Thế giới không người đẹp   

Ở nhiều nơi, bộ mặt thể thao đổi khác có thể trông thấy rõ. Vòng Ðua Xe Ðạp Pháp Quốc Tour de France lừng danh đang cân nhắc bỏ hẳn nghi thức model nữ lên bục trao giải cho các cua rơ trong mùa hè này (Anh Ngữ gọi các cô là “Podium Girls”). Ðã thấy vòng đua Tây Ban Nha Vuelta a Espana thay Podium Girls bằng quý ông quý bà phục trang lịch thiệp kín đáo. Những chuyện sàm sỡ sờ mó bất nhã không có gì mới lạ, nhưng mãnh lực nữ quyền đang thúc đẩy nhiều thay đổi trên thực tế. Vòng đua xe nhà nghề Formula One mới đây đã thôi không còn dùng người mẫu mà thay bằng các tay đua tí hon. Các võ đài nhà nghề cũng đang lăm le… lay-off các “Ring Girls”.

the-gioi-khong-nguoi-dep3
Tour de France. Ảnh Getty Images
the-gioi-khong-nguoi-dep2
Vuelta a Espana. Ảnh Steephill.tv/sirotti
the-gioi-khong-nguoi-dep1
Trẻ thay thế người mẫu trên đường đua F1. Ảnh www.racefans.net
the-gioi-khong-nguoi-dep
Ring Girls. Ảnh FigureFourFotos

Lực sĩ một tay  

Nhiều người ghiền football nặng độ hẳn đã không bỏ qua sự kiện NFL Scouting Combine diễn ra suốt tuần qua. NFL Scouting Combine tổ chức mỗi năm 1 lần tại sân Lucas Oil Stadium thành phố Indianapolis tiểu bang Indiana, là cơ hội cho nhiều cầu thủ banh bầu dục sinh viên trổ tài trước giới tuyển trạch tài năng của làng banh nhà nghề NFL. NFL Scouting Combine năm nay nhằm chuẩn bị cho kỳ chiêu mộ cầu thủ NFL Draft sẽ tổ chức từ 26 đến 28/4 tại vận động trường AT&T Stadium (Arlington, Texas) của đội Dallas Cowboys. Ðặc biệt kỳ Combine vừa qua có hộ vệ Linebacker 1 tay tên Shaquem Griffin, 22 tuổi, sinh viên Ðại Học University of Central Florida đã gây rất nhiều chú ý vì lý do dễ hiểu. Griffin bị bác sĩ cưa bàn tay trái từ năm 4 tuổi sau một tai nạn không may.

luc-si-mot-tay
Griffin cử tạ 225 pound. ảnh www.foxnews.com
luc-si-mot-tay1
Trong màu áo Đại Học University of Central Florida. Ảnh AP Photo/Brynn Anderson

“Con rồng Cao Miên”  

Căm Bốt là nước sẽ tổ chức Ðông Nam Á Vận Hội SEA Games 2023. Tuần qua, Uỷ ban Olympic Campuchia đã họp báo công bố mô hình trung tâm thể thao quốc gia mang tên Morodok Decho, cách đô thành Nam Vang khoảng 20 cây số. Khu này đã khởi sự xây từ 2013 và trù định hoàn tất năm 2022, với đầy đủ tiện nghi theo khuôn mẫu Tây Phương hiện đại, ngoài cơ sở thể thao còn có khách sạn, làng lực sĩ, trung tâm mua sắm, văn phòng, v.v… Trung tâm điểm chú ý của Morodok Decho là vận động trường quốc gia mới có thể chứa 100,000 khán giả. Cả nước VN ngày nay không có sân nào lớn như vậy. Trong khi từ thời hậu Thế Chiến Hai, người Việt quốc gia ở Nam VN đã kiêu hãnh về thể thao ở Á Ðông chỉ chịu thua bạn Nhật và ngang ngửa bạn Ðại Hàn…

con-rong-cao-mien
Viên chức thể thao Campuchia khoe mô hình vận động trường trăm ngàn chỗ ngồi. Ảnh Phnom Penh Post

lich-tranh-tai

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY