Tại sao gọi trận chung kết giải football là “Super Bowl”?

Từ năm 1967, “Super Bowl” trở thành tên của trận chung kết tranh chức vô địch hàng năm của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia của Mỹ, gọi tắt là NFL.

Lamar Hunt, cựu chủ nhân của đội Kansas City Chiefs và là thành viên sáng lập của American Football League, đặt ra tên Super Bowl sau khi xem con mình chơi với một “Super Ball” (1 trái banh nhựa có sức đàn hồi cao của hãng Wham-O).

 

alt

Lamar Hunt

Super Bowl sử dụng chữ số La Mã để xác định kỳ chung kết, chứ không dùng năm tổ chức. Super Bowl I đã được tổ chức vào năm 1967 để xác định chức vô địch của mùa bóng năm 1966. Năm nay, Super Bowl XLVIII, vào ngày 2 tháng Hai năm 2014, là trận tranh tài giữa hai đội Denver Broncos và Seattle Seahawks tại sân vận động MetLife ở New Jersey.

 

alt

Ngày ‘Chủ Nhật Super Bowl’ được người Mỹ xem như là một lễ hội toàn quốc, có lượng tiêu thụ thực phẩm lớn thứ nhì trong năm, chỉ đứng sau ngày Lễ Tạ ơn.

Chương trình truyền hình Super Bowl luôn có số người xem nhiều nhất (trên 100 triệu người). Những màn trình diễn của các nghệ sĩ hoặc nhóm ca nhạc thượng thặng trước trận đấu và trong giờ giải lao giữa các hiệp đấu luôn có một sức thu hút khán giả rất lớn, và thường là đề tài bàn luận trong công chúng nhiều ngày trước và sau Super Bowl.

Quyền truyền hình độc quyền Super Bowl được luân phiên hàng năm giữa ba hệ thống truyền hình lớn của Mỹ là CBS, Fox, và NBC.

 

alt

Ca sĩ Bruno Mars trình diễn trong giờ giải lao

 

Tại sao võ đài hình vuông

Vào thời mà môn võ đánh bốc (boxing) hãy còn thô sơ, chưa có luật lệ rõ ràng như ngày nay, người ta vẽ một vòng tròn trên mặt đất để hai đấu thủ tranh tài trong vòng tròn đó, người thắng là người được các “fans” định đoạt. Khi một trong hai người bị đánh ngã ra ngoài vòng tròn, đám đông lại đẩy y trở vào bên trong. Năm 1867, luật Marquess of Queensberry định ra một số quy tắc cho môn đấu võ này, như mỗi hiệp lâu 3 phút, có 1 phút nghỉ giữa hai hiệp, và người nào bị đánh té ngã mà không dậy được sau khi trọng tài đếm từ 1 đến 10 thì coi như bị thua cuộc, và sàn đấu rộng 24 feet hình vuông có thừng chắn quanh. Tuy võ đài không còn hình tròn nữa, nhưng người ta vẫn quen gọi là “boxing ring (vòng đấu)” như trước. Luật lệ này được sử dụng tại Mỹ và Canada từ năm 1889.

 

alt

 

Tại sao trong các cuộc tranh tài thể thao, đội chủ nhà thường mặc màu trắng, đội khách màu sậm?

TV cách nay mấy chục năm chưa có nhiều màu và rõ nét như ngày nay mà chỉ là đen trắng. Năm 1952 khi công ty Canadian Broadcasting Corporation thử nghiệm truyền hình trực tiếp một trận hockey, thấy rằng nếu cả hai đội thi đấu đều mặc những bộ đồng phục truyền thống nhiều màu sắc của họ thì khi phát sóng truyền hình đi, khó mà phân biệt được vì các màu đều không được rõ rệt trên màn hình đen trắng. Họ giải quyết được vấn đề là để cho đội chủ nhà mặc trắng, đội khách giữ nguyên màu sắc đậm. Từ đó, thói quen này được giữ mãi về sau cho đến khi có TV màu.

 

alt

 

Tại sao ong chết sau khi đốt chúng ta?

Không lẽ khi sử dụng thứ vũ khí sinh học bảo vệ mình, sinh mạng của chúng mất đi?

Ngòi chích của loài ong thường mềm để chọc thủng trót lọt vào da các côn trùng khác rồi rút ra dễ dàng và sau này có thể dùng lại. Nhưng đối với loài ong mật (honeybee) thì lại khác. Ngòi chích của chúng có ngạnh dùng làm võ khí chống lại động vật có xương sống.

 

alt

Khi chích, ong không chỉ đâm ngòi vào da chúng ta mà ngạnh ở hai bên ngòi còn đẩy tới đẩy lui để ngòi chích vào sâu hơn. Lớp da đàn hồi của chúng ta giữ riệt lấy những chiếc ngạnh này, nên khi ta xua hoặc đập cho con ong đang chích ta bay đi, cái vòi của nó bị gãy, dính cả hạch nọc độc và một phần bộ máy tiêu hóa.

Con ong sau này chết vì lý do đó, nhưng các bắp thịt của ngòi chích vẫn tiếp tục làm việc, bơm chất độc vào trong vết thương làm ta đau đớn. Mùi vị từ bụng ong còn tiết ra như một dấu hiệu cho những con ong khác gia nhập cuộc tấn công. Chiến thuật tự sát này là cách để bảo vệ tổ ong, nhưng ta sẽ bị nhiều ong bay tới chích đốt.

 

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY