm nữa.

cancer-nanodisc-1 cancer-nanodisc-3

Tính tiền tự động

Hầu hết các địa điểm bán lẻ hiện nay đều sử dụng barcode và computer để tính tiền bán hàng, theo dõi hàng trong kho, mua thêm hàng hóa, hoặc kiểm tra và loại bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng. Nhưng phương thức này vẫn đòi hỏi phải có nhân viên.

Công ty Lawson và Panasonic gần đây đã chế tạo một hệ thống tính tiền hoàn toàn không cần đến người và đặt tên là Regi Robot. Hệ thống gồm giỏ chứa, barcode gắn trên món hàng, và máy tính tiền tự động. Khi mua chỉ cần lấy món hàng cần, bỏ vào giỏ. Khi hoàn tất, đến hệ thống tính tiền đặt giỏ vào khoang chứa, phần dưới giỏ sẽ tự động tách ra để đồ đạc rơi xuống một túi nhựa, lúc đó hệ thống quét (scanner) sẽ quét các barcode và tính tiền.

Cuối cùng túi nhựa được nâng lên trở lại và người mua chỉ việc xách đi về sau khi dùng thẻ để trả tiền. Hệ thống này đang được dùng thử ở một số tiệm bán hàng ở Nhật Bản theo chương trình của Bộ Phát Triển Kinh Tế Quốc Gia và sẽ áp dụng trên toàn quốc trong thời gian tới.

regi-robo-1 regi-robo-4 regi-robo-3 regi-robo-2

SHARE

NO COMMENTS