Thức ăn và dục tính

Việc ăn uống hầu như gắn liền với sự vui mừng, hễ có lễ lạt là có tiệc tùng, tiệc tùng có nghĩa là ăn và uống.

Năm nay Tết Nguyên Đán cũng vào Tháng Hai gần ngày Tình Yêu nên từ Đông sang Tây, nơi nào cũng tổ chức tiệc tùng. Chúng ta thử bàn về ăn uống trong 2 dịp lễ đã qua này.

Tết Nguyên Đán mang hình ảnh của cổ tục, ngày xuân con én nên người Á Đông mừng ngày đầu năm qua việc ăn uống và nghỉ ngơi. Chợ hoa, cửa hàng bánh mứt, hội chợ, sòng bầu cua, ồn ào rầm rộ. Ngày Tình Yêu là một ngày chế tạo bởi các tay buôn bán, để họ có dịp móc túi khách hàng, từ hoa đến kẹo, đến các tiệm ăn qua hình ảnh của một chuyện tình ướt át theo bài bản quảng cáo. Chàng và nàng đứng trên boong tàu, lang thang ở bờ biển… Đại khái là các chuyên gia tâm lý dạy dỗ những người đang yêu như thế nào là một buổi hẹn hò thơ mộng. Và người tiêu thụ cứ thế mà mở hầu bao, chàng mau tặng nàng một bó hoa tươi, hộp chocolat, mời nàng đi ăn tối, món nữ trang để bày tỏ tình yêu.

thucan ductinh 01

NGUỒN CPBLOGUK.WORDPRESS.COM

Tóm lại, lễ lạt là cơ hội cho thương buôn kiếm tiền chẵn và tiền lẻ!

Những món ăn ngày Tết của ta có tính truyền thống, bánh chưng, dưa món, mứt kẹo…, những thứ để lâu mà không thiu thối nhanh chóng trong khí hậu nhiệt đới. Dế Mèn sinh sống ở miền tuyết giá hổng thấy xuân nên chỉ bàn bạc chuyện thức ăn trong ngày Tình Yêu.

Những món ăn trong ngày Tình Yêu thì nhiêu khê hơn, bắt nguồn từ ước muốn được… yêu nồng nàn hơn, những món như chocolat, bạn ạ!

Chẳng biết tự bao giờ và do đâu mà người ta cứ nhất định tin rằng chocolat khiến người ta yêu thích nhau nhanh chóng hơn?! Thế là các quán ăn đua nhau bưng ra món tráng miệng là bánh chocolat như Black Forest cake chẳng hạn, món bánh ngọt chế biến bằng loại chocolat sẫm màu, thêm kem tươi và cả một trái cherry đỏ thắm. Ấy, đã có sách vở kêu ca rằng mùi cherry khiến phụ nữ không thích được âu yếm!

Người ta tiêu thụ cả triệu tấn cocoa trong ngày Tình Yêu để chế tạo những thỏi chocolat tan trong miệng, món kẹo này chảy lỏng khi gặp thân nhiệt, vị ngọt và béo của miếng kẹo đem lại khá nhiều hương vị. Nhưng khi tiện tay vung bút mà nói rằng chocolat gia tăng tính dục thì quả là quá lời. Chẳng là cocoa chứa phenylethylamine, chất này khiến thân thể lâng lâng dễ chịu, nhưng để được cảm giác phiêu bồng kia, người đẹp nặng cỡ 130 cân Anh phải ăn một lượng chocolat nặng 25 cân Anh mới có hiệu quả! Mấy ai mà ăn cho nổi một lượng kẹo nặng 20% tổng số cân nặng của mình trong cùng một lúc?

Ngoài những món đã được cho rằng gợi tính dục, người đời nay không ngưng tìm kiếm xem những thứ chi khác giúp đôi bạn tình yêu thích nhau nhanh lẹ hơn? Từ các tay đầu bếp đến các chuyên gia về thực phẩm, họ đua nhau đo đạc xem hương vị, thức ăn nào gia tăng cảm tính yêu đương và cả tính dục.

Tương truyền rằng lá basil, rosemary, saffron, mật ong, nho và pine nuts, được người Hy Lạp và La Mã cổ xưa cho rằng món ăn gợi dục. Ông Tây bà Đầm thì lại nhìn pâté, trứng cá (caviar), truffles và Champagne như những món gợi tình, chẳng qua là chúng hiếm có và đắt tiền nên khi dùng làm quà tặng, người nhận cảm thấy rằng mình được… yêu quý nhiều hơn?

Theo Bác Sĩ Meryl S. Rosofsky, giáo sư môn dinh dưỡng, thực phẩm và sức khỏe tại New York University, ớt đứng hàng đầu trong danh sách gợi dục. Ớt gia tăng nhịp tim, máu chạy rần rần và gây đổ mồ hôi, gần gần như phản ứng của cơ thể khi giao hợp, cũng như kích thích não bộ tiết ra endorphin, một loại ma túy thiên nhiên do cơ thể tự bào chế. Endorphin khiến cơ thể lâng lâng khoan khoái.

Những thứ khác như figs, măng tây (asparagus) và dưa leo được xem như món ăn gợi hình ảnh của dục tính qua thể dạng dương vật. Ngược lại việc xì xụp húp nghêu hàu lúc ăn sống lại được cho là gợi dục dù khi phân tích, hàu (oyster) chẳng có chất chi có tác dụng gợi dục. Bà Rosofsky kết luận xanh rờn rằng truyền thống và văn hóa ảnh hưởng rất lớn đến cảm tính của con người, qua hình ảnh, âm thanh, thể dạng… của thức ăn.

Những năm gần đây, thực phẩm được cho là có tiềm năng gia tăng tính dục và sinh sản đã thu hút khá nhiều người tiêu thụ, nhất là qua các tay trong ngành buôn bán dược thảo và thức ăn phụ. Người ta rêu rao rằng hàu chứa nhiều zinc, có thể gia tăng lượng tinh trùng. Tuy nhiên, một nam nhân thiếu zinc sẽ phải nuốt một lượng hàu khổng lồ để có đủ mức zinc cần thiết cho việc chế tạo tinh trùng. Tương tự, tỏi chứa một loại amino acid có tác dụng gia tăng lưu lượng máu và do đó người ta tin rằng có thể cường dương! Chưa có tài liệu nào chứng minh những lời đồn đại kể trên là sự thật.

thucan ductinh 01

Một chuyên gia khác, Tiến Sĩ Rachel S. Herz, khảo cứu về khứu giác và mùi hương, cho rằng mùi hương, cảm tính và sự thu hút người bạn tình liên quan chặt chẽ với nhau. Khi ngửi, mùi hương hoặc mùi hôi có thể tạo phản ứng mạnh mẽ tại não bộ, nhất là những mùi hương không đi qua phần tri thức của não bộ mà đi luôn đến trung tâm limbic, phần não bộ điều khiển trí nhớ, cảm tính và bản năng.

Mùi hương điều khiển cách xử sự và hành động của con người trong việc tìm kiếm thức ăn và bạn tình, nghĩa là hai hành động căn bản của đời sống con người.

Sự thèm muốn thực phẩm và sự thèm muốn tính dục xuất phát từ cùng một trung tâm tại não bộ, việc nghiện rượu, nghiện ma túy và ham muốn giao hợp tác động cùng một tâm điểm của não bộ.

Trong các thí nghiệm về mùi hương, Tiến Sĩ Herz cho thấy mùi phấn trẻ em (baby powder), mùi kẹo Good & Plenty và mùi bánh chuối (banana nut bread) kích thích sự ham muốn trong phụ nữ trong khi mùi bánh… tiêu (donut) và liquorice kích thích nam nhân. Ngược lại mùi cherry và mùi thịt nướng khiến người ta uể oải phần tính dục. Quan sát như thế nhưng họ chưa biết giải thích ra sao về ảnh hưởng của các mùi hương kể trên.

Hương vị, thức ăn ảnh hưởng đến khoái lạc là thế nhưng khi ăn những bữa ăn quá lớn, nhiều calorie và nặng bụng như những món các hàng quán sẽ dọn ra trong ngày Tình Yêu sẽ làm ta nặng bụng, và khi nặng bụng như thế thì sẽ lăn ra ngủ khì, người bạn tình có hấp dẫn đến đâu đi nữa và dù ta có tiêu thụ mấy chục ký chocolat đi nữa, cái cơ thể nặng nề kia sẽ cần tìm một giấc ngủ khi máu dồn hết xuống dạ dày để tiêu hóa một lượng thức ăn khổng lồ. Khi ăn nhiều, ngày Tình Yêu hay Nguyên Đán cũng chỉ là một giấc ngủ mê mỏi mệt nhọc, không hơn không kém! Ngoài ra, rượu vang là một thức uống dễ mềm môi dễ khích động tâm tình, nhưng cũng như cái món gia tăng dục tính kia, chính nó sẽ làm giảm mức hoạt động của tính dục.

Thì ra, món ăn ngon, hấp dẫn hay bổ ích thế nào đi nữa, ta vẫn cần áp dụng sự điều độ, mức “vừa đủ” để ta tỉnh táo mà thưởng thức hương vị của thức ăn và cả tình yêu, bạn nhỉ?

TLL

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY