Thẩm Phán Hoa Kỳ ngăn chặn việc kết thúc chương trình DACA

NGUỒN TIN: REUTERS

upporters of Dreamers Act rally on Senate steps in Washington. Photograph: Yuri Gripas/Reuters
Những người ủng hộ Chương Trình DACA, biểu tình tại Washington D.C. Ảnh: Yuri Gripas/Reuters

Ngày 9 tháng giêng năm 2018, Thẩm Phán Hoa Kỳ William Alsup tại San Francisco, ra lệnh phải giữ ngyên chương trình DACA,  tạm thời ngăn cấm chính phủ Donald Trump kết thúc chương trình DACA, trong lúc trường hợp này đang chờ được giải quyết. Ông Devin M. O’Malley, phát ngôn viên của tòa án, cho biết: Phán quyết của Thẩm Phán William Alsup không làm thay đổi vai trò của Bộ Tư Pháp về sự kiện này. Bộ Tư Pháp sẽ tiếp tục bảo vệ vai trò của Bộ trong trường hợp này. Thẩm Phán William Alsup đưa ra phán quyết này, tiếp theo những phán quyến của các thẩm phán Hoa Kỳ khác, nhằm mục đính kiềm chế chính sách nhập cư của Tổng Thống Donald Trump, kể cả việc từ chối hạn chế quyền hành chính, của các thành phố được mệnh danh là nơi trú ẩn, là “thánh địa” của những người nhập cư bất hợp pháp.

FILE PHOTO: Demonstrators protest in front of the White House after the Trump administration today scrapped the Deferred Action for Childhood Arrivals (DACA), a program that protects from deportation almost 800,000 young men and women who were brought into the U.S. illegally as children, in Washington, U.S., September 5, 2017. REUTERS/Kevin Lamarque
Người biểu tình ủng hộ chương trình DACA trước Tòa Bạch Ốc. Ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque

Phán quyết của các thẩm phán cũng nhằm hạn chế sắc lệnh cấm du lịch của một số quận, huyện có đa số dân chúng là người Hồi Giáo. DACA là chương trình bảo vệ những người được cha mẹ đưa vào Hoa Kỳ một cách bất hợp pháp, khi họ còn là trẻ em, trong trường hợp cha mẹ của họ bị trục xuất . Tháng Chín năm 2017, chính phủ Donald Trump tuyên bố sẽ hủy bỏ Chương Trình Tạm Hoãn Trục Xuất Những Người Đến Hoa Kỳ Khi Còn Thơ Ấu, được gọi tắt là Chương Trình DACA. Chương trình này do chính phủ của Cựu Tổng Thống Barack Obama thành lập vào năm 2012, nhằm bảo vệ những công dân ngoại quốc đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ em, và những người ở Hoa Kỳ bất hợp pháp, tạm thời được ở lại Hoa Kỳ và được phép đi làm.

FILE PHOTO: Students gather in support of DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals) at the University of California Irvine Student Center in Irvine, California, U.S., October 11, 2017. REUTERS/Mike Blake/File Photo
Những người ủng hộ chương trình DACA biểu tình tại Đại Học Irvien. Ảnh: REUTERS/Mike Blake/File Photo

Năm 2014, Cựu Tổng Thống Obama dùng quyền lập pháp, mở rộng điều kiện cho chương trình DACA. Phán quyến của Thẩm Phán cho biết, Gần 700.000 thanh niên được gọi là những người “Dreamers,” được bảo vệ không bị trục xuất, và được phép làm việc hợp pháp, dựa trên chương trình DACA .

SOURCEReuters
SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY