Thời gian cư trú hợp lệ để xin Quốc Tịch Hoa Kỳ

Có một số đòi hỏi mà quý vị cần phải hội đủ để hợp lệ xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Trong số những đòi hỏi phức tạp nhất là những quy định về thời gian cư trú tại Hoa Kỳ. Điều này đòi hỏi thời gian mà quý vị đã sinh sống ở xứ sở này bao lâu và diện di trú của quý vị ra sao trong suốt thời gian này.
Một cách chính xác, quý vị phải chứng minh rằng là một thường trú nhân và đã cư trú liên tục tại Hoa Kỳ ít nhất 5 năm, hoặc 3 năm nếu đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong suốt thời gian  này.
Quý vị phải ở thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian 3 năm, hoặc 5 năm trước khi nộp đơn và phải sống liên tục ba tháng tại tiểu bang mà quý vị nộp đơn xin nhập tịch. Sau cùng, quý vị không thể từ bỏ nơi cư trú tại Hoa Kỳ.
Nếu kết hôn với một công dân Mỹ, quý vị chỉ cần sinh sống liên tục  với người phối ngẫu và có Thẻ Xanh trước nộp đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, còn có thêm một số đòi hỏi như sau:
– Quý vị phải sống thực tế với người vợ, hoặc chồng công dân Mỹ ít nhất 3 năm trước khi quý vị có kỳ thi  nhập tịch, và
– Người vợ, hoặc chồng của quý vị phải là công dân Mỹ trong suốt ba năm.
Nếu quý vị sử dụng thời gian quá nhiều ở ngoài Hoa Kỳ trong thời gian 3 hoặc 5 năm, Sở di trú có thể nói rằng quý vị đã vi phạm quy định cư trú liên tục. Nếu quý vị ở ngoài Hoa Kỳ dưới 6 tháng thì không có gì trở ngại. Những thời gian vắng mặt ngắn ngủi không quan trọng.
Nếu quý vị vắng mặt ở Hoa Kỳ từ sáu tháng đến một năm, quý vị cần giải thích sự vắng mặt này với Sở di trú và phải chứng minh rằng quý vị không vi phạm quy định về cư trú liên tục. Thí dụ, quý vị cần chứng minh rằng trong khi ở nước ngoài hơn sáu tháng, quý vị đã không bỏ việc làm tại Hoa Kỳ, thân nhân trực hệ của quý vị vẫn còn ở Hoa Kỳ, và quý vị vẫn giữ căn nhà của mình tại Hoa Kỳ.
Quý vị cũng sẽ cần chứng minh rằng không có việc làm khi đang ở nước ngòai, và quý vị không yêu cầu xin đóng thuế theo loại “không là cư dân”. Nếu quý vị nhận mình “không là cư dân” vì mục đích khai thuế, cũng có nghĩa là quý vị không phải là cư dân để có thể xin nhập tịch Hoa Kỳ.
Vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục trong thời gian từ một năm trở lên sẽ ảnh hưởng đến quy định cư trú liên tục. Nếu quý vị sống ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ trên một năm, và muốn nộp đơn thi quốc tịch, quý vị sẽ phải đợi bốn năm nữa sau khi trở lại Hoa Kỳ.
Quý vị cần nộp đơn xin Thẻ Được Phép Tái Nhập Cảnh (tức Re-Entry Permit) để có thể sinh sống ngoài Hoa Kỳ trên một năm, nhưng dưới hai năm. Mặc dù sống ở nước ngoài trên một năm với Thẻ Được Phép Tái Nhập Cảnh, quý vị sẽ vẫn phải sống thực tế tại Hoa Kỳ ít nhất 3 năm, hoặc 5 năm theo quy định phải có mặt thực tế.

LỊCH CẤP CHIẾU KHÁN VÀ CHUYỂN DIỆN CƯ TRÚ THÁNG 4-2016

(1) – IR-1, IR-2, IR-5: Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
(2) – Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 22/09/2008 (Tăng 6  tuần)
(F-1  Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/10/2009)
(3) – Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/10/2014  (Tăng 4 tuần)
(F2A Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/06/2015)
(4) – Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 15/06/2009 (Tăng 3 tuần)
(F2B Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 15/12/2010)
(5) – Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/11/2004 (Tăng 5  tuần)
(F3 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/08/2005)
(6) – Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 22/07/2003  (Tăng 3 tuần)
(F4 Xin Chuyển Diện Cư Trú Tại Hoa Kỳ: 01/05/2004)
(7) – Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Tôi về Việt Nam đôi lần trong một năm để lo những vấn đề gia đình. Những chuyến đi đó rất ngắn. Vào những mùa hè, khi con cái không đi học, chúng đi cùng với tôi và ở lại Việt Nam từ hai đến ba tháng. Liệu những chuyến đi này có thể ngăn trở tôi trở thành công dân Mỹ không?
– Đáp: Khi nào quý vị sống ít nhất một nửa thời gian tại Hoa Kỳ, công việc vẫn còn ở Hoa Kỳ, và không từ bỏ nơi cư trú ở Hoa Kỳ, quý vị có thể nhập tịch.
– Hỏi: Nếu một người không thể nói tiếng Anh, liệu họ có thể nộp đơn xin nhập tịch không ?
– Đáp: Luật quốc tịch có đưa ra ba trường hợp có thể xin miễn thi bằng Anh ngữ khi xin nhập tịch. Đó là:
– Những đương đơn từ 50 tuổi trở lên và đã từng là thường trú nhân ít nhất 20 năm,
– Những người trên 55 tuổi và đã từng thường trú ít nhất 15 năm,
– Những người tàn tật về cơ thể hoặc tinh thần khiến cho họ không thể học Anh ngữ.
– Hỏi: Cha tôi đã 75 tuổi và là thường trú nhân 10 năm, nhưng ông không thể nói tiếng Anh. Bác sĩ của ông đã viết một lá thư xin miễn sử dụng tiếng Anh khi nhập tịch, nhưng đã bị Sở di trú từ chối. Cha tôi có thể làm gì?
– Đáp: Nếu bác sĩ chỉ nói đại loại như “ông quá già để học tiếng Anh”, Sở di trú sẽ từ chối việc yêu cầu xin miễn này vì tuổi già không phải là một căn bệnh hoặc bị tàn phế.

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 22 tháng 06 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

  • - Những cú knock-out chớp nhoáng (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
  • - Ai Cập (Truyện Ngắn) - Lưu Na
  • - Nguyễn Khánh Linh thách thức với chính mình (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
  • - Ngoéo tay khởi đầu một niềm tin (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
  • - Otto Warmbier bài học đắt giá (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
  • - Bố và mẹ và con trai nhỏ (Giao Tiếp) - Minh Hải
  • - Những chiếc buýt màu vàng của Sài Gòn xưa (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
  • - Ấn tượng... Saigon (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
  • - Khi nào gọi là già (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
  • - Những điều không nên hỏi tiếp viên hàng không (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
  • - Rong chơi cuối đời quên lãng (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
  • - Cuba còn ngái ngủ (Thế Giới Dế Mèn) - Trần Lý Lê
  • - Thơ phạm nhuận (Thơ) - Sao Khuê
  • - Mở mang bờ cõi (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
  • - Mùa hè phải có canh giò (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
  • - Một số tin tức di trú đáng chú ý (Di Trú) - Lê Minh Hải
  • - Chợ bến thành ngày xưa (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
  • - Khử mùi hôi cho quần áo (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
  • - Cabernet sauvignon (Món Lạ) - Nấm Mèo
  • - Tại sao cần che đèn LED của máy điện toán? (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
  • - Cập nhật từ điển: Xóa Mù Bơi (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
  • - Ngăn ngừa sưng bọng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
  • - Dì Johnny (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
  • - Minh Đức Hoài Trinh và nỗi cô đơn sâu thẳm (Tạp Ghi) - Trịnh Thanh Thủy
  • - Văn Cao (70 Năm Tình Ca Việt Nam) - Hoài Nam Biên Soạn
  • - Swim suit đâu chỉ quyến rũ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
  • - Giải phẫu nụ hôn (Ký Sự ) - Ngọc Linh
  • - Cửu Long ký sự (Tạp Ghi) - Hỷ Long
  • - Thập niên cũ (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
  • - Ván bài cuối cùng (Chuyện Vụ Án) - Nam Nhật
  • - Thông điệp ngọt ngào bố gửi con gái sắp vào đại học (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
  • - Cảnh báo thuốc giảm cân (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
  • - Trang trí nhà mùa hè (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
  • - God's Own Country câu chuyện tình đồng tính (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
  • - Nầy em lớp 6! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
  • - Nguyễn Thị Hoàng & đất hứa (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
  • - Máy kiểm tra giá trị (Truyện Ngắn) - Shizuka Ijuin
  • - Đệm dán sát bàn chân (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
  • - Tại sao không nên quen một Photographer (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
  • - Nàng marian của nước pháp (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
  • - Tìm gì ở Hà Tiên (Phóng Sự Việt Nam) - Uyển Ca
  • - Những đứa bé lên 3 (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
  • - Tin thể thao (Thể Thao)
  • - Tình Chàng ý thiếp (Đời Sống)
  • - "Sex on the… (Chuyện Khó Tin)
  • - Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
  • - Bảo tàng Mèo (Vui Lạ Khắp Nơi)
  • - Hậu quả (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE