Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tù 13 năm

NGUỒN TIN: VOA

Ông Nguyễn Văn Túc, người đứng giữa, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị tuyên án tù 13 năm. Ảnh: AFP
Ông Nguyễn Văn Túc, người đứng giữa, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bị tuyên án tù 13 năm. Ảnh: AFP

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc, một thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, vừa bị tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình, tuyên án 13 năm tù giam, 05 năm quản thúc tại gia, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.” Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, tham gia Hội Anh Em Dân Chủ từ năm 2014, với mục đích thúc đẩy việc thực hiện nhân quyền nêu trong Hiến Pháp Việt Nam, được nhà nước cam kết với quốc tế sẽ tôn trọng những quyền này. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam coi Hội Anh Em Dân Chủ, là một tổ chức trái pháp luật. Họ cáo buộc rằng, mục đích của hội là “xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam,” và “thay đổi thể chế chính trị xã hội hiện tại của Việt Nam,” do đó “đe dọa đến sự tồn vong của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Ảnh: Việt Tân
Ảnh: Việt Tân

Truyền thông báo chí trong nước trích dẫn thông tin của công an Thái Bình nói rằng: Ông Nguyễn Văn Túc  “tạm điều hành” Hội Anh Em Dân Chủ từ cuối mùa hè năm 2017, sau khi 07 nhân vật chính của hội, bị chính quyền bắt tạm giam. Vì những hoạt động này, ông Nguyễn Văn Túc  bị công an Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam vào đầu Tháng Chín/2017. Gia đình cho biết, kể từ đó họ  không được gặp ông. Trao đổi với Đài Voa Tiếng Việt, ông Nguyễn Văn Tùng, em trái của ông Nguyễn Văn Túc, nói rằng: Bản án quá bất công đối với anh trai của ông, một công dân không có tấc sắt trong tay, làm sao có thể lật đổ chính quyền. Năm ngày trước khi ông Nguyễn Văn Túc bị xét xử, một phiên tòa ở Hà Nội đã kết án 06 người thuộc Hội Anh Em Dân Chủ, trong đó có Luật Sư Nguyễn Văn Đài, tổng cộng 66 năm tù giam.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới, Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu đồng loạt lên tiếng phản đối những bản án nặng nề nói trên. Họ kêu gọi chính phủ Việt Nam ngay lập tức trả tự do cho những người bị án phạt nói trên.

SOURCEVOA
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY