Thống phong

Hỏi: Thưa bác sĩ,

Tôi bị viêm khớp tay chân từ 10 năm nay. Năm ngoái mới đi khám bệnh vì có khối u ở khuỷu tay. Bác sĩ đã cắt bỏ khối u và xét nghiệm. Sau đó xác định tôi bị bệnh Gout tức là Thống Phong và cho hai loại thuốc Colchicine  Dilosilate. Tôi đã và vẫn uống thuốc này nhưng  không giảm mà còn nặng hơn, và tôi hiện nay đi đứng rất khó khăn.

Xin hướng dẫn coi xem bệnh này có thể chữa lành được không? và bên Mỹ có thuốc đặc trị gì mới không ngoài hai loại thuốc mà tôi đang uống? Ngoài hai thuốc trên, khi có viêm khớp thì tôi có dùng thêm Desa nhưng được biết Desa không được tốt lắm.

Cám ơn BS. Hoàng

ÐÁP: Thưa ông Hoàng

Theo như ông nói thì bác sĩ đã xác định ông bị bệnh Gout mà tiếng Việt gọi là Thống Phong. Và ông đang dùng dược phẩm Colchicine. Giá  như ông cho chúng tôi biết thêm vài chi tiết khác như kết quả thử máu, X quang khớp thì vấn đề của ông sẽ sáng tỏ hơn.

Ðể chia sẻ kiến thức với độc giả, chúng tôi xin  cùng ông  tìm hiểu thêm về bệnh Thống Phong này.

Ðây là một bệnh do khuyết tật về sự chuyển hóa uric acid làm acid này và muối urate của nó tích tụ nhiều trong máu và tại các khớp, gân. Bệnh có thể là cấp tính hoặc mãn tính, gây tổn thương cho khớp ngoại vi. Một phần uric acid là do  thực phẩm có nhiều chất purine như  cá sardine, gan, thận. Nhưng phần lớn lại do chính cơ thể sản xuất mỗi ngày qua các phản ứng sinh học, bệnh tật như bệnh ung thư máu, hoại huyết hoặc bệnh vẩy nến.

Có tới 90% người bệnh là đàn ông trên 40 tuổi và cứ 4 người bệnh thì một người có thân nhân cũng bị thống phong. Người mập béo hoặc cao huyết áp cũng hay bị cao uric acid với đóng tinh thể urate ở khớp xương. Một chấn thương nhỏ hoặc uống thuốc lợi tiểu, thuốc cyclosporine khi tiếp nhận bộ phận cơ thể  cũng làm tăng acid này trong máu và đưa tới cơn hành thống phong. 

benh-thong-phong
nguồn: beltsvillefootcare.com

Triệu chứng

Thống phong có thể xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước hoặc sau khi ăn thực phẩm có nhiều purine, bị chấn thương cơ thể, uống rượu, mệt mỏi. Thường thường thì chỉ một khớp xương bị tấn công. Khớp sưng đỏ, đau, nóng với lớp da bóng loáng, mầu đỏ hoặc tím. Các đốt của ngón chân cái là nơi thường bị phong nhiều nhất, nhưng phong cũng có ở đầu gối, cổ tay, khuỷu tay. Người bệnh đôi khi nóng sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, tim đập nhanh. Viêm khớp thường kéo dài mấy ngày nhưng  trong những cơn kế tiếp thì nhiều khớp có thể bị bệnh, kéo dài tới cả vài tuần.

Nếu không chữa hoặc phòng ngừa, bệnh trở thành mãn tính, với nhiều khớp bị tấn công. Các khớp sẽ hư hao, biến dạng khiến cho sự cử động, di chuyển khó khăn. Các cục u chứa muối urate  mọc lên ở dưới da (tophi)  nhất là ở tai. Ngoài ra, uric acid trong máu quá cao có thể đưa tới sạn thận. 

Ðịnh bệnh

Việc định bệnh thì căn cứ vào khám tổng quát, hỏi y sử, lấy nước trong khớp để tìm tinh thể muối urate, thử liều lượng uric acid trong máu, chụp X quang xương khớp để tìm vết u trên xương do u bướu urate gây ra. 

Ðiều trị

Về điều trị thì dược phẩm căn bản là Colchicine. Ðây là thuốc mà ông Hoàng đang dùng.Thuốc này vẫn  được dùng khắp nơi trên thế giới từ nhiều thế kỷ và có tác dụng rất tốt với các cơn phong cấp tính. Liều lượng thông thường là mỗi hai giờ uống 1mg cho tới khi thấy giảm đau, nhưng không quá 7 mg trong vòng 48 giờ.Colchicine cũng có thể dùng dưới thể chích vào mạch máu. Xin ông kiểm tra lại coi có uống theo lời dặn của bác sĩ không.

Các thuốc chống viêm không có steroid như Indomethacin mà bên Việt Nam đều có, cũng được dùng để chặn cơn gout cấp tính và rất công hiệu.

Thuốc loại steroid như Desa mà ông đã dùng có thể chích vào khớp sau khi bác sĩ hút dung dịch trong khớp hoặc uống ngắn hạn.

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước.

Ðể hạ mức uric acid  trong máu, có thể dùng các dược phẩm như Allopurinol, Probenecid hoặc sulfipyrazone.

Ngoài ra người bệnh cũng nên giảm tiêu thụ các thực phẩm có nhiều purines như cá sardine, gan, thận; giảm bớt cân nếu quá mập; uống nhiều nước (3 lít/ngày) để bài tiết uric acid.

Tóm lại, bệnh thống phong có thể điều trị được nếu ta dùng thuốc và áp dụng các phương thức phòng ngừa mà chúng tôi vừa trình bày.

Chúc Ông mau lành bệnh.  

Vết thương tay

Hỏi: Vợ  tôi năm nay 50 tuổi, bị mảnh gương trên bàn dầy 5 ly cắt vào  lòng bàn tay phải, tạo ra vết thương chảy máu và  lồi thịt.

Ði khám  bác sĩ chuyên khoa thì được cho uống  chống viêm không gây  đau bao tử, tôi không nhớ tên thuốc. Ít hôm sau vết thương đã  lành  hẳn nhưng  lóng ngoài  của ngón cái, trỏ và  giữa tê không cảm giác, trời  lạnh  thì rất khó chịu, bị cứng đơ.

Ði khám bác sĩ chuyên khoa một lần nữa thì bác sĩ cho uống  thuốc B1, B6 và B12; chích thuốc ATP 16 ống và uống  nhiều viên thuốc ATP; bác sĩ cũng cho chạy điện  bàn tay  tê  và có ngâm nước đun sôi  có muối và gừng. 

Khi đi khám lại, bác sĩ mổ vết thương cũ và ghi trong phiếu mổ là mổ giữa  áp,  bác sĩ nghi là thịt lồi đè lên dây thần kinh bàn tay

Ðến nay đã gần 4 tháng  nhưng không kết quả  gì ngoại trừ các lóng bàn tay trước đây bị tê  dùng kim  chích  thì có biết đau mà trước đây không có cảm giác gì.

Xin cho biết cách điều trị và tên thuốc gì để chữa. Xin cho tên biệt dược và tên thương mại. Xin cám ơn.

Ông Võ Văn Nho

Ðáp: Thưa ông,

Rất tiếc là tôi không trực tiếp khám bệnh cho bà nhà, cho nên tôi không góp ý được. Tuy nhiên tôi thấy bác sĩ cũng đã làm đầy đủ rồi. Cho nên xin ông cứ kiên nhẫn với cách bác sĩ đang chữa cho bà nhà. Hoặc nếu cần kiếm một bác sĩ khác.

NYÐ

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY