Tai bay vạ gió (kỳ 4)

Tóm lược nội dung: Martha Puebla, một cô gái 16 tuổi bị bắn chết. Qua sự nhận diện và lời khai của các nhân chứng, Juan Ignacio Catalan bị bắt và kết tội giết người. Mức án là tử hình.

Xem hồ sơ, Luật sư Todd Melnik thấy có vài điểm bất thường trong kết luận của nhóm thám tử điều tra: Juan Rodriguez và Martin Pinner. Ông quyết định rà lại tất cả chi tiết. Cuộc truy tầm khó xơi hơn ông tưởng. Có những lúc ánh sáng lóe lên, nhưng ngay lập tức bị dội tắt ngấm khi xuất hiện một nhân vật “bảo thủ” đầy quyền lực: Công tố viên (Deputy District Attorney), bà Beth Silverman….

tai-bay-va-gio

Kỳ 4

Công khó của Alma dường như không được đền bù khi những chiếc vé xem trong trận bóng hôm đó vẫn chưa đủ sức thuyết phục Thẩm phán Leslie Dunn và Công tố viên Beth Silverman. Theo họ, nhiều người có thể mua vé nhưng có thể không đi xem.

Làm sao để có thể thấy Juan thực sự có mặt trên sân bóng hôm đó?

Todd liên lạc với ông Sam Fernandez, Phó chủ tịch của Dodgers, xin xem lại cuốn băng ghi hình trận cầu hôm đó. Ông Sam nhiệt tình giúp đỡ. Tuy nhiên video quay khán giả ở xa quá mờ, nhất là Juan ngồi ở dãy “cá kèo”, rất khó nhận diện.

tai-bay-va-gio-ky-4d
Sam Fernandez, Phó chủ tịch của Dodgers

May sao, ông Sam cho mượn một cuốn băng khác, “Dodger Vision”, đây là loại băng đặc biệt để chiếu cho màn ảnh rộng.

Lần đầu tiên, Todd dính trên ghế để xem một cuộn băng chán phèo, với  tốc độ chậm nhất (super slow motion) coi tới coi lui cả chục lần, rà tất cả 40,000 khuôn mặt, nơi máy quay phim có thể quét ngang qua.

tai-bay-va-gio-ky-4c
Tim Gibbons

Sự kiên nhẫn của Todd được đền bù: ông nhận ra Juan ở một hàng ghế ngồi, dầu không rõ nét.

Khi Todd hỏi Juan những diễn biến của trận banh, Juan trả lời chính xác từng chi tiết, cả những tình huống bất ngờ và ngoạn mục của trận đấu.

Bằng chứng ngoại phạm của Juan rất rõ ràng.

Thêm một điều may mắn khác, hôm đó Hollywood thực hiện một phần quay cho bộ phim hài do Larry David thủ diễn.

tai-bay-va-gio-ky-4b
Danh hài Larry David

Nhà làm phim dùng ngay bối cảnh trận banh này để làm nền. Dĩ nhiên khán giả hoàn toàn không ai hay biết, họ đang ngồi trong một “phim trường”. Sát nách là  một siêu sao thượng thặng. Ðể khỏi làm khán giả mất tự nhiên, máy quay được đặt kín đáo ở nơi rất xa.

Juan cũng như những khán giả khác, hoàn toàn không hay rằng mình sẽ lên “phin”. Juan chỉ biết khi dẫn con gái về chỗ ngồi, thì bị bảo vệ chận lại. Ðó là lúc Larry đang diễn.

Todd gặp nhà sản xuất phim Tim Gibbons, kể lại toàn bộ câu chuyện của Juan.

tai-bay-va-gio-ky-4a
Danh hài Larry David trò chuyện với khán giả

Dẫu nghe tình huống rất đáng thương nhưng Tim Gibbons khó xử, vì phim chưa phát hành. Nguyên tắc ông không thể đưa cho bất kỳ ai xem bản phim chưa đến ngày trình chiếu.

Todd bèn xoay qua nhóm trợ lý sản xuất, Robert Gajic (Production Assistant), họ cho Todd xem lại toàn bộ cảnh quay, kể cả những đoạn không sử dụng cho phim. Cả thảy 8 cuộn, có những đoạn ghi hình các nhân viên của phim chen lẫn trong khán giả.

tai-bay-va-gio-ky-4
Larry David kết thúc cảnh quay, đúng lúc Juan trở về…

Todd xem đến cuộn thứ 6 thì bắt đầu nản chí. Khu vực Larry diễn gần chỗ Juan ngồi nhưng Juan không lọt vào trong tầm ngắm của máy quay.

Nhưng Todd thiếu điều bay lên khỏi ghế khi thấy cảnh cha con Juan dắt tay nhau dò vào chỗ ngồi.

(Hết kỳ 4 )

Những thước phim quý báu và sự trùng hợp may mắn kỳ lạ này có thể giúp luật sư Todd giải thoát cho Juan Catalan khỏi vòng tù tội và trước mắt là án tử hình, vì bằng chứng ngoại phạm đã quá rõ ràng!

Nhưng với Công tố viên “thép” Beth Silverman thì chưa đủ. Theo bà, thời gian từ lúc Juan hiện diện trên màn ảnh đến lúc án mạng cách nhau 1 tiếng. Ðủ để một sát thủ ra tay.

Todd phải làm thế nào để cứu mạng thân chủ?

Mời quý bạn theo dõi kỳ sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY