Thuốc ngừa thai

Xin bác sĩ cho biết những lợi hại của viên thuốc ngừa thai.

Cảm ơn bác sĩ

Lê Vân Anh

Đáp

Thưa bà,

Sau đây là những lợi hại của viên thuốc ngừa thai. 

Lợi điểm của thuốc viên

 1. Khi uống đúng theo chỉ dẫn, thuốc viên rất công hiệu, chỉ thua giải phẫu ngừa thai.
 2. Bảo vệ khỏi mang thai trong suốt thời gian uống;

3.Không cần sửa soạn, phòng ngừa gì trước khi giao hợp;

 1. Không cần huấn luyện tỉ mỉ trước khi dùng mà chỉ thực hiện đúng như lời bác sĩ và trong giấy chỉ dẫn cách dùng trong mỗi hộp thuốc;
 2. Vì thuốc được uống mỗi ngày dù có giao hợp hay không, nên ta tránh được trường hợp “thử thời vận”, khi chẳng may không có sẵn phương tiện phòng ngừa;
 3. Không cần nhét đặt vào âm đạo bất cứ thứ gì, trước cũng như sau giao hợp;
 4. Phụ nữ dùng thuốc viên vẫn sinh hoạt bình thường và vẫn có kinh đều đặn hàng tháng, dù kinh huyết có nhẹ hơn.
 5. Viên Mini pills lại an toàn khi cho con bú sữa mẹ.

Vài bất lợi của thuốc viên ngừa thai

Thuốc viên ngừa thai cũng có một số điều không thuận tiện như:

 1. Thuốc cần được uống đều đặn mỗi ngày dù là có giao hợp hay không nên nhiều khi có người quên uống. Một số người ít giao hợp lại thích phương tiện nào mà chỉ khi cần mới mang ra dùng
 2. Cần phải đi bác sĩ để khám nghiệm và lấy đơn mua thuốc.
 3. Không nên uống thuốc viên khi cho con bú.
 4. Thuốc có một số tác dụng phụ như buồn nôn, nhức đầu, tăng huyết áp, ăn ngon miệng, mệt mỏi, rụng tóc, mọc râu trên mặt, nổi mụn trứng cá, căng nhũ hoa, phù nước dưới bàn chân, buồn rầu, có kinh nhẹ giữa hai kinh kỳ, hay không có kinh. May mắn là các tác dụng này không kéo dài lâu và thường chỉ có trong vài tháng đầu khi mới dùng thuốc.

Nhiều người cho là thuốc viên làm mập. Tuy nhiên một số nghiên cứu giải thích lên cân là do cơ thể giữ nước chứ không béo phì. Tác dụng phụ quan trọng nhất là gây ra sự đóng cục của máu mà khi di chuyển lên phổi hay não sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm. Ðôi khi thuốc cũng làm tăng huyết áp.

 1. Một vài dược phẩm như thuốc trị kinh phong (Dilatin, Mysolin), vài thuốc kháng sinh (Amoxicillin, Ampicillin, Flagyl) có thể làm giảm công hiệu của thuốc viên ngừa thai.
 2. Thuốc không ngăn ngừa được nhiễm liệt kháng HIV/AIDS và các bệnh nhiễm do giao hoan. Dùng bao cao su để bảo vệ với các bệnh này.

Ngoài ra, cũng có thuốc viên ngừa thai uống 72 giờ sau khi giao hợp có thể làm giảm khả năng thọ thai tới 75%. Thuốc này thường gây ra ói mửa rất khó chịu. 

thuoc-ngua-thai
nguồn: Glamour

Các trường hợp dùng và không dùng thuốc ngừa thai

 1. Không nên dùng thuốc viên ngừa thai khi mắc các bệnh: máu cục tĩnh mạch, bệnh của động mạch não, bệnh tim; bệnh tiểu đường nặng với biến chứng; ung thư vú; đang mang thai; sáu tuần sau khi sanh và đang nuôi con bằng sữa mẹ; bị các bệnh về gan; nhức đầu với triệu chứng thần kinh; giải phẫu lớn cần nằm dưỡng bệnh lâu ngày; trên 35 tuổi lại hút tới hơn hai mươi điếu thuốc lá một ngày; bị bệnh cao huyết áp (trên 160/100) kèm theo bệnh tim.
 2. Những người sau đây cần cẩn thận khi dùng thuốc viên: mới sanh được dưới 21 ngày, cho con bú sữa mẹ; xuất huyết âm hộ, dạ con mà không biết lý do; tuổi trên 35 mà hút dưới 20 điếu thuốc lá mỗi ngày; có tiền sử ung thư vú mà không tái phát trong năm năm qua; tương tác giữa thuốc Viên và các thuốc khác; bệnh túi mật.
 3. Một số người có vài bệnh nhẹ mà vì sự ích lợi của THUỐC VIÊN quá lớn nên bác sĩ vẫn cho uống. Ðó là các trường hợp bị tiểu đường không biến chứng, đại giải phẫu không phải nằm bất động lâu, huyết áp không cao lắm (140/100 ) .
 4. Phụ nữ trên 35 tuổi mà không hút thuốc lá lại không có bệnh tim thì thuốc ngừa thai có thể dùng cho tới khi mãn kinh.

Ngoài ra ở lớp người này thuốc dường như còn có công dụng ngừa ung thư noãn sào, niêm mạc dạ con, làm xương cứng cáp, giảm các triệu chứng khó chịu mỗi lần có kinh.

Khi có các bệnh về tim, mạch máu, nhất là lại hút thuốc lá thì cần được bác sĩ hướng dẫn, theo dõi kỹ càng trong thời gian dùng thuốc viên này.

 1. Thiếu nữ dưới 19 tuổi có đời sống tình dục mạnh, có nhiều nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do giao hoan lan truyền, nên cần dùng màng chắn để ngừa nhiễm độc đồng thời khuyến khích dùng thuốc viên để hoãn có thai. Nhiều khi họ ngưng thuốc vì một vài tác dụng phụ nhẹ như buồn nôn, khó chịu bao tử.
 2. Sự liên quan giữa bệnh tim với thuốc viên đã được nghiên cứu rộng rãi.

Phụ nữ không hút thuốc lá và không bị cao huyết áp, tiểu đường đều ít có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nếu họ uống thuốc viên. Nhưng nên đo huyết áp thường xuyên để coi có cao không. Ngoài ra, phụ nữ dùng thuốc viên thường bị máu cục tĩnh mạch nhiều hơn người không dùng, nhất là lại cao tuổi, nặng kí, mới giải phẫu.

Cách dùng thuốc ngừa thai

Ta có thể uống thuốc vào ngày thứ nhất của kinh kỳ, hay vào ngày Chủ Nhật thứ nhất ngay sau khi có kinh.

Nếu quên không uống dưới 24 giờ thì có thể uống ngay một viên rồi trở lại lịch trình đã định.

Nếu quên đúng 24 giờ thì uống cả hai viên rồi trở lại lịch trình; nếu quên quá 24 giờ ( hai ngày chẳng hạn ) thì uống viên quên cuối cùng, ném bỏ viên trước đi, rồi theo lịch trình. 

Kết luận

Trên đây là những kiến thức căn bản về thuốc viên ngừa thai. Mọi cách dùng, xin tham khảo với bác sĩ gia đình.

NYĐ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY