Thông điệp từ Dương Nội gửi Đồng Tâm

NGUỒN TIN: VOA

Ảnh: Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam | Vietnamese Women for Human
Ảnh: Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam | Vietnamese Women for Human

Gần 10 năm sau khi người dân của làng Dương Nội “vùng lên” để đòi lại đất đai của họ thì những người dân của Đồng Tâm – một xã khác cùng thành phố Hà Nội – cũng phải đứng lên đối chọi với chính quyền vì mất thực địa sản xuất. Những người dân của làng Dương Nội ở Hà Đông vẫn đang tiếp tục đấu tranh và người dân Đồng Tâm có thể học hỏi được gì từ 1 thập kỷ đấu tranh của người Dương Nội? Anh Trịnh Bá Phương, người dân xã Dương Nội, cho rằng những người dân Đồng Tâm đang thắng thế trong cuộc xung đột với chính quyền bởi “phía nhà cầm quyền Hà Nội đã phải nhượng bộ, thả tất cả những người dân bị bắt giữ trái phép.”

Ảnh: BBC.com
Ảnh: BBC.com

Theo lời anh Trịnh Bá Phương,  con trai của nhà đấu tranh quyền đất đai Cấn Thị Thêu đang bị nhà cầm quyền giam giữ, người Đồng Tâm hiện có được sự ủng hộ từ dân chúng thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội. Bà bí thư của xã Đồng Tâm, người có quyền lực cao nhất ở xã Đồng Tâm, đã cùng đứng về phía nhân dân, và với cụ Lê Đình Kình, một vị cao niên được dân làng quý trọng, đấu tranh giành lại đất đai. Tổng số 6.000 dân Đồng Tâm có biện pháp, cũng như lường trước được mọi cách đàn áp của chính quyền Hà Nội, và chắc chắn người dân sẽ thắng.

Bà con Dương Nội bị ngăn chặn trên đường xuống tòa án. Ảnh: www.rfa.org
Bà con Dương Nội bị ngăn chặn trên đường xuống tòa án. Ảnh: www.rfa.org

Năm 2008, người dân Dương Nội cũng như người dân Đồng Tâm bây giờ, đồng loạt đứng lên đấu tranh trước chính quyền. Anh Trịnh Bá Phương nói rằng, cũng giống như Đồng Tâm, cuộc “nổi dậy” của người Dương Nội “làm cho những người làm trong chính quyền cấp thôn xã đều đã phải bỏ trốn hoặc phải ngụy trang và hóa trang khi ra đường.” Nhờ có sức ép của cộng đồng quốc tế, chính quyền địa phương đã phải “Xuống nước” và nhượng bộ. Anh Trịnh Bá Phương cho rằng, về lâu dài người dân Đồng Tâm cũng cần có được sự chú ý và giúp đỡ  từ cộng đồng quốc tế, như người dân Dương Nội đã từng được giúp đỡ trước đây.

Ảnh: Cali Today
Ảnh: Cali Today
SHARE

NO COMMENTS