Thông điệp môi trường của Pope Francis

Vấn nạn trái đất ấm dần lên (1) ngày càng đẩy thêm cao những quan ngại về môi trường sống trên trái đất. Lâu nay, sự chú trọng không ít từ giới truyền thông trước những biến đổi khí hậu không ít thì nhiều cũng đã giúp gây ảnh hưởng lên các hoạch định chánh sách quốc gia lẫn quốc tế về môi trường.

thong diep moi truong1

Thông Điệp “Laudato sí” thu hút hằng ngàn nhà hoạt động môi trường tuần hành qua Rome biểu đồng tình với và yểm trợ Pope Francis. Ảnh www.lifegate.com

Và hôm cuối Tháng Năm 2015, đến lượt Giáo Hội Công Giáo La Mã (2), qua bản Thông Điệp (3) của Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Francis, đã trực tiếp lên tiếng về thảm trạng môi trường. Thông điệp mang tên “Laudato Si'” (Anh ngữ là “Praised Be”), mượn từ lời cầu nguyện của Thánh Francis thành Assisi (4): “Laudato sí, mí Signore”, nghĩa là “Lạy Chúa của con, chúc tụng Chúa” (5). Như lời nguyện cầu xưa có nhắc rằng trái đất là căn nhà chung của chúng ta, thì trong Thông Điệp “Laudato Si'”, Pope Francis nhiều lần lặp đi lặp lại rằng “mọi sự đều liên đới với nhau”.

thong diep moi truong3

Thông Điệp “Laudato sí” của Pope Francis. Ảnh www.ctsbooks.org

Đây là Thông Điệp thứ hai của đương kim Giáo Hoàng Francis, sau bản thứ nhất viết chung với Giáo Hoàng từ nhiệm Benedict 16 vào năm 2013 mang tựa đề “Ánh Sáng Đức Tin” (6). Những Thông Điệp của các vị Giáo Hoàng thường tối quan trọng, chẳng những là các hướng dẫn tâm linh bắt buộc đối với mọi tín đồ Công Giáo, mà còn có tầm ảnh hưởng cả thế giới. Từ thế kỷ 18 đến nay, đã có gần 300 Thông Điệp khác nhau.  

thong diep moi truong4

Thông Điệp “Laudato sí” của Pope Francis. Ảnh blogs.wsj.com

Vài Thông Điệp có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử thế giới, chẳng hạn như Thông Điệp “Về Cách Mạng” ( 7) của cố Giáo Hoàng Leo XIII năm 1891 kêu gọi công bằng kinh tế cho người cùng khổ, hoặc Thông Điệp “Nhân Mạng” (8) của Chân Phước Giáo Hoàng Paul VI năm 1968 lên án các phương pháp ngừa thai. Một cách thuần túy kỹ thuật, các Thông Điệp là bức thơ của Giáo Hoàng gởi cho các Giám Mục trên toàn thế giới, nhằm bày tỏ viễn kiến riêng về các vấn đề to lớn của thế giới hay của thời đại. Các Thông Điệp này không mang tính cách “bất khả ngộ” (9).

Thông Điệp mới nhất của GH Francis chú trọng đặc biệt về môi trường, và chỉ trích thẳng các lãnh tụ thế giới đã thất bại trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu. Vài trích dẫn:

– “Sự khai thác địa cầu một cách vô tội vạ nay đã vượt mức có thể chấp nhận mà chúng ta vẫn chưa giải quyết xong vấn nạn nghèo khổ.”

– ”Khí hậu là một thiện ích chung của tất cả và cho tất cả mọi người, nhưng các ảnh hưởng tai hại nhất của sự thay đổi khí hậu lại thường đè nặng trên những người nghèo nhất. Nhiều người có nhiều tài nguyên và quyền lực kinh tế hoặc chánh trị thì lại dường như chỉ chú tâm tới việc che đậy vấn đề”.

– “Từ khước không đầu tư vào con người, chỉ để được lợi nhuận ngay tức khắc, đó thực là một lối kinh doanh tệ hại nhất cho xã hội”.

Đức Giáo Hoàng Francis cho rằng các quốc gia cường thịnh có “một món nợ về môi sinh” đối với những xứ sở nghèo hơn, và rằng đứng trước vấn nạn môi trường, thì các nước phát triển phải chịu trách nhiệm lớn hơn. Pope Francis cũng xác nhận: “Giáo Hội không chủ trương giải quyết các vấn đề khoa học, cũng không thay thế chánh trị, nhưng tôi mời gọi thảo luận chân thành và minh bạch, để những nhu cầu đặc thù hoặc các ý thức hệ không làm thương tổn công ích”.

thong diep moi truong2

Cuộc xuống đường vì môi trường mệnh danh là People’s Climate March tại thành phố New York tháng 9-2014 thu hút khoảng 400,000 người tham dự. Ảnh www.foxnews.com

ĐGH Francis kết thúc với sứ điệp rõ ràng, lẫn nhiều hy vọng: “Nhân loại còn có khả năng cộng tác để xây dựng một căn nhà chung”; và “Không ai kêu gọi quay trở về thời kỳ Đồ Đá (10) nhưng tất cả chúng ta cần chậm lại và nhìn vào thực tại một cách khác;”

Thông điệp “Laudato Si'” dài trên 180 trang, chia ra làm 6 chương:

– CHƯƠNG I  Điều đang xảy ra cho căn nhà của chúng ta;

– CHƯƠNG II Tin Mừng về sự sáng tạo;

– CHƯƠNG III Căn cội sự khủng hoảng môi sinh do con người gây ra;

– CHƯƠNG IV Một nền môi sinh học toàn diện;

– CHƯƠNG V Vài đường nét định hướng và hành động;

– CHƯƠNG VI Giáo dục và linh đạo môi sinh học.

Khi lên tiếng về môi trường, Pope Francis được vị nể khác thường vì bản thân từng là một khoa học gia. Đây là vị Giáo Hoàng đầu tiên được huấn luyện bài bản về khoa học hiện đại. Thời trẻ, ông là một nhà hóa học trước khi bước vào đời sống tu trì. Một phần khác vì phong cách sống giản dị của Pope Francis, đến khi lên ngôi Giáo Hoàng vẫn đi xe bus và ngụ trong 1 căn chung cư nhỏ. Còn trước kia, vị cựu Hồng Y Tổng Giám Mục bên xứ Argentina cũng thường xuyên làm hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng của Buenos Aires.

thong diep moi truong

Chánh phủ Ấn Độ vừa ra chương trình đến năm 2022 sẽ tạo ra 100 gigawatts điện từ kỹ thuật nạp điện nhờ năng lượng mặt trời “Solar Panel”- tăng hơn mức hiện tại 30 lần. Ảnh blog.corbis.com

Trong Thông Điệp của mình, ĐGH Francis có nhiều khuyến cáo tầm cỡ thế giới. “Laudato Si'” kêu gọi có các biện pháp thay đổi dần “không thể trì hoãn” những kỹ nghệ và kỹ thuật dùng “Fossil Fuel” vốn chứa hàm lượng carbon cao, hại cho môi trường, thường có trong than đá, dầu hỏa, khí đốt, v.v… Thông Điệp cũng nhấn mạnh nhu cầu có nước sạch là một vấn đề nhân quyền căn bản nhất. Cùng lúc “Laudato Si'” vẫn khá chi tiết, sát với đời thường, thậm chí mang tính cách cá nhân. Thông Điệp có lời nhắn nhủ người ta tránh dùng máy lạnh trên mức cần thiết. Ngày nay, nhiều nơi, nhiều lúc, có sự phí phạm, máy lạnh chạy thả giàn, cả nơi tư gia lẫn chốn công cộng. Trong khi đó, mới hồi thập niên 1970, đa phần trên thế giới chưa dùng máy lạnh, kể cả rạp chiếu phim, tiệm tùng, quán xá, khách sạn, nhà riêng, v.v…

Đến nay, đã có không ít dư luận đánh giá Thông Điệp môi trường của ĐGH Francis sẽ góp phần quyết định thúc đẩy các hoạt động gìn giữ, bảo vệ môi trường. Khi nhìn lại, có lẽ sẽ ít người ngạc nhiên hơn. Lúc lên ngôi Giáo Hoàng vào tháng 3-2013, khi đó Đức Hồng Y Jorge Mario Bergoglio của Tổng Giáo Phận Buenos Aires khi chọn tên hiệu, dù bản thân là một tu sĩ Dòng Tên (11), đã không lấy tên Thánh I-Nhã sáng lập dòng (12), mà lại lấy tên Thánh Francis là vị lập ra Dòng Anh Em Hèn Mọn (13). Thánh Francis sống ở thành Assisi nước Ý thế kỷ 13, là một trong những tên tuổi lớn nhất trong lịch sử nhân loại về niềm yêu mến môi trường và đời sống tự nhiên. Thánh nhân nhiều lần gọi “Anh Mặt Trời” và “Chị Mặt Trăng”. Những người yêu thích làm vườn có thể quen thuộc thánh nhân qua các bức tượng St. Francis đứng cạnh chim chóc thú vật…

Bước kế tiếp trong hành trình thúc đẩy bảo vệ môi trường của Pope Francis sẽ là chuyến tông du đầu tiên đến Hoa Kỳ vào Tháng Chín tới đây, và sẽ diễn thuyết trước Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 24-9-2015. Sau đó, đến tháng 12-2015 có một hội nghị lớn tại Liên Hiệp Quốc về đề tài biến đổi khí hậu. Các lãnh tụ thế giới sẽ tụ tập về Paris trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp lớn lao nhằm giới hạn khí thải độc hại, hướng đến kềm giữ nhiệt độ trên bề mặt địa cầu không tăng lên quá 3.6 độ F. Sự ra mắt của Thông Điệp “Laudato Si'” trong hoàn cảnh hệ trọng này có lẽ không phải sự tình cờ.

thong diep moi truong5

Trái đất, mái nhà của chúng ta, đang bắt đầu trông giống như một bãi rác khổng lồ” – trích Thông Điệp “Laudato sí” của Pope Francis. Ảnhwww.standard.net.au

TD

Chú Thích

(1) Trái đất ấm lên: Global Warming
(2) Giáo Hội Công Giáo La Mã: Roman Catholic
(3) Thông Điệp: Encyclical, là bức thơ do một vị Giáo Hoàng gởi đến mọi Giám Mục của Giáo Hội Công Giáo.
(4) Thánh Francis thành Assisi: St. Francis of Assisi (1182-1226) tổ phụ Dòng Franciscan (Phăngxicô).
(5) Một số lời dịch mang âm hưởng Công Giáo, nhất là khi dẫn trực tiếp, đặt trong ngoặc kép, được dùng lại từ bản dịch “Tóm lược Thông Điệp ‘Laudato sí’ của Đức Thánh Cha Phanxicô” của Linh Mục Trần Đức Anh, OP (tu sĩ Dòng Đa Minh, từ chữ “Dominican”, “OP” là “Ordinis Praedicatorum” trong tiếng La Tinh hoặc “Order of Preachers” trong tiếng Anh, còn được dịch là Dòng Anh Em Thuyết Giáo).
(6) “Ánh Sáng Đức Tin”: Lumen Fidei (tiếng La Tinh) hoặc The Light of Faith (tiếng Anh)
(7) “Về Cách Mạng”: Rerum Novarum (tiếng La Tinh) hoặc Of Revolution (tiếng Anh)
(8) “Nhân Mạng”: Humanae Vitae (tiếng La Tinh) hoặc Human Life (tiếng Anh)
(9) “Bất khả ngộ”: Anh ngữ gọi là “Infallibility” – một đặc ân dành riêng cho Đức Giáo Hoàng, ngụ ý các Giáo Hoàng không thể sai lầm trong các vấn đề thuần tín ngưỡng Công Giáo.
(10) Thời kỳ Đồ Đá: Stone Age
(11) Dòng Tên: Trong Anh ngữ là Society of Jesus, viết tắt S.J. Thánh I Nhã từng là chiến binh, sau khi từ bỏ chiến bào, lập nên dòng tu này. Tu sĩ Dòng Tên nổi tiếng uyên bác, rất trung thành với Vatican. Vị Bề Trên Tổng Quyền của dòng này vì vậy còn có biệt danh là “Black Pope”. Các Giáo Sĩ và Thừa Sai Dòng Tên góp vai trò rất lớn trong việc truyền bá đạo Công Giáo vào nước Việt. Trước 1975, Dòng Tên có 1 cơ sở sinh hoạt thanh niên rất nổi tiếng mang tên “Trung Tâm Đắc Lộ” trên đường Yên Đổ Quận 3 Sài Gòn.
(12) Thánh I-Nhã: St. Ignatius (1491-1556) tổ phụ Dòng Tên
(13) Dòng Anh Em Hèn Mọn: Anh ngữ là Order of Friars Minor, hay thường gọi là “Franciscan”

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 22 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Nghệ thuật tốc độ (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Mai cua (Truyện Ngắn) - Hồ Đắc Vũ
 • Ván cờ với Trung Cộng (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Ngày tình yêu & tình ghét (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Global warning hiện tượng và tranh cãi (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • An sinh xã hội (Đời Sống ) - Angie Hồ Quang
 • Dạy dỗ con cái (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Khúc ru biển chết (Thơ) - Mai Hữu Phước
 • Từ bích câu… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Những rắc rối chủ tiệm cần biết khi bao lương (Nails) - Tom Huỳnh, J.D.
 • Bệnh sốt (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Rể quý (Bên Lề Chính Trị) - Sĩ Nguyên
 • Chứng lơ đãng quá năng động (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ cát du (Thơ) - Sao Khuê
 • Thư hỏa tốc và đường dây thép (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Nem tai thính lá sung (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Thời hoàng kim cải lương Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giảm nợ hoặc xóa nợ student loan (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Đồ chơi cho trẻ (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Hãy nói yêu người (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Những bộ phận hay hư hỏng nhất (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Valentine (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Thu nhỏ lỗ chân lông (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Mafia (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Ông chè xanh ông xe ôm (Phóng Sự) - Hỷ Long
 • Những gam màu không sắc (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Giáo sư Lê Văn Khoa và ảnh nghệ thuật trừu tượng (Phóng Sự) - Trịnh Thanh Thủy
 • Không còn sẹo nữa? (Y Tế Và Đời Sống) - Triệu Minh
 • Chẩn đoán bệnh cúm (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cách tiết kiệm tiền khách sạn (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • The alamo (Phóng Sự) - Andy Nguyễn
 • Trust Contact từ Google (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Nightstand bàn nhỏ trong phòng ngủ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • La la land (Điện Ảnh) - Song Chi
 • Nhà văn Vũ Huy Quang (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Tưởng niệm Vũ Huy Quang (Thơ) - Thường Quán
 • Người cha (Truyện Ngắn) - Nguyễn Hùng Vỹ
 • Cưới xong lên xe gắn máy đi chu du thế giới (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Dùng Smartphone cho Nhiếp Ảnh (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Chào mừng Đạo Luật Bánh Chưng/Bánh Tét (Tin Cộng Đồng) - Bản Tin Từ Văn Phòng TNS Janet Nguyễn (Garden Grove,CA)
 • Bản đồ (Kiến Thức Phổ Thông) - Phương Nghị
 • Chồng người áo gấm! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Nhân sĩ với Cường Quyền & Bạo Lực (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • Con tin (Chuyện Vụ Án ) - Nam Nhật
 • Phỏng Vấn: Cứu trợ Thương Phế Binh Quả Phụ VNCH (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Taxi bay (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Cố bạn (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Biết điều (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments