Thính giác

Mỗi một hành trong ngũ hành khống chế một phẩm chất âm nhạc và âm thanh khác nhau. Tất cả chúng ta đều kết với một âm thanh đặc biệt nào đó và trong y học Trung Hoa tính cách của giọng nói chúng ta được xếp loại theo ngũ hành và được dùng trong việc chẩn đoán bệnh. Mỗi người chúng ta thích những âm thanh riêng biệt khác nhau. Nhạc nền dịu dàng, tiếng xào xạc của lá cây, tiếng chim hót…,  mỗi thứ đều có tác dụng trị bệnh. Khi các âm thanh có tiết tấu, ví dụ tiếng giọt nước rơi đều, tiếng nhạc từ bên nhà hàng xóm, hay ngay cả tiếng người ta nhảy mũi theo một quãng cách thời gian đều đặn, cũng đều có thể gây ra những căng thẳng thần kinh trong não chúng ta.

Âm thanh dễ chịu đến đúng lúc đúng nơi có thể làm chúng ta dịu đi và tỉnh táo lại. Tiếng nước róc rách có thể tạo ra một môi trường thật bình yên và làm chúng ta thư giãn. Nếu muốn mang sự sống động tới một chỗ nào đó, dùng nhạc có tiếng kèn, trống và  chũm chọe.

thinh-giac2
Âm thanh trầm lắng, dịu dàng từ chiếc đồng hồ cổ tạo cảm giác vững chắc, an toàn

Phong linh (chuông gió)

Phong linh được sử dụng rất nhiều trong phong thủy để cải thiện hoàn cảnh  và quan sát cách mà mỗi người phản ứng với âm thanh phong linh cũng là điều thú vị. Cẩn thận đừng nên treo phong linh quá gần nhà kế bên vì người hàng xóm có thể không thích âm thanh của nó. Phong linh có tác dụng làm chậm lại sự lưu thông của năng lượng ví dụ như treo ở gần cầu thang nằm hướng ra cửa trước. Khi mở cửa, tiếng chuông làm chậm lại năng lượng từ ngoài đột ngột xông vào.  Phong linh  cũng có thể được treo gần bếp  nơi người ta đứng rửa chén hay nấu nướng và quay lưng ra cửa. Chuông giúp người ta yên tâm hơn vì biết rằng khi có người vào chuông sẽ kêu. Chuông nên rỗng để sinh khí luồn vào. Chúng có thể được dùng để nâng cao khu vực thuộc hành Kim của căn nhà, nhất là khi đặt ở bên ngoài cửa của nhà quay về hướng tây và đừng dùng chúng ở những khu thuộc hành Mộc.

thinh-giac1

Nước

Âm thanh của nước sủi bọt có thể giúp người ta thư giãn và hiện nay có nhiều  vật dụng có  nước.  Nước nên được đặt ở hướng bắc, hay hướng đông. Các hồ cá cần phải sạch sẽ, có chứa cây sống như rong tảo và những thứ có tính cách thiên nhiên khác. Hồ cá không chăm sóc và cá không khỏe mạnh sẽ có tác dụng xấu. Nếu thả cá, chỉ nên thả 9 con và nên có một con đen để hút lấy năng lượng xấu.

Nâng cao thính giác

Phong linh, nước chảy, nhạc, tiếng đồng hồ, tiếng xào xạc lá cây

thinh-giac

Xúc giác

Người ta ít chú ý tới xúc giác mặc dầu nó cũng quan trọng như các giác quan khác. Xúc giác còn kết nối với ước muốn nguyên thủy của con người trong việc tiếp xúc với địa cầu.  Không bà mẹ nào có thể quên được cảm giác tiếp xúc lần đầu tiên với đứa con mới sinh. Sự va chạm giữa hai làn da của mẹ-con mang đến cảm giác huyền diệu nhất cho cả 2 người. Cảm giác tiếp xúc với đồ đạc trong nhà cũng ảnh hưởng tới cảm giác thoải mái và an toàn của chúng ta. Cảm giác ngứa ngáy ở chân khi cạ vào chậu cây trước nhà sẽ ảnh hưởng tới buổi tối của chúng ta, hoặc cảm giác thô ráp hay lạnh lẽo khi đặt bàn chân xuống đất khi rời giường vào buổi sáng cũng ảnh hưởng đến chúng ta khi bắt đầu ngày mới.

xuc-giac

Người bị khiếm thị thường phát triển các giác quan khác nhiều hơn và vai trò của xúc giác cũng quan trọng hơn. Chó dẫn đường cho người khiếm thị trở thành cơ quan xúc giác và thị giác của họ.  Ðối với người bị suy nhược thần kinh (depression) sự tiếp xúc cơ thể như ôm lấy người thân sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc điều trị. Trẻ em từ nhỏ bị tước bỏ những tiếp xúc cơ thể với cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp khi lớn lên.

xuc-giac2

Những chất liệu ở chung quanh cũng có những ảnh hưởng quan trọng tới đời sống của chúng ta.  Ít có người nào có thể kháng cự lại ý muốn sờ vào một cái chén gỗ tuyệt đẹp  mặc dầu họ dễ dàng bước qua một bức tượng mà không thèm nhìn đến nó. Tương tự như vậy, chúng ta khó có thể ngăn cấm mình sờ vào vải vóc hay các món đồ tuyệt đẹp trong một căn nhà trang trí thật lộng lẫy. Nếu chúng ta mặc quần áo và bọc các bàn ghế bằng loại vải mềm mại đắt tiền thì chúng cũng sẽ ảnh hưởng tích cực tới cảm giác của chúng ta. Âm dương cân bằng trong nhà cũng được biểu hiện qua cảm giác tiếp xúc. Các phòng dương tính như nhà bếp hay phòng học với nhiều đồ đạc bằng kim loại mà chúng ta hiếm khi rờ tới trừ khi cần làm việc. Trong các phòng âm tính như phòng ngủ hay nghỉ ngơi, chúng ta mặc quần áo ấm và thoải mái để chui vào trong giường hoặc trong ghế bành ấm cúng.

xuc-giac3

Nâng cao xúc giác

Cây, đồ vật bằng gỗ, vải, thú nuôi, người, trái cây, đồ vật mịn màng…

xuc-giac1

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY