Thành phố ngoài khung cửa sổ

Tuần này mùa Ðông đã chính thức đến với hầu hết mọi vùng ở Canada và Mỹ, với nhiệt độ xuống đến điểm cực lạnh (extreme cold) ở nhiều nơi. Tôi đã nhận được vài câu hỏi về việc chụp hình phong cảnh thành phố, nhưng vì trời bên ngoài quá lạnh thì làm thế nào để chụp từ bên trong cửa sổ mà vẫn có hình đẹp?

Chụp cảnh thành phố từ bên trong một building (như tầng quan sát của một ngọn tháp, phòng hotel, v.v…) nêu lên cả loạt thử thách khác mà bạn gặp phải khi chụp qua lớp kiếng. Sau đây là một vài bí quyết dễ dàng để bạn chụp cảnh thành phố, với điểm nhấn mạnh ở cách loại đi những phản chiếu “rối mắt” từ mặt kiếng.

Đem theo một chân máy tí hon

Ðể chụp cảnh vào lúc ban đêm (bắt đầu từ hoàng hôn), bạn cần có một chân máy. Nhưng một số tầng quan sát sẽ không cho phép bạn mang chân máy vào vì họ xem đó là sự cản trở cho những du khách khác. Trong trường hợp đó, bạn có thể sẽ được mang vào một chân máy tí hon (mini-tripod) như loại Gorillapod.

Ngay cả khi bạn được cho phép mang loại tripod thường vào, có lẽ bạn nên mang theo một mini-tripod để phòng hờ khi trên đó không có khoảng trống cho loại tripod lớn.

thanhpho-khungcuaso-01 thanhpho-khungcuaso-02

Từ trên xuống: Fukuoka (Nhật), Thượng Hải (Trung Hoa), và Sài Gòn (Việt Nam) đã được chụp qua cửa sổ kiếng tại Fukuoka Tower, Shanghai World Financial Center Observatory, và Bitexco Financial Tower  dùng những phương pháp được nêu trong bài này.
Từ trên xuống: Fukuoka (Nhật), Thượng Hải (Trung Hoa), và Sài Gòn (Việt Nam) đã được chụp qua cửa sổ kiếng tại Fukuoka Tower, Shanghai World Financial Center Observatory, và Bitexco Financial Tower dùng những phương pháp được nêu trong bài này.

Lau kiếng với một miếng khăn vải

Cửa kiếng trên những tầng quan sát không phải luôn luôn sạch. Nhớ đem theo một miếng khăn vải trong túi máy ảnh của bạn khi kiếng cửa sổ bị dơ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể lau chùi mặt ngoài của cửa sổ, vậy bạn nên chọn một điểm không có những vết dơ bên ngoài.

Chân máy tí hon Gorillapod
Chân máy tí hon Gorillapod

Loại đi những phản chiếu từ mặt kiếng

Ðây là thử thách lớn nhất khi chụp hình xuyên qua một cửa sổ kiếng. Khi chụp vào buổi tối (và luôn cả những buổi khác), kiếng trên cửa sổ có tác dụng như một tấm gương và bạn sẽ rất khó loại đi những phản chiếu (như đèn trong phòng, bóng của chính bạn v.v…)

Một số người sẽ cố gắng đặt ống kính gần thẳng góc (90°) vào mặt kiếng. Một số người khác sẽ dùng một polarizing filter để giảm bớt những phản chiếu.

Ngoài những cách này, tôi sẽ đề nghị với bạn những “công cụ” sau đây.

Cảnh chiều Sài Gòn, được chụp xuyên qua cửa sổ kiếng ở Bitexco Financial Tower. Mặc dù ống kính đã được đặt thật gần mặt kiếng, và có dùng một polarizing filter, ánh sáng trong phòng vẫn bị nhiễu và phản chiếu trên kiếng.
Cảnh chiều Sài Gòn, được chụp xuyên qua cửa sổ kiếng ở Bitexco Financial Tower. Mặc dù ống kính đã được đặt thật gần mặt kiếng, và có dùng một polarizing filter, ánh sáng trong phòng vẫn bị nhiễu và phản chiếu trên kiếng.

Dùng màn đen

Ðây có thể là một phương pháp “cổ lỗ sĩ”, nhưng gần đây tôi có thấy một nhiếp ảnh gia làm chuyện này trên tầng quan sát của CN Tower. Và anh ta đã bị nhân viên an ninh “mời” xuống, vì đã dùng tấm màn quá lớn, che hết tầm ngắm của những người du khách khác.

Dùng áo khoác đen

Trước đây tôi thường dùng phương pháp này và nó cũng đã rất hữu hiệu. Ðặt tripod của bạn rất gần kiếng cửa sổ, và trùm cả bộ máy của bạn (máy ảnh và tripod) với một áo khoác (jacket) đen để che bóng xung quanh máy ảnh cho ánh sáng khỏi vào. Bạn nên dùng một áo màu đậm (như màu đen) để giảm sự phản chiếu, vì một áo khoác màu lợt sẽ chỉ gây thiệt thòi và tạo nhiều bóng hơn.

Tôi hy vọng những bí quyết này sẽ giúp bạn chụp được hình phong cảnh thành phố qua kiếng cửa sổ của một tầng quan sát hoặc phòng hotel trong chuyến đi sắp tới của bạn.

Dùng màn đen (trái) và áo khoác đen (phải) để che xung quanh ống kính và loại đi những phản chiếu từ cửa sổ.
Dùng màn đen (trái) và áo khoác đen (phải) để che xung quanh ống kính và loại đi những phản chiếu từ cửa sổ.

AN

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY