Thủ Tướng Nhật và cáo buộc bán đất

NGUỒN TIN: REUTERS

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và vợ là phu nhân Akita Abe. Ảnh: BBC
Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và vợ là phu nhân Akita Abe. Ảnh: BBC

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc cho rằng, vợ chồng ông có liên quan đến vụ bán đất công giá rẻ, và chỉnh sửa tài liệu liên quan đến vụ mua bán đất này. Lên tiếng trong cuộc thảo luận với Ủy Ban Ngân Sách Thượng Nghị Viện Nhật Bản, Thủ Tướng Shinzo Abe nói rõ, ông thậm chí không biết, về sự tồn tại của các văn kiện thỏa thuận nội bộ của Bộ Tài Chánh; và ông không thể ra lệnh sửa đổi những văn kiện này.” Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng bày tỏ sự lo ngại, cho rằng sự việc này đã làm lung lay niềm tin của người dân đối với chính phủ.

Dân chúng Nhật Bản biểu tình, yêu cầu Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức. Ảnh: www.bbc.co.uk
Dân chúng Nhật Bản biểu tình, yêu cầu Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức. Ảnh: www.bbc.co.uk

Thủ Tướng Shinzo Abe đưa ra nhận định này, sau khi kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới công bố, cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội Các của Thủ Tướng Shinzo Abe đã giảm xuống mức 38,7%, thấp hơn so với tỷ lệ không ủng hộ là 48,2%. Cuộc thăm dò được tiến hành khoảng một tuần, sau khi Bộ Tài Chánh Nhật Bản thừa nhận đã chỉnh sửa các tài liệu, liên quan đến việc thỏa thuận bán một khu đất công với giá quá ưu đãi, cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, trong đó xóa tất cả các thông tin liên quan tới vợ của Thủ Tướng Shinzo Abe là bà Akie Abe. Có 66,1% số người được hỏi cho rằng, Thủ Tướng Shinzo Abe phải chịu trách nhiệm về việc chỉnh sửa tài liệu của Bộ Tài Chánh.  Ngoài ra, 52% số người tham gia khảo sát cho rằng, Bộ Trưởng Tài Chánh Taro Aso, đồng minh thân cận của Thủ Tướng Shinzo Abe, nên từ chức.

Quang cảnh tại Toyonaka, Osaka, nơi có miếng đất công được bán, có liên quan đến Thủ Tướng Shinzo Abe. Ảnh: Exchange Program - Osaka University
Quang cảnh tại Toyonaka, Osaka, nơi có miếng đất công được bán, có liên quan đến Thủ Tướng Shinzo Abe. Ảnh: Exchange Program – Osaka University

Thỏa thuận bán đất là tâm điểm của vụ bê bối, liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen, bị phát giác vàoTháng Hai Năm 2017. Thỏa thuận đạt được từ  Tháng Sáu Năm 2016, cho phép bán khu đất công rộng 8.770 m2 ở Toyonaka, tỉnh Osaka cho tổ chức Moritomo Gakuen, với giá chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định. Khu đất này theo kế hoạch, sẽ được dùng để xây dựng một trường tiểu học, mà bà Akie Abe , vợ của Thủ Tướng Shinzo Abe là hiệu trưởng danh dự. Ngay sau khi sự việc bị phát giác, bà Akie Abe đã từ bỏ chức danh này.

SOURCEREUTERS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY