Sở thuế & thuế thu nhập cá nhân (kỳ 2)

Phóng viên Trẻ đã có cơ hội phỏng vấn ông Clay Sanford, đại diện của văn phòng IRS ở thành phố Dallas, Texas và được ông giải đáp những thắc mắc liên quan đến đề tài thuế vụ. Tuy những thông tin được chia sẻ chỉ là căn bản và sẽ không đề cập đến hết mọi khía cạnh của thuế, Trẻ hy vọng quý bạn đọc khắp nơi hiểu rõ thực tế hơn về một số hoạt động của Sở Thuế, cách bảo vệ quyền lợi của bạn, và những hỗ trợ sẵn có nếu bạn cần trong mùa khai thuế này.

thue-thu-nhap-ca-nhan2
IRS hướng dẫn tình nguyện viên của chương trình VITA trong việc hướng dẫn người dân khai thuế thu nhập cá nhân

Phần 2 và hết

 Phóng Viên Trẻ (PVT): Vậy ông có thể cho biết những chương trình của chính phủ có chức năng hỗ trợ người đóng thuế địa phương?

Mr. Sandford: Chương trình Trợ Giúp Làm Thuế Thu Nhập Tự Nguyện (Volunteer Income Tax Assistance, hay VITA) rất phổ biến trong việc hỗ trợ làm giấy tờ khai thuế miễn phí cho những người có thu nhập từ $54,000 hoặc ít hơn, người già, người tàn tật, và người đóng thuế không thông thạo tiếng Anh. Ðây là một trong những chương trình rất quan trọng đối với IRS. Những người tình nguyện ở đây đều được chúng tôi huấn luyện và chứng nhận để làm khai thuế thu nhập căn bản cho người đáp ứng đủ điều kiện. Hầu như VITA được phổ biến khá rộng rãi, ở mọi vùng trong nước, thậm chí cũng có mặt trong khu căn cứ quân đội ở ngoài nước. Bạn có thể lên tìm chương trình VITA gần bạn bằng cách ghi nhận mã số Zipcode trên website của IRS. 

PVT: Chúng tôi thắc mắc về những vị cao niên hoặc những người về hưu có cần phải khai thuế thu nhập?

Mr. Sandford: Trong ấn phẩm số 554 sẽ nói rõ chi tiết hơn về đề tài này. Luật thuế có đưa ra những điều lệ về khoản khấu trừ (deductions) và tín thuế (credits) đặc biệt cho những người tàn tật hoặc vị cao niên từ 60 tuổi trở lên.
Ngoài VITA, chương trình Tư Vấn Thuế cho Người Cao Niên (Tax Counseling for the Elderly, hay TCE) cũng trợ giúp miễn phí về thuế cho tất cả người đóng thuế, cụ thể là những người từ 60 tuổi trở lên. Chương trình này chuyên cung cấp những thông tin về hưu bổng và vấn đề hưu trí cho người cao niên. Ðể được hỗ trợ, xin hãy gọi số 888-227-7669 để tìm cơ sở Hỗ Trợ Thuế TCE gần nhất từ tháng Giêng đến tháng Tư. 

thue-thu-nhap-ca-nhan
Tình nguyện viên của các chương trình hỗ trợ khai thuế VITA và TCE của chính phủ sẽ giúp bạn điền đơn thuế thu nhập

PVT: Ðối với những người không đi làm và không có thu nhập, họ có cần phải khai thuế không?

Mr. Sandford: Người không có thu nhập không nhất thiết phải đóng thuế. Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn thận trong trường hợp này, vì luật thuế có đưa ra khoản thu nhập tối thiểu (filing thresholds) sẽ cần khai thuế được đề cập trên trang web IRS. Hằng năm điều kiện cho mức thu nhập tối thiểu này sẽ tăng thêm một chút. Thí dụ, có năm đưa ra yêu cầu cho mức thu nhập tối thiểu là $6,000, nếu một người từng làm việc bán thời gian cho tiệm tạp hóa và có tổng thu nhập ít hơn so với yêu cầu, họ cũng nên khai thuế để lấy lại tiền hoàn thuế mà người chủ giữ lại khi trả lương. Có rất nhiều người bỏ lỡ cơ hội này, đặc biệt là những người lao động trẻ tuổi cần được hướng dẫn thêm về thuế vụ. Bạn có 3 năm để khai lại tiền thuế từ chính phủ và những khoản tiền hoàn thuế không được nhận đều được chuyển về Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ (U.S. Department of the Treasury).

PVT: Theo kinh nghiệm của ông, có những lỗi nào mà người đóng thuế thường mắc phải?

Mr. Sandford: Những năm về trước khi mọi người khai thuế bằng đơn giấy, việc tính toán sai hoặc quên không ký vào đơn sau khi nộp là những lỗi thường xảy ra. IRS phải gởi đơn lại cho họ sửa để nộp lại, và quá trình này mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, những lỗi này hầu như đều được khắc phục trong thời điểm này bằng cách khai đơn điện tử (E-file). Cách này rất có lợi cho bạn, vì không những các lỗi được tự động chỉnh sửa mà chương trình sẽ tự cập nhật những luật thuế mới, cũng như giúp tìm được những tín thuế và khoản trừ tối đa cho bạn.

PVT: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một cá nhân không khai thuế hoặc đóng tiền nợ thuế?

Mr. Sandford: Việc trốn khai thuế là phạm tội hình sự và tùy theo trường hợp, mức độ hình phạt nhẹ có thể đóng tiền phạt, hoặc nặng nhất là tống tù. Nếu bạn không khai thuế năm nào thì nên liên lạc ngay với IRS để bàn cách bù đắp cho năm đó. Tôi hiểu chúng ta có thể mắc lỗi, tuy nhiên nếu khai báo tức thời, và quyết tâm giải quyết vấn đề đó, bạn sẽ tránh được những hình phạt chồng chất, hay nghiêm trọng hơn khi tình huống trở thành tội hình sự.

Sẵn tiện khi bàn về đề tài này, sẽ có một số người quyết định không khai thuế với lý do không có tiền nộp. Nhưng trong thực tế, họ cần biết rằng mức phạt cho việc không khai thuế sẽ cao hơn rất nhiều so với việc đóng tiền thuế trễ và cả 2 điều này có thể tránh được. Thí dụ, nếu bạn nợ $1,000 thuế nhưng không thể trả cùng một lúc? Cách tốt nhất là vẫn khai thuế đúng hạn (15/04) để không phải đóng tiền phạt, sau đó bạn có thể liên lạc với IRS để lên kế hoạch trả góp hoặc yêu cần tạm thời hoãn thu thế cho đến khi tình hình tài chính của bạn khả quan hơn.

thue-thu-nhap-ca-nhan3
Hầu hết người dân không hiểu hết về Luật Thuế

PVT: Tùy theo hoàn cảnh, mỗi người có thể tự khai thuế cho mình hoặc nhờ đến những dịch vụ khai thuế bên ngoài làm giúp. Theo ông, những lý do gì, khi sử dụng 2 dịch vụ khác nhau mà một người khai thuế có thể lấy được khoản khấu trừ hay tín thuế khác nhau?

Mr. Sandford: Trong trường hợp này, tôi nghĩ có thể do kinh nghiệm làm việc, một chuyên viên khai thuế đặt nhiều câu hỏi hơn những người khác để tìm thêm các khoản khấu trừ một cách hợp pháp. Hoặc cũng tùy theo loại thông tin bổ sung mà những chuyên viên này nhận được từ người khai thuế khi giúp khai báo, vì chắc chắn họ sẽ không biết được hết những thông tin cá nhân về khách của họ.

PVT: Mùa thuế hiện nay có rất nhiều quảng cáo cho dịch vụ khai thuế trong cộng đồng, chúng tôi có nên lựa chọn những chỗ nào bảo đảm sẽ lấy được tiền hoàn thuế nhiều nhất?

Mr. Sandford: Bạn cần cẩn trọng trong việc lựa chọn người giúp mình khai thuế, đặc biệt đối với những người nào hứa hẹn bạn một điều gì đó hơi khó tin- như sẽ lấy lại một khoản tiền hoàn thuế rất lớn. Ða số những dịch vụ khai thuế trong cộng đồng làm việc đàng hoàng và có trách nhiệm. Tuy nhiên, cũng sẽ có những dịch vụ khai thuế gian lận giúp bạn lấy lại nhiều tiền hoàn thuế bằng cách khai những khoản khấu trừ mà bạn không đáp ứng đủ điều kiện. Rồi họ lấy lệ phí căn cứ  trên tỉ lệ % tổng số tiền hoàn lại khi bạn nhận được. Vấn đề ở đây là mặc dù bạn không trực tiếp khai đơn thuế, nhưng cuối cùng cũng phải có sự hiện diện chữ ký của bạn, và bạn có trách nhiệm hoàn toàn với việc khai thuế thu nhập của mình. Kể cả hóa đơn thuế sau này cũng sẽ được gởi về địa chỉ nhà bạn. Rất nhiều người không biết đã sa vào bẫy của những hoạt động gian lận này. Phạm pháp thuế vụ được coi là tội hình sự và những kẻ gian lận có thể sẽ phải đi tù. Trong khi người khai thuế chẳng may là nạn nhân sẽ phải hoàn trả lại cho chính phủ khoản tiền mà họ nhận được bất hợp pháp.

Cách an toàn nhất là bạn nên tham khảo qua người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hoặc tìm đến hiệp hội kế toán của tiểu bang (state CPA association) để tìm đến những chuyên viên khai thuế được tín nhiệm. Thêm một điều quan trọng nữa bạn cần phải làm trước khi ký tên vào đơn khai thuế của mình, hãy xem xét kỹ toàn bộ thông tin trong đơn, đặc biệt là những phần khai khấu trừ và tín thuế. Thí dụ, nếu trong đơn khai thuế có xin phần khấu trừ y tế cho bạn, trong khi năm vừa rồi bạn không nằm viện hoặc không có chi phí nào hết cho y tế, phần khấu trừ này không hợp lệ. Những chuyên viên khai thuế cần phải giải thích bất cứ những câu hỏi thắc mắc mà bạn đưa ra một cách rõ ràng.

thue-thu-nhap-ca-nhan1
Tiền hoàn thuế

PVT: Nếu gặp phải hay nghi ngờ những hoạt động gian lận thuế trên, chúng tôi nên làm gì?

Mr. Sandford: Chống gian luận thuế là chương trình thực thi lớn nhất của Ban Ðiều Tra Hình Sự. Xin hãy cho IRS biết bằng cách gọi điện thoại hoặc điền vào mẫu đơn thích hợp có trên website IRS.GOV. Thông tin của bạn sẽ được bảo mật. Chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động phối hợp điều tra về thuế và tội tẩu tán tiền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể báo cáo cho những tổ chức bảo vệ người tiêu dùng như Better Business Bureau (BBB). Họ có thể giúp giải quyết những trường hợp bất hòa giữa bạn và dịch vụ khai thuế.

PVT: Ông có muốn gởi thêm những thông điệp gì tới độc giả của Trẻ?

Mr. Sanford: Tôi muốn nhắn nhủ lại những điều đã được chia sẻ ở trên.

Mọi người hãy khai thuế đúng hạn để tránh phải đóng tiền phạt nếu không khai hoặc khai trễ.  Khai thuế bằng đơn điện tử (e-file) không những sẽ giúp bạn tránh được những lỗi sơ suất, chương trình này còn giúp tìm kiếm và liệt kê đầy đủ những khoản khấu trừ và tín thuế hợp lệ khi bạn đáp ứng đủ điều kiện. Nếu tổng số thu nhập của gia đình bạn dưới $64,000, bạn có thể sử dụng chương trình khai thuế miễn phí (Free File) trên website của IRS. Hằng năm có rất nhiều tấm phiếu hoàn thuế khi gởi bằng bưu điện bị lấy trộm hoặc bị trả lại do không có người nhận. Cách nhận tiền hoàn thuế an toàn nhất từ chính phủ là chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng cá nhân (direct deposit).

Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến thuế vụ, IRS.GOV là nguồn thông tin đầu tiên cũng như đáng tin cậy nhất để bạn tìm thông tin hoặc theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình. Hãy cẩn thận khi lựa chọn người khai thuế dùm cho bạn, và đừng ngần ngại khai báo cho chúng tôi biết nếu bạn gặp phải những hoạt động lừa đảo hay gian lận thuế.

Cuối cùng, chương trình TCE và VITA trong cộng đồng sẵn sàng hỗ trợ trong việc khai thuế nếu bạn cần.

o Trẻ chân thành cám ơn ông Clay Sanford đã dành thời gian chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về thuế vụ với cộng đồng người Việt.

HV – thực hiện

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS