Thế vận hội đồng quê

Trong vòng 2 tuần lễ, từ 9 đến 25 tháng 2 vừa qua, thị trấn PyeongChang của Nam Hàn, với dân số bình thường chưa đến 50 ngàn người, đã đảm đương trọn vẹn kỳ Olympic Mùa Đông lớn nhất xưa nay. Winter Olympic 2018 thu hút 2,952 lực sĩ từ 92 nước tranh hùng 102 môn thi khác nhau.

the-van-hoi-dong-que8
                  Thi lăn vỏ xe máy cày. Ảnh Ahmer Khan

Ðã có 200 quốc gia mua bản quyền truyền hình, đạt con số ước lượng 5 tỉ lượt khán giả TV. Riêng tại Hoa Kỳ, hệ thống đài NBC nhờ độc quyền phát sóng mà đã thu lợi nhuận quảng cáo lên đến $900 triệu từ TVH Mùa Ðông. Hầu như không chênh lệch thời điểm bao nhiêu, có một “thế vận hội” khác lại hoàn toàn chìm khuất sau sự kiện thể thao kỳ vĩ này. Nhưng sự kiện đó cũng mang ý nghĩa đặc biệt và là niềm hãnh diện của dân chúng địa phương. Ðó là sự kiện mệnh danh là RURAL OLYMPIC bên Ấn Ðộ, tạm dịch là “Thế Vận Hội Ðồng Quê”. Danh xưng chánh thức là Kila Raipur Sports Festival. Lễ hội tổ chức tại Kila Raipur miền Bắc Ấn, vào mỗi mùa đông thường vào Tháng Giêng hoặc Tháng Hai, kéo dài 4 ngày. “Thế Vận Hội Ðồng Quê” ra mắt từ năm 1933, khởi sự từ các cuộc tranh tài giữa vài chục trai tráng thuộc các làng quê trong vùng.

the-van-hoi-dong-que7
                   Thi “gặm” xe đạp. Ảnh news.vice.com
the-van-hoi-dong-que2
                   Một môn thi quen thuộc: lão tướng chạy đua. Ảnh Ahmer Khan
the-van-hoi-dong-que1
                     Đánh kiếm kiểu Ấn. Ảnh Ahmer Khan
the-van-hoi-dong-que9
                    Đua chó. Ảnh Ahmer Khan

Ngày nay, RURAL OLYMPIC thu hút khoảng 4,000 lực sĩ nông dân tuổi từ thiếu niên đến bô lão. Có các môn thể thao được thừa nhận chánh thống như đua ngựa, biểu diễn phi ngựa, thi chạy tốc độ, v.v… Nhưng “Thế Vận Hội Ðồng Quê” còn có thêm nhiều trò chơi dân gian khác như đua chó, đua bò, đánh kiếm/đô vật kiểu Ấn, kéo co, v.v… Và một điểm độc đáo nhất là các cuộc trình diễn… không giống ai như thi lăn vỏ xe máy cày, cử tạ kiểu nhà quê, thi “gặm” xe đạp, kéo xe hơi bằng tóc, nằm cho xe cán qua người, v.v… Ngoài các cuộc thư hùng sức vóc, khán giả còn được giải trí với văn nghệ truyền thống hay các màn múa lạc đà, v.v…

the-van-hoi-dong-que6
                         Đua bò. Ảnh Pinterest
the-van-hoi-dong-que4
           Đua ngựa cặp. Ảnh Getty images

TVH Mùa Ðông 2018 thì rõ ràng chính thống, nghiêm túc, và cũng tốn kém hơn nhiều lần. Chi phí của nhà tổ chức PyeongChang lên đến $13 tỉ. Ðể trang trải, họ nhận được nhiều yểm trợ từ các tên tuổi thương mại khổng lồ có thể kể Toyota $83.5 triệu, Samsung $55.7 triệu, Intel $50 triệu, đồng hồ Omega $25 triệu, Coca-Cola $25 triệu, McDonald’s $22.5 triệu, v.v… Chỉ riêng con số nhân viên điều hành trong thời gian diễn ra Olympic Mùa Ðông đã vượt 51 ngàn người cộng thêm 60,000 quân nhân Nam Hàn giúp bảo vệ an ninh. Chưa kể 28,000 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Nam Hàn bị cấm trại đề phòng các cuộc “tổng tấn công” bất tử từ Bắc Hàn hoặc các thế lực bất hảo khác.

the-van-hoi-dong-que5
                 Quan khách Rural Olympic. Ảnh Sadhguru

Rural Olympic hoàn toàn ngược lại về tầm vóc, nhưng dù sao vẫn là sự kiện thể thao/văn hóa lớn nhất trong các thể loại Festival của Ấn Ðộ.

the-van-hoi-dong-que3
                 Một cuộc thi cho người khuyết tật. Ảnh Climber & Explore

Ngày nay, “Thế Vận Hội Ðồng Quê” là sự kiện văn hóa/thể thao trọng yếu hằng năm đối với dân chúng trong vùng. Và nhà tổ chức cũng bắt đầu được vài mạnh thường quân lớn ghé mắt xanh chiếu cố. Từng có lúc chỉ được dân chúng trong vùng đón xem, ngày nay “Thế Vận Hội Ðồng Quê” thu hút trên 1 triệu khán giả trên khắp xứ Ấn và kể cả một số người ngoại quốc. Chưa kể nhiều triệu khán giả đón xem qua TV, báo chí, tạp chí thể thao, v.v… Không chỉ có thể thao hay hơn thua sức mạnh, nhà tổ chức Rural Olympic còn mang tham vọng xiển dương văn hóa cổ truyền của người Ấn, góp phần giữ gìn, lưu truyền và giúp thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn. Thành công ít nhiều cũng đã phản chiếu qua thực tế mỗi năm càng thấy thêm nhiều lực sĩ Ấn từ khắp mọi nơi trên địa cầu, không chỉ tại quê nhà, ghi danh tranh tài. Chuyện này cũng khá tương tự với nhiều nỗ lực gìn giữ bản sắc dân tộc nơi nhiều cộng đồng người Việt nhất là tại hải ngoại.

TTD

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY