Thông điệp Tổng Thống về khủng bố

Từ sau những vụ khủng bố tại Paris và mới nhất tại California, tâm trạng người dân thế giới tự do và Hoa Kỳ nói riêng đã cảm nhận những hiểm họa khủng bố mạnh mẽ nhất từ sau vụ khủng bố 911 cách đây 14 năm. Dù là những cuộc khủng bố quy mô có tổ chức hay là những vụ khủng bố đơn lẻ do sự cuồng tín của những kẻ Hồi Giáo quá khích, nguy cơ khủng bố đã và sẽ còn xảy ra trong tương lai. Hồi cuối tuần qua, trong thông điệp quốc dân, Tổng thống Obama đã trấn an người dân khi đưa ra các nỗ lực của chính phủ trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn cho người dân. Chuyên mục xin tổng lược lại một vài điểm chính trong diễn từ này.

thong diep tong thong ve khung bo

Trong diễn từ 14 phút được thu hình từ phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Obama đã nhìn nhận nguy cơ khủng bố và cam kết rằng chính phủ sẽ làm mọi việc để có thể bảo vệ sự an toàn cho người dân cũng như trong cuộc chiến chống lại khủng bố ISIL hay các tổ chức và cá nhân cực đoan khác, đang có âm mưu tấn công vào người dân và đất nước Hoa Kỳ. Obama mở đầu diễn từ nhắc đến vụ khủng bố tại San Bernardino đã làm 14 người thiệt mạng, mà nạn nhân bất kể là người da trắng hay da đen, người Mỹ La Tinh hay Châu Á, là người di dân hay bản xứ. Quả thật, là những công dân của đất nước Hoa Kỳ này, mọi người  thừa hưởng tất cả những cơ may và sự rủi ro như nhau.  Người nạn nhân gốc Á mà TT Obama nhắc trong diễn từ của mình là một thiếu nữ gốc Việt trẻ tuổi Tín Nguyễn đang chuẩn bị lập gia đình và đã bị thiệt mạng trong vụ khủng bố vừa qua.

thong diep tong thong ve khung bo1

Nạn nhân vụ khủng bố tại San Bernardino đang được cấp cứu – nguồn nbcnews.com

Trong khi nhà chức trách chưa tìm thấy chứng cớ của một âm mưu khủng bố quy mô và có sự tham dự của  các cá nhân hay tổ chức khủng bố nào khác, Obama chỉ ra rằng hành động sát nhân của vợ chồng những kẻ khủng bố đại diện cho xu hướng những cá nhân Hồi Giáo cực đoan, đang ủng hộ và đi theo lời kêu gọi của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIL để tấn công vào phương Tây và sát hại người vô tội. Các điều tra ban đầu cho thấy Syed Farook, 28 tuổi là một công dân Mỹ sinh ra trên nước Mỹ và tốt nghiệp đại học, có cha mẹ là những di dân từ Pakistan,  không nằm trong danh sách những kẻ bị tình nghi là khủng bố, nhưng có thể đã bị quyến dụ bởi chủ nghĩa cuồng tín để gây nên vụ khủng bố dã man vừa qua. Với số đạn và bom tự chế tàng trữ, vợ chồng Syed đã mưu tính một hay nhiều vụ sát hại có thể ở mức độ thiệt hại nhân mạng nhiều hơn gấp bội lần so với con số 14 nạn nhân đã bị thiệt mạng tại California.

Đây là điều mà Obama cho rằng cuộc chiến chống khủng bố từ sau vụ 911, đã chuyển sang một giai đoạn mới khi các cá nhân đơn lẻ hành động mù quáng theo tín điều Hồi Giáo cực đoan. Từ những vụ đánh bom tại cuộc thi chạy marathon Boston, vụ nổ súng tại căn cứ quân sự Fort Hood, vụ nổ súng tại Tennessee hồi Tháng Bảy cho đến vụ mới nhất này, các vụ khủng bố đơn độc này dù không tinh vi và có thể gây thiệt mạng hàng ngàn người dân, nhưng quả là không ít  khó khăn để ngăn ngừa. Obama cam kết, “Vâng, đây là những gì tôi muốn mọi người biết: Mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố là có thật, nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Chúng tôi sẽ tiêu diệt ISIL và bất kỳ tổ chức nào khác đang có âm mưu tấn công chúng ta. Thành công của chúng ta sẽ không phụ thuộc vào chuyện nói đến khó khăn, hoặc từ bỏ các giá trị của chúng ta, hay sợ hãi. Đó là những gì mà ISIL đang muốn vậy. Thay vào đó, chúng ta sẽ chiến thắng bởi sự mạnh mẽ và trí tuệ, kiên cường và bền bỉ bằng tất cả những sức mạnh của một nước Mỹ đang có”.

thong diep tong thong ve khung bo3

Tưởng niệm những nạn nhân bị khủng bố sát hại – nguồn AFP

TT Obama đã đưa ra các sách lược trong cuộc chiến chống khủng bố theo sau: Thứ nhất là việc quân đội sẽ tiếp tục truy lùng và tiêu diệt tất cả những tên khủng bố trên khắp thế giới. Các cuộc không kích và việc phối hợp  liên minh phương Tây đã tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn tại Syria và Iraq để tiêu diệt những đầu sỏ và cả tổ chức khủng bố ISIL.  Thứ nhì là Hoa Kỳ sẽ tiếp tục huấn luyện và cung cấp vũ khí cho hàng ngàn binh sĩ tại các quốc gia sở tại như Syria và Iraq để họ có thể chiến đấu chống lại ISIL hiệu quả hơn. Các cố vấn Hoa Kỳ và phương Tây cũng sẽ huấn luyện các toán thám báo, đặc nhiệm và lực lượng đặc biệt để tăng tốc việc tiêu diệt ISIL. Thứ ba là phối hợp cùng các quốc gia để chống lại các âm mưu khủng bố, chống lại các tuyên truyền quyến dụ những thanh niên Hồi Giáo có thể trở thành những kẻ khủng bố đơn độc tại các nước tự do, cũng như chia sẻ các thông tin tình báo, ngăn chận các nguồn cung cấp tài chánh cho ISIL. Và cuối cùng là với sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, thế giới sẽ tìm ra các giải pháp chính trị và thương thảo ngừng bắn cho cuộc nội chiến tại Syria hiện nay để Syria và thế giới, bao gồm cả Nga có thể tập trung và chung vai tiêu diệt hoàn toàn tổ chức ISIL. TT Obama cũng cho biết ông đã ra lịnh cho Bộ Nội An sẽ xem xét, sửa đổi những thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ để hạn chế những kẻ khủng bố có thể lợi dụng các kẽ hở trong vấn đề di trú mà đột nhập vào Hoa Kỳ, như vợ của Syed đã vào Mỹ bằng con đường hôn thê, lập gia đình và trở thành thường trú nhân vào năm 2014. Chắc chắn thủ tục bảo lãnh hôn thê vào Mỹ đã được không ít người Việt sử dụng sẽ có nhiều thay đổi và khó khăn hơn trong thời gian tới, kể từ sau vụ khủng bố này. Ông cũng kêu gọi sự hợp tác của Quốc Hội trong các sách lược chống khủng bố.

thong diep tong thong ve khung bo2

Mỹ đưa các toán thám báo, đặc nhiệm và lực lượng đặc biệt trở lại Syria – nguồn cbc.ca

TT Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ không đưa quân vào Syria để phải sa lầy như cuộc chiến Iraq, nơi các phiến quân không có khả năng chống chọi trực tiếp với quân đội Hoa Kỳ nhưng có thể gây nên tổn thất nhân mạng nặng nề bằng cuộc chiến du kích, lấy sự hiện diện của Hoa Kỳ để làm chiêu bài tuyển mộ những tân binh tham gia cuộc “thánh chiến”. Ông nhấn mạnh ISIL không đại diện cho Hồi Giáo mà là một phần rất ít những kẻ khủng bố, những tên sát nhân trong số hàng tỉ tín đồ Hồi Giáo, những người lên án những tư tưởng hận thù, nhằm tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh tôn giáo và gây ra những nghi kỵ, hận thù với các cộng đồng và quốc gia Hồi Giáo nói chung mà phải tìm sự hợp tác và hậu thuẫn của họ trong cuộc chiến chống khủng bố hiện nay. Những ý thức hệ và hành động cuồng tín trong thế giới Hồi Giáo là vấn nạn mà chính thế giới Hồi Giáo phải giải quyết và giới lãnh đạo Hồi Giáo phải có trách nhiệm cổ vũ cho lòng bác ái, yêu thương theo tư tưởng tôn giáo của mình. Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của tất cả những người Mỹ khi nhổ bỏ những định kiến, kỳ thị hay những phân biệt đối xử với những người Mỹ Hồi Giáo để ngăn chận hố sâu phân rẽ, khi đang có không ít những quân nhân hay nhân viên công lực Hồi Giáo đang tham gia cuộc chiến chống khủng bố hiện nay.

Như thông điệp Tổng thống Obama đã đưa ra, cuộc chiến chống khủng bố là hiển hiện và sẽ còn lâu dài, đòi hỏi sự quan tâm và sự dự phần của mỗi người công dân khi hầu như nó có thể xảy ra cho bất cứ ai, trong bất cứ cộng đồng sắc tộc nào. Bằng một ý thức tự do và cang cường, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục vượt qua những thách đố lớn lao đã từng vượt qua chừng nào mọi người cùng chung vai như một quốc gia và một khối dân tộc hợp nhất.

thong diep tong thong ve khung bo4

Người Mỹ gốc Hồi Giáo hành lễ trước điện Capitol – nguồn beforeitsnews.com

ĐYT

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY