Tái ngộ Los Angeles

Dù NFL đang hào hứng đánh “Play-Off”, những ngày qua dân ghiền thể thao không ngớt bàn tán về sự kiện St Louis Rams sắp dọn nhà về Los Angeles.

tai ngo los angeles3

Dự án sân banh mới của Los Angeles Rams đặt tại Inglewood, Nam California. Ảnh www.cnn.com

Năm vừa qua, tạp chí Forbes Magazine xếp đội Rams đứng hạng 28 trong số 32 đội banh bầu dục nhà nghề NFL với trị giá $1.45 tỉ. Nay chỉ riêng việc tái ngộ thị trường Los Angeles lớn thứ nhì, chỉ thua New York, đã thấy dự báo giá trị đội banh này sẽ tăng vọt lên $2.5-3.5 tỉ, xếp vào hàng những đội thể thao giàu có nhất hành tinh.

tai ngo los angeles2

Ảnh giả định bên trong vận động trường tương lai của Los Angeles Rams. Ảnhcaliforniadolphin.com

Đội Rams sẽ xây sân banh mới tinh một cách chi tiết, đặt tại thành phố Inglewood, nằm về hướng biển, cách downtown Los Angeles khoảng nửa giờ lái xe. Theo kế hoạch, một khu đất rộng gần 300 mẫu sẽ được xây dựng thành vận động trường tốt nhất của làng banh NFL, và là một trong vài khu liên hợp thể thao hàng đầu thế giới. Sân banh mới có 70,240 ghế ngồi, hầu như sẽ lập tức được ghi vào danh sách nơi tổ chức Super Bowl tương lai. Khu này cũng sẽ có cơ ngơi mệnh danh là “NFL West,” đủ chỗ cho NFL Network và NFL Media. Cũng trên khu đất này có 1 khách sạn, 1 sòng bài, các khu chung cư sang trọng cho 2,500 cư dân, khu buôn bán lẻ rộng 890,000 square feet, khu vực văn phòng cho thuê rộng 780,000 square feet, và 1 hí viện tân kỳ 6,000 ghế có thể khiến nhà tổ chức giải Oscar cũng thấy hấp dẫn. Ngân sách trù định ban đầu là $2.7 tỉ, nhưng nhiều người tiên báo tốn kém sẽ vượt xa $3 tỉ khi sân banh mở cửa đón khán giả năm 2019.

Tuần qua, chỉ tính trong 2 ngày đầu tiên mở sổ sách, đội Los Angeles Rams đã nhận trên 45,000 phiếu đặt cọc mua vé vào cửa trọn mùa (Season Ticket). Với số tiền cọc $100, người hâm mộ LA giành được quyền ưu tiên mua vé trọn mùa banh 2016, và được bảo đảm có tên trong danh sách chờ đợi (Waiting List) để mua vé trọn mùa vào sân banh tương lai ở Inglewood. Đội Rams chưa cho biết giá vé, nhưng chắc chắn sẽ đắt hơn giá vé lúc đội còn ở St. Louis. Năm ngoái, “Season Ticket” ở đó có giá chừng $300 đến $1,750 cho mỗi ghế. Cùng với tuyên cáo báo chí, không rõ do vô tình hay hữu ý, mà đội Los Angeles Rams tiết lộ luôn là cựu siêu sao banh rổ Magic Johnson chính là người đầu tiên ghi danh đặt cọc mua vé đợt này.

tai ngo los angeles1

Chủ nhân đội Los Angeles Rams, Stan Kroenke (giữa) tiếp báo giới. Ảnh www.scpr.org

Trong 3 mùa banh đến lúc sân banh mới mở cửa năm 2019, đội Rams sẽ tạm chơi trên sân Los Angeles Memorial Coliseum. Đây cũng chính là sân nhà của họ từ 1946 đến 1979 (cũng như đội Oakland Raiders khi còn trú ngụ ở LA) và hiện nay là nhà của đội banh sinh viên Trojans thuộc Đại Học Nam Phần California (University of Southern California hay USC). Các nhân sự rất bận rộn những ngày này có thể là những người chịu trách nhiệm tìm địa điểm để xây sân bãi tập luyện (Practice Facilities) cũng như tổng hành dinh cho đội ở LA. Về phần các HLV và các cộng sự vẫn chỉ lo phận sự bình thường mọi năm như săn lùng, xem chân cẳng, phỏng vấn cầu thủ đại học chuẩn bị cho các sự kiện “Senior Bowl”, “Scouting Combine”, và nhất là “Draft Day”. Theo kế hoạch, từ đây đến Tháng Ba, đội Rams chuẩn bị gói ghém hành trang mọi thứ tại St. Louis và dự trù khởi sự trực chỉ Los Angeles vào Tháng Tư 2016.

Một diễn biến không phải không thể đoán trước, là thị trường địa ốc Nam California, cách riêng vùng LA, lập tức sôi động gấp bội với tin đội L.A. Rams sắp dời về. Chắc chắn sẽ có một làn sóng thuê mua nhà cửa, văn phòng ào ạt trong những tuần sắp tới đây. Ngoài 53 cầu thủ chánh thức, thêm dàn HLV, rồi HLV phụ tá, rồi các nhân sự yểm trợ khác, sẽ có trên 100 thân chủ, hoặc con số cao hơn nữa, ráo riết săn lùng nơi trú ngụ mới. Các thành phố lân cận Inglewood, trong đó có Manhattan Beach hay Hermosa, năm qua giá nhà đã tăng 30-40%, nay có thể còn leo thang dữ dội, một căn nhà bình thường có thể lên đến $3-5 triệu. Không cần nhìn đâu xa, sau khi Staples Center, sân nhà của đội “hockey” Los Angeles Kings mở cửa năm 1999, giá cả địa ốc Downtown Los Angeles tăng vọt trên 150%. Việc đội LA Rams dọn nhà và khởi công xây sân banh mới ở Inglewood cũng sẽ tạo ra 22,000 công việc xây dựng trong 6-7 năm tới, và chừng 12,000 công ăn việc làm lâu dài sau khi sân banh hoàn tất.

tai ngo los angeles

Công trường xây dựng vận động trường City of Champions Stadium cho đội Los Angeles Rams đã khởi sự trên mảnh đất trước kia là trường đua Hollywood Park Racetrack, cách phi trường Los Angeles International Airport chừng 4 dặm về hướng Đông. Ảnh  http://www.latimes.com

Tới thời điểm này, đã thấy xuất hiện thêm nhiều thông tin về các cuộc bỏ phiếu bầu bán của giới chủ nhân NFL trong cuộc họp ở Houston, tiểu bang Texas, hôm 12/1/2016. Vào buổi sáng, tưởng đâu 2 đội San Diego Chargers và Oakland Raiders đã thắng lớn. Họ muốn chung sức xây một sân banh tại Carson (chếch về phía Nam, gần Little Saigon hơn chút, cũng chính là nơi có trung tâm huấn luyện quốc gia của đội banh quốc gia Hoa Kỳ). Nhóm đặc nhiệm gọi là “Committee on Los Angeles Opportunities” – bao gồm 6 chủ nhân được chỉ định trước – đã bỏ phiếu 5-1 hậu thuẫn kế hoạch này. Để có kết quả chánh thức, cặp đôi San Diego Chargers/Oakland Raiders vẫn cần 24 phiếu từ 32 chủ nhân. Vậy mà vào buổi chiều, trong cuộc bỏ phiếu kín, bất ngờ lớn đã xảy ra khi có đến 30 trong 32 chủ nhân chấp thuận cho St. Louis Rams dọn về Los Angeles ngay lập tức. Giấc mơ Carson chết yểu chỉ trong vài giờ. Có người cho rằng có những chủ nhân đã quay lưng với San Diego Chargers/Oakland Raiders khi bỏ phiếu kín. Người khác cho rằng cho phép 1 đội dời nhà đỡ rắc rối và ít lộn xộn hơn khi phải “deal” với 2 đội dọn sang nhà mới cùng một lúc. Nhưng lý do tối quan yếu có lẽ không ngoài tài chánh. Chủ nhân Stan Kroenke của LA Rams thỏa thuận trả cho NFL $550 triệu để được quyền triển khai kế hoạch di chuyển về Los Angeles. Ông Kroekne cũng cam kết xây sân banh mới từ tiền túi. Trong khi đó, dự án Carson của San Diego Chargers/Oakland Raiders phải chờ tài trợ ngân hàng.

Cuộc lội ngược dòng của LA Rams, qua mặt San Diego Chargers/Oakland Raiders có thể là một trong những món quà hậu hỉ nhất mừng NFL bước sang thế kỷ thứ 2 (National Football League mừng kỷ niệm 100 năm vào năm 2020). Nó cũng đánh dấu 21 năm sau khi cố chủ nhân đội Rams, bà Georgia Frontiere rũ áo ra đi năm 1995. Thời đó, đội Rams đánh quá dở, bị khán giả chê bai tẩy chay, sân banh thì cũ rích ọp ẹp, còn giới chánh khách LA thì áp đặt đủ loại khó khăn, nên cuối cùng bà Frontiere bỏ cuộc, quyết định dọn nhà sang thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. Nay thì tình thế đảo ngược, St. Louis đành làm kẻ thua cuộc mặc dù đã đề nghị trợ cấp đội Rams $400 triệu tiền ngân sách công để tái thiết hoặc xây sân banh mới. Hai đội Chargers và Raiders cùng bắt tay và cùng thua vì sân banh riêng dự trù ở thành phố Carson không đủ hấp dẫn đa số chủ nhân NFL, khi so sánh với dự án Inglewood mà có chủ nhân ví von sẽ trở nên một loại “Disney World” của làng banh NFL. Tuy hiện tại chỉ có đội Rams được bật đèn xanh dọn nhà về Los Angeles, nhưng chưa phải là sự kết thúc cho San Diego Chargers lẫn Oakland Raiders. Theo thỏa thuận, đội Chargers có quyền ưu tiên một năm để đạt thương lượng thuê sân banh tương lai của đội Rams. Đội Raiders cũng muốn dọn về LA, sẽ thay thế chỗ của Chargers nếu như đội này quyết định ở lại San Diego. Để yểm trợ Chargers và Raiders, và cũng để đạt “đắc nhân tâm”, giải NFL cũng đã hứa trong tương lai sẽ tài trợ mỗi đội $100 triệu nếu đạt được thỏa thuận xây sân banh mới và ở lại với 2 thị trường San Diego và Oakland.

Với thị trường Los Angeles tái gia nhập, làng banh bầu dục nhà nghề NFL có thể rảnh tay nhắm đến mục tiêu kế tiếp. Rất nhiều người tin rằng Canada và Mexico là những điểm đến hiển nhiên. Dù thế nào thì các đồn đoán đội Buffalo Bills sẽ dọn nhà sang Toronto đã râm ran nhiều năm qua. Giải NFL cũng đã cho người điều nghiên sân banh quanh vùng Mexico City, có thể mở đường cho các đội NFL mở trại huấn luyện mùa hè hoặc thậm chí đánh vài trận “Pre-Season” trong vòng 2-3 năm tới. Các thành phố Frankfurt, Berlin, hay Munich của Đức cũng ít nhiều được quan tâm. Tuy nhiên, lá bài độc rất có thể là nước Anh. Làng banh NFL đã chuẩn bị giải pháp London từ nhiều năm qua, và vừa có tin tức rò rỉ cho hay hoàn toàn có khả năng một đội banh NFL trực chỉ London vào đầu thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21. Trở ngại lớn nhất là khoảng cách và thời gian di chuyển. Từ bờ Tây Hoa Kỳ bay sang London mất trên 11 tiếng. Nhưng  nếu gia nhập NFL, mỗi mùa banh London cũng chỉ tổ chức 8 trận “Regular Season”. Thực tế, từ 2007, mỗi năm NFL đã đánh ít nhất một trận banh mùa thường niên “Regular Season” tại London, và gần đây tăng lên 3 trận/năm (và trận nào cũng thu hút trên 40,000 khán giả). Rất có thể mùa banh tới sân Wembley Stadium sẽ tổ chức 4 trận banh NFL. Thuận lợi cho London thì rất nhiều. Hạ Viện lẫn nhiều chánh khách Anh rất mau mắn vận động để có một đội banh NFL. Và cũng giống như Los Angeles, mãnh lực thị trường và mối lợi tài chánh của London có thể là hấp lực khó cưỡng. Tham vọng chinh phục của NFL vừa đưa ít nhất 2 đội banh trở lại Los Angeles, và rất có thể, cũng sẽ là con đường đưa giải này đến với London.

tai ngo los angeles4

LA Memorial Coliseum, sân nhà tạm thời của Los Angeles Rams cho đến 2019. Ảnhwww.uscfootball.com

TTD

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Tư ngày 15 tháng 2 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • Lực sĩ tắm hơi (Thể Thao) - Trần Trí Dũng
 • Chọn vợ hiền (Truyện Ngắn) - Ng. T. Thanh Dương
 • Pháp quyền trong xã hội dân chủ (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • Phóng thích hay thích phóng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • Hoa Kỳ & trục Đông Á (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • Văn hóa ứng xử ở Nhật (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • Những mẩu chuyện tình yêu cho mùa Valentine (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • Vệ sinh về giấc ngủ (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • Chuyện 3 bà (Bên Lề Chính Trường) - Si Nguyên
 • Chuyện mấy cái vỏ chai (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • Thơ Võ Quốc Linh (Thơ) - Thận Nhiên
 • Những người rừng huyền thoại (Tùy Bút) - Sean Bảo
 • Cá ngừ kho khóm (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • Luật mới năm 2017 và những tội có thể bị trục xuất (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • Xi-nê Sài Gòn (Tạp Ghi) - Trang Nguyên
 • Giữ gìn đá Marble (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • Cúc vàng (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • Cánh cửa gỗ bị phai màu (Bạn Có Biết) - Xe-Ba-Gác Handyman
 • Khám sức khỏe tổng quát thường niên gồm có những gì ? (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Ta đi phó hội (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • Làm đẹp da với mật ong (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • Valentine (Để Gió Cuốn Đi) - Hải Vân
 • Về việc “Xin giúp đỡ Phu nhân cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng” (Mục Đặc Biệt) - Trẻ
 • Tuổi 40+ (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • Huntsvill "thủ đô" của án tử hình (Phóng Sự) - Ngọc Linh
 • Bốn truyện cực ngắn của Marco Denevi (Truyện Ngắn) - Phan Quỳnh Trâm
 • Nói “I love you” Không dễ! (Góc Hoàng Hoa) - Hoàng Hoa Anh Thư
 • Ung thư thực quản và dạ dày (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • Cần biết cho mùa thuế 2017 (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • Triển lãm kỹ thuật phim hoạt họa (Phóng Sự) - Andy Nguyen
 • Google Home và Amazon Echo (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • Vườn treo (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • Moonlight (Thế Giới Điện Ảnh) - Song Chi
 • GIỚI thiệu TÙY BÚT VÕ PHIẾN: Trưa nào cũng bay (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • Năm Dậu, chuyện Gà (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • Chiếc ghế (Truyện Ngắn) - Hoshi Shinichi
 • Chó cứu chủ (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • Chụp tĩnh vật ở nhà (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • Jeju có gì lạ (Phóng Sự) - Linh Uyên
 • Tháng giêng thơm trong tóc (Thơ) - Trần Mộng Tú
 • Háo danh! (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • Ba o hà tĩnh (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • Đồng chí Vi Quốc Thanh trong viện trợ Việt Nam đấu tranh chống Pháp (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • IQ của một số Tổng Thống Mỹ (Bạn Có Biết) - Mai Hoàng
 • Yêu anh (Thơ) - Thủy Ngọc
 • Tình chàng ý thiếp (Đời Sống) - Ngân Bình
 • Đại nhạc hội “cám ơn anh người thương binh vnch” kỳ xi (Chuyện Đời Thường) - Huy Phuong
 • Con tin (Chuyện Vụ Án )
 • Tin thể thao (Thể Thao)
 • Dấu hiệu giao thông (An Toàn Giao Thông)
 • Thế giới qua ống kính (Thế Giới)
 • Mỗi tuần 1 con số (Thế Giới)
 • Sàn nhà ba chiều (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • Mỗi năm một lần (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • Lời thật (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
Facebook Comments
SHARE