Thủ Tướng Canada sẽ nêu vấn đề nhân quyền, khi gặp ‘tứ trụ’ Việt Nam

NGUỒN TIN: VOA

 

 Thủ Tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Business Insider

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Business Insider

Thủ Tướng Canada Justin Trudeau thông báo trên trang web chính thức rằng, ông sẽ công du Hà Nội,  và tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 06 Tháng Mười Một. Tại Hà Nội, Thủ Tướng Justin Trudeau sẽ gặp Chủ Tịch Việt Nam Trần Đại Quang, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Canada's Prime Minister Justin Trudeau and his wife Sophie share a moment during Remembrance Day ceremonies at the National War Memorial in Ottawa, Canada November 11, 2015. (Chris Wattie/Reuters)
Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và vợ là Phu Nhân Sophie, trong ngày Tưởng Niệm Cuộc Nội Chiến tại Ottawa, Canada. Ảnh: Chris Wattie/Reuters

Thủ Tướng Justin Trudeau cho biết: “Quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, dựa trên những kết nối giữa hai dân tộc, và phát triển mạnh mẽ trong 40 năm qua. Ông mong được gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam, để phát triển các vấn đề quan trọng như quản trị và nhân quyền.” Thủ Tướng Justine Trudeau cũng muốn tăng cường sự hợp tác thương mại và đầu tư với Việt Nam, cũng như tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho những người thuộc tầng lớp trung lưu ở cả hai quốc gia.

Ảnh: VOA Vietnamese
Ảnh: VOA Vietnamese

Hồ sơ nhân quyền của Việt Nam được coi là “tệ hại,” khi các tổ chức nhân quyền quốc tế thường xuyên lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam, trả tự do cho những tù nhân lương tâm và chính trị. Theo Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế, hơn 100 nhà hoạt động đang bị giam cầm ở Việt Nam, vì “thực thi quyền cơ bản” và đấu tranh ôn hòa. Được biết, sau khi đến Hà Nội, Đà Nẵng, Thủ Tướng Justine Trudeau sẽ gặp các nhà thương nghiệp hàng đầu Việt Nam, tham dự buổi hội thảo tại Đại Học Tôn Đức Thắng.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY