Thủ Tướng Canada nói về thương mại, về nhân quyền khi gặp Thủ Tướng Việt Nam

NGUỒN TIN: GLOBAL NEWS

Thủ Tướng Canada Justine Trudeau. Ảnh: 660 News
Thủ Tướng Canada Justine Trudeau. Ảnh: 660 News

Ngày 8 Tháng Mười Một, trong lúc hội kiến với Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội, Thủ Tướng Canada Justin Trudeau nói đến vấn đề thương mại, và vấn vấn đề nhân quyền trong chương trình nghị sị. Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Canada và Việt Nam “ghi nhận tầm quan trọng, của việc bảo vệ và phát huy nhân quyền tuân theo hiến pháp của mỗi nước, và các cam kết quốc tế, bao gồm việc thực thi Công Ước Liên Hiệp Quốc và Tuyên Bố Phổ Quát Về Nhân Quyền.”

Thủ Tướng Canada Justine Trudeau. Ảnh: Global News
Thủ Tướng Canada Justine Trudeau. Ảnh: Global News

Thương mại và đầu tư là yếu tố quan trọng, trong mối quan hệ của hai quốc gia, theo bản thông cáo chung đăng trên trang web của Thủ Tướng Justin Trudeau. Hai nước sẽ xem xét khả năng tham gia một Hiệp Định Thương Mại Tự Do Canada-ASEAN, và cùng muốn thúc đẩy thông qua Hiệp Định Thương Mại Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, sẽ được bàn thảo trong Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dươngtại Đà Nẵng trong tuần này.Truyền thông trong nước cho rằng, chuyến công du của Thủ Tướng Justine Trudeau “diễn ra, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam-Canada phát triển tích cực.”

Thủ Tướng Canada  Justin Trudeau cho cá ăn. Ảnh: THE CANADIAN PRESS/Adrian Wyld
Canadian Prime Minister Justin Trudeau stops to feed the fish after touring the Ho Chi Minh stilt house in Hanoi, Vietnam Wednesday November 8, 2017. THE CANADIAN PRESS/Adrian Wyld

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Canada ở Đông Nam Á, và là thị trường ưu tiên của Chương Trình Hành Động Thị Trường Toàn Cầu của Canada. Thủ Tướng Canada rời Hà Nội vào Thành phố Sài Gòn ngày 9 Tháng Mười Một. Sau đó ông đi Đà Nẵng, tham dự hội nghị cấp cao của 21 nước thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương.

SOURCEGLOBAL NEWS
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY