Tân nội các chính phủ Hoa Kỳ

Qua hai tuần lễ nhận lãnh công việc điều hành quốc gia của tân nội các chính phủ Hoa Kỳ, sau các cuộc điều trần và chuẩn thuận từ quốc hội, hầu hết các thành viên được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm đã bắt đầu công việc của mình. Ngoại trừ các tướng lãnh quân đội từng phục vụ qua các đời Tổng thống khác nhau, hầu hết các nhân vật được bổ nhiệm là giới doanh gia giàu có trong lãnh vực kinh tế tư nhân như Tổng thống. Nhằm giới thiệu những nhân vật nắm các chức vụ trọng yếu, sẽ cùng Tổng thống điều hành quốc gia trong những năm tới, chuyên mục xin giới thiệu sơ lược về nội các tân cử của chính phủ Hoa Kỳ hiện nay.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky4

 1. Tổng Thống kiêm Tổng Tư Lịnh Quốc Gia Hoa Kỳ: Donald J. Trump

70 tuổi, Donald Trump là một nhà đầu tư địa ốc tỉ phú, với gia sản ước tính khoảng 4.5 tỉ đô la, theo số liệu từ tạp chí Forbes. Sinh trưởng tại New York, Trump từng là đảng viên Cộng Hòa, chuyển sang đảng Cải Cách, đảng Dân Chủ rồi hoạt động độc lập, trước khi quay về lại đảng Cộng Hòa từ năm 2012 đến nay. Với chiến dịch tranh cử và nhậm chức là “Make America Great Again” và “America First”, kế hoạch của TT Trump là đặt (quyền lợi) nước Mỹ lên hàng đầu và mang lại sự phồn thịnh, hùng mạnh trở lại, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế Mỹ. Bên cạnh trọng trách quốc gia, tân tổng thống còn có thêm nhiệm vụ hàn gắn và thuyết phục những người dân đang chống đối mình.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky1
Tổng Thống Donald J. TRump
 1. Phó Tổng Thống: Mike Pence

Sinh năm 1959 tại Indiana, Mike Pence tốt nghiệp luật sư và đắc cử vào Hạ Viện liên bang từ năm 2000 đến năm 2013. Từ năm 2013, Mike Pence trở thành Thống Ðốc Indiana. Ủng hộ ứng viên Tổng thống Ted Cruz của Texas ban đầu, Pence được Trump mời vào liên danh tranh cử Tổng thống, đóng vai trò trung gian và hòa giải với các nhân vật cốt cán của đảng Cộng Hòa từng lên tiếng chỉ trích Trump, nhờ vào mối quan hệ và uy tín của ông với các dân biểu Quốc Hội có từ suốt sáu nhiệm kỳ phục vụ tại Hạ Viện.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky5

 1. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia: Michael T. Flynn

58 tuổi, tướng ba sao hồi hưu Michale Flynn sẽ đóng vai trò quan trọng trong Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia, sát cánh và cố vấn cho Tổng thống trong các vấn đề an ninh quốc gia cùng chính sách đối ngoại. Tốt nghiệp các học viện quân đội, tướng tác chiến Flynn từng tham gia các chiến trường Iraq và Afghanistan, trở thành Giám Ðốc Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng trước khi hồi hưu năm 2014. Trong vai trò cố vấn an ninh quốc gia, tướng Flynn sẽ đối diện một cục diện thế giới mới, khi Hoa Kỳ và Nga tuyên bố sẽ nhắm đến xu hướng hợp tác, thay vì đối đầu như trong vài thập niên qua, cũng như khả năng thay đổi các mối quan hệ đồng minh lâu đời khi TT Trump từng tuyên bố sẽ rút ra khỏi NATO, tái thương thảo hiệp ước NAFTA với Canada và Mexico, hủy bỏ TPP, những thương ước không đơn thuần là vấn đề giao thương mà mang cả tính chiến lược về an ninh quốc gia và đối ngoại.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky6

 1. Ngoại Trưởng: Rex Tillerson

Sinh năm 1952 tại Wichita Fall, Texas, Rex Tillerson làm việc cho tập đoàn xăng dầu Exxon sau khi tốt nghiệp kỹ sư công chánh, rồi trở thành Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị tập đoàn ExxonMobil trong 10 năm qua.  Là một nhà quản trị trong kỹ nghệ xăng dầu, Rex Tillerson có mối quan hệ thân thiết với Nga và Tổng thống Putin, qua các kế hoạch khai thác dầu hàng trăm tỉ của ExxonMobil tại Nga, cũng như từng phản đối lịnh cấm vận Nga trong vụ xâm chiếm Crimea. Trong vấn đề biển Ðông, Tillerson chỉ trích Trung Cộng đã xây đảo nhân tạo trái phép và cần chấm dứt trên lãnh thổ quốc tế, hứa hẹn một chính sách đối ngoại có thể cứng rắn hơn với Trung Cộng. Mối quan tâm lớn với một số dân biểu cả hai đảng về việc bổ nhiệm này là, Tillerson sẽ nắm giữ vai trò quan trọng bậc nhất về đối ngoại ra sao với kinh nghiệm thương trường của mình.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky3

 1. Bộ Trưởng Quốc Phòng: James Mattis

66 tuổi, tướng Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu và độc thân có biệt hiệu “Chó Ðiên” (Mad Dog) qua tính cách thẳng thừng,  cứng rắn của ông trên các chiến trường. Ðược Tổng thống Obama bổ nhiệm Tư Lịnh Vùng (miền Trung – CENTCOM) thay thế tướng Tư Lịnh Petraeus bị cách chức vào năm 2010, tướng Mattis có quan điểm xem Nga là nguy hiểm, là thành viên tân nội các được Thượng Viện chuẩn thuận đầu tiên với tỉ lệ cao nhất. Bản lĩnh cùng tính cách phi đảng phái và bộc trực của tướng Mattis được xem là điểm mạnh của ông.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky9

 1. Bộ Trưởng Bộ Nội An: John Kelly

66 tuổi, tướng Thủy Quân Lục Chiến hồi hưu là John Francis Kelly sẽ đứng đầu cơ quan bảo vệ an ninh cho Hoa Kỳ và công dân Mỹ qua các nhiệm vụ chống khủng bố, an ninh biên giới, kiểm soát vấn đề di trú và quan thuế, an ninh mạng và hạ tầng nước Mỹ. Từng là tướng trong liên quân đa quốc gia trên chiến trường Iraq, tướng Kelly là một trong chín Tư Lịnh Vùng (miền Ðông – USSOUTHCOM) như tướng Mattis của Bộ Quốc Phòng, những tướng lãnh quân đội đặt sự an nguy quốc gia lên trên tính đảng phái chính trị.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky7

 1. Bộ Trưởng Tư Pháp: Jeff Sessions

70 tuổi, tân Bộ Trưởng Jeff Sessions – Thượng Nghị Sĩ của Alabama tại Thượng Viện là nhân vật được đề cử đã gây nhiều tranh cãi nhất trong các cuộc điều trần đầu tiên trước Quốc Hội, kể cả từ các dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa. Là một trong những dân biểu quốc hội đầu tiên ủng hộ Trump và trở thành cố vấn cho ban tranh cử của Trump, Jeff Sessions là nhân vật quyền lực từng được dự đoán sẽ được chọn làm ứng viên phó tổng thống. Sessions bị hàng trăm tổ chức dân sự phản đối về nhiều vấn đề, liên quan đến sự kỳ thị, vi phạm nhân quyền, quan điểm hạn chế di dân hợp pháp …, khi được đề cử vào chức vụ được xem là  có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, mang tính độc lập và có thể chống lại cơ quan hành pháp khi cần thiết, thay vì là người thừa hành và phục vụ cho tổng thống.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky8

 1. Bộ Trưởng Ngân Khố: Steven Mnuchin

54 tuổi, triệu phú gốc Do Thái Steven Terner Mnuchin là một nhà quản trị và đầu tư trong lãnh vực ngân hàng và tài chánh. Nắm giữ vai trò lãnh đạo tập đoàn Goldman Sachs, rồi các quỹ đầu tư Wall Street, Mnuchin còn là nhà đầu tư và sản xuất phim tại Hollywood với vài bộ phim đình đám như X-men, Avatar, American Sniper…  Trở thành Giám Ðốc Tài Chánh trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump, việc Mnuchin được chọn vào chiếc ghế Bộ Trưởng Ngân Khố không là điều bất ngờ. Ðây là một vị trí vô cùng quan trọng, khi sẽ cùng Tổng thống hoạch định các chính sách tiền tệ, kinh tế và tài chính nước Mỹ trong các năm tới, đồng thời ở thứ tự ưu tiên thứ năm sẽ đảm nhiệm vai trò Tổng thống, một khi Tổng thống đương nhiệm qua đời, bị cách chức hay từ nhiệm, theo như hiến pháp Hoa Kỳ.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky2

 1. Bộ Trưởng Thương Mại: Wilbur Ross

79 tuổi, tỉ phú Wilbur Ross là một nhà đầu tư lão luyện của thị trường chứng khoán New York, với gia sản ước tính khoảng gần ba tỉ đô la. Ðược mệnh danh là “Ông Vua về Phá Sản”, tập đoàn của Ross chuyên mua lại các công ty phá sản, làm ăn thua lỗ để vực dậy và bán kiếm lời. Từng theo đảng Dân Chủ, Wilbur Ross chuyển sang đảng Cộng Hòa và ủng hộ Trump rất sớm.  Bộ Trưởng Ross sẽ đối diện các thử thách trước chính sách bảo hộ mậu dịch trong xu hướng giao thương toàn cầu và chính sách gia tăng thuế suất lên hàng hóa nhập cảng mà TT Trump đã đề xướng, những chính sách có thể dẫn đến các cuộc chiến tranh mậu dịch.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky

 1. Bộ Trưởng Lao Ðộng: Andrew Puzder

66 tuổi,  Andrew Puzder là Tổng Quản Trị (CEO) hệ thống nhà hàng CKE Restaurants, người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện, giám sát và  đưa ra các luật lệ liên quan đến thị trường việc làm, nguồn nhân công  và các nghiệp đoàn  lao động của Mỹ. Từng là cố vấn kinh tế và phát ngôn viên cho Mitt Romney trong chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2012, vợ chồng Puzder là những thành viên đắc lực trong ban vận động tài chính cho Trump trong mùa bầu cử vừa qua. Với lời hứa mang lại việc làm cho dân Mỹ, trách nhiệm của Bộ Trưởng Puzder và tân nội các là biến nó thành sự thật.

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky11

tan-noi-cac-chinh-phu-hoa-ky10
Tổng Thống Donald J. Trump ký văn kiện đầu tiên tại phòng Bầu Dục – nguồn reuter

ÐYT

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 27 tháng 04 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Sức mạnh của phái yếu (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Bên dòng sông cạn (Truyện Ngắn) - Việt Phương
 • Độc lập - tự do - hạnh phúc (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Có những tình yêu (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hồi hộp bầu cử Pháp (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Dạy con ứng xử khi bị ức hiếp trong trường học (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • Có phải do Mỹ phá (Tạp Ghi) - Đinh Tiến Đạo
 • Dạ Lan ơi, những năm nào chiến tranh đã quên… (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Sỏi mật (Chuyện Trò Với Thầy Thuốc) - BS Nguyễn Ý Đức
 • Về một con người rất lớn Nguyễn Thị Hạnh Nhơn (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ lâm hảo dũng (Thơ) - Sao Khuê
 • Khi tàn chinh chiến (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • Biển mai còn có cá cơm? (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Chiếu khán cấp tại Việt Nam năm 2016 (Hỏi Đáp Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Ký ức khu chợ Cũ Sài Gòn (Tạp Bút) - Trang Nguyên
 • Để luôn tràn đầy năng lượng (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Rượu Soju- Sake xứ Hàn! (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • Hoa Kỳ phát sóng truyền hình 4K (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Những câu hỏi thường gặp (Chiếc Xe Của Bạn) - Trịnh Kiều Phong
 • Một đất nước thống nhứt vẫn có thể có 2 vua! (Facebook Có Gì Ngộ) - Du Face
 • Chăm sóc da cổ (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Món quà từ chiến trường (Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Việt kong (Lề Chéo) - Phạm Thị Hoài
 • Về xứ Bắc (Cõi Riêng) - Đặng Mỹ Hạnh
 • Fendi Policromia độc bản của đồng hồ nữ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Trở lại đảo Galang (Ký Sự) - Gió Đồng Nội
 • “Chị hạnh nhơn!” (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • Nguyễn Đại Giang và Phan Nhật Nam (Tạp Ghi) - Thanh Thư
 • Nôi ru ngủ (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Ngày ta bỏ núi (Trong Hầm Rượu) - Vương Mộng Long
 • Mua vé máy bay rẻ (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Sau lưng và trước mặt (Tùy Bút 30 Tháng 4) - Ban Mai
 • Phòng bếp nhỏ (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Sushi Việt ở Oslo (Phóng Sự) - Song Chi
 • Bé trai 8 tuổi lái xe chở em gái 4 tuổi đi ăn mcdonald (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Từ Ba Tri tới Cabra! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • ĐỌC VĂN VÕ ĐÌNH - Về nhà (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Nhật ký của Phương (Truyện Ngắn) - Mai Phương
 • Con trâu hay máy cày? (Phỏng Vấn) - Hỷ Long
 • Sony hòng đoạt ‘vô địch đệ nhất’ với A9 (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Cánh cửa của thành công (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • Chuyện hậu Đồng Tâm trong bóng đêm & rắn rết (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Les Miz nghe chăng tiếng hát (Something Anything) - Ian Bùi
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Câu hỏi thi bằng viết (An Toàn Giao Thông)
 • Cờ đảng (Chuyện Khó Tin Có Thật)
 • Tết lào (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Thay đổi (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE