Sức khỏe của ứng cử viên tổng thống

Chi Nhan trong Tuan name

Sức khoẻ của bà Hillary Clinton, ứng cử viên đảng Dân chủ, hiện đang là đề tài tranh luận sôi nổi trong cuộc tranh cử tổng thống năm nay, một phần là vì cử tri có quyền quan tâm và muốn biết rõ về sức khoẻ của một ứng cử viên, và phần khác là vì đối thủ của bà lợi dụng cơ hội đào bới thêm về sức khoẻ cá nhân của bà để gây thêm hoang mang đối với những cử tri đi bầu vào đầu Tháng 11 này

Mấy tháng trước đây, tin đồn về sức khoẻ của bà Clinton đã được lan truyền trong dư luận quần chúng sau khi một đoạn video cho thấy bà đã ho liên tục trong khi đang nói chuyện trước một nhóm cử tri. Mấy năm trước đó, khi còn làm ngoại trưởng, bà đã từng bị té xỉu gây chấn thương ở đầu. Tuy nhiên, phần đông cử tri không mấy quan tâm về lời đồn này vì những cuộc thăm dò sau đó cho thấy Hillary Clinton vẫn luôn dẫn trước Donald Trump trung bình khoảng 6% trên toàn quốc. Nhưng vào hôm Chủ Nhật 11 Tháng 9, trong buổi lễ tưởng niệm sự kiện khủng bố 9/11 tại Manhattan, New York, bà Clinton bất ngờ rời khỏi nơi tưởng niệm sớm hơn dự định và được nhân viên bảo vệ đưa ra xe. Một đoạn video sau đó cho thấy bà Clinton đứng không vững và phải có người dìu đưa vào trong xe. Ban vận động tranh cử của bà lúc đầu nói rằng bà bị thân nhiệt tăng cao, nhưng sau đó ít tiếng đồng hồ, bác sĩ riêng của bà cho biết bà được chẩn đoán bị viêm phổi hai ngày trước đó và trong người bị thiếu nước.

Ðoạn video chỉ dài 20 giây nhưng như một trái bom nổ lớn gây ra rất nhiều cuộc tranh luận trong suốt tuần lễ qua, nêu lên câu hỏi rằng sức khoẻ của một ứng cử viên có đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử hay không? Và rằng, một ứng cử viên tổng thống có cần phải trưng hồ sơ sức khoẻ cá nhân ra trước công chúng? Trong những cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy sự ủng hộ của cử tri toàn quốc đối với bà Hillary Clinton (42%) và ông Donald Trump (42%) là ngang nhau, thậm chí ở hai tiểu bang Florida và Ohio, nơi sẽ quyết định kết quả của cuộc bầu cử, ông Trump còn vượt qua bà Clinton. Ðiều này cho thấy đoạn video ngắn trên đã ảnh hưởng đến cuộc tranh cử hiện nay và sức khoẻ của một ứng cử viên là một trong những điểm được cử tri quan tâm.

Bà Hillary Clinton đã ho liên tục khi đang nói chuyện trước cử tri - nguồn thedailybeast.com
Bà Hillary Clinton đã ho liên tục khi đang nói chuyện trước cử tri – nguồn thedailybeast.com

Trong khi hiện nay không có một luật lệ nào đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống phải trưng ra những thông tin về hồ sơ sức khoẻ của họ, nhưng trong những cuộc bầu cử gần đây, như một thủ tục bình thường, các ứng cử viên tổng thống vẫn tự nguyện làm công việc này, và cả hai ứng cử viên Clinton và Trump, sau vụ việc trên, đã cung cấp một số thông tin, tuy không đầy đủ, nhưng cho thấy sức khoẻ của cả hai đều trong tình trạng bình thường ở những người cao tuổi: ông Trump đang phải uống thuốc giảm cholesterol và hơi quá cân, trong khi bà Clinton đang uống một loại thuốc làm loãng máu để phòng ngừa tình trạng nghẽn máu và đột quỵ. Cũng xin nhắc lại ở đây hiện nay bà Hillary Clinton 68 tuổi và ông Donald Trump 70 tuổi, là những ứng cử viên tổng thống cao tuổi nhất từ trước tới nay.

Kể từ khi ứng cử viên phó tổng thống Thomas Eagleton trong cuộc tranh cử năm 1972 đã tự động rút lui sau khi bị phanh phui vụ ông từng phải nhập viện điều trị chứng suy trầm, và từ đó, tình trạng sức khoẻ của các ứng cử viên tổng thống được giới truyền thông để ý tới.

Việc tự nguyện cung cấp thông tin về sức khoẻ cá nhân của các ứng cử viên tổng thống, mặc dù nói chung đã trở thành một thông lệ căn bản kể từ cuộc tranh cử năm 1972, vẫn có đôi lúc không nhất quán. Như ứng cử viên Eugene McCarthy thuộc đảng Dân chủ từ chối cung cấp trong cuộc tranh cử năm 1976, cho rằng đây là điều riêng tư.

Ông Bill Clinton nhất định không trưng ra hồ sơ sức khoẻ trong lần tranh cử đầu tiên năm 1992 đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận. Lần tái tranh cử năm 1996, Clinton tiếp tục không cung cấp  đầy đủ hồ sơ sức khoẻ của ông làm cho những người bên đảng Cộng hoà nêu thắc mắc phải chăng ông đang giấu giếm một căn bệnh bí mật nào đó. Trong khi đối thủ của ông là Bob Dole cho trưng ra đầy đủ chi tiết về tình trạng sức khoẻ cá nhân của mình.

Trong cuộc tranh cử năm 2008, ứng cử viên Barack Obama lúc đầu chỉ trưng ra một lá thư dài một trang từ vị bác sĩ gia đình và không có kèm theo bất cứ một tài liệu phụ nào, nhưng sau đó đã cung cấp kết quả các cuộc thử nghiệm sức khoẻ cá nhân. Ðối thủ của ông, John McCain, đã cho phép các phóng viên nhiều tiếng đồng hồ để duyệt xét một hồ sơ sức khoẻ dài 1,200 trang của ông vì có dư luận cho rằng ông quá lớn tuổi.

Cuộc thăm dò của viện Gallup năm 2004 cho thấy mặc dù 96% cử tri nói rằng sức khoẻ của tổng thống là quan trọng, nhưng có tới 61% cho rằng tổng thống có quyền chọn để giữ kín hồ sơ sức khoẻ của họ như bất kỳ ai khác.

Theo một nghiên cứu về sức khoẻ của tổng thống, trong lịch sử Hoa Kỳ, có đến gần một nửa các vị tổng thống từng mang những căn bệnh hay bị chấn thương nghiêm trọng trong khi tại chức, trong đó phần lớn là các vị tổng thống nắm quyền trong thế kỷ 20. Nhiều vị trong số này đã giấu công chúng về tình trạng sức khoẻ của họ.

 

Bà Clinton bất ngờ rời khỏi buổi lễ tưởng niệm sự kiện khủng bố 9/11 tại Manhattan, New York - nguồn nbcnews.com
Bà Clinton bất ngờ rời khỏi buổi lễ tưởng niệm sự kiện khủng bố 9/11 tại Manhattan, New York – nguồn nbcnews.com

Hillary-Clinton

Woodrow Wilson bị tai biến mạch máu não nghiêm trọng năm 1919 làm cho ông mất khả năng điều hành đất nước, nhưng tình trạng sức khoẻ của tổng thống đã được giữ bí mật. Bà vợ Edith đã âm thầm quyết định mọi công việc cho đến hết nhiệm kỳ của ông vào năm 1921.

Người kế nhiệm Wilson,Warren Harding, cũng không được may mắn hơn: Sức khoẻ kém trong nhiều năm, ông này qua đời năm 1923 trong chuyến công du San Francisco trong khi còn tại chức. Bà vợ ông từ chối không cho giảo nghiệm xác.

Franklin Roosevelt làm Tổng thống từ năm 1933 mặc dù bị bệnh bại liệt phải ngồi xe lăn. Tuy nhiên, trong cuộc tranh cử lần thứ tư năm 1944, sức khoẻ của ông bắt đầu suy sụp. Mặc dù vậy ông vẫn thắng cử và sau đó qua đời vì chứng xuất huyết não vào Tháng 4, 1945, và Phó Tổng thống Harry Truman là người kết thúc Thế chiến II.

Dwight Eisenhower bị cơn đau tim năm 1955 trong nhiệm kỳ đầu và được công khai hoá. Các bác sĩ không chắc là ông có thể tiếp tục được nhiệm kỳ hai, tuy nhiên, ông vẫn tái tranh cử năm sau đó, thắng và sống cho tới năm 1969.

Kể thêm một trường hợp sức khoẻ khác, người kế nhiệm Eisenhower là John F. Kennedy bị chứng bệnh đau nhức kinh niên, nhưng trong cuộc tranh cử năm 1960, ban vận động tranh cử của ông đã cực lực phủ nhận – sự lừa gạt cử tri này có thể đã giúp Kennedy đánh bại đối thủ Richard Nixon trong cuộc bầu cử với kết quả sít sao nhất từ trước tới nay. Kennedy bị ám sát chết năm 1963.

Donald Trump đã đưa ra được một hóa đơn y tế - nguồn express.co.uk
Donald Trump đã đưa ra được một hóa đơn y tế
– nguồn express.co.uk

Nhìn lại suốt chiều dài lịch sử của nước Mỹ từ khi lập quốc cho đến nay, có tám tổng thống qua đời trong khi còn đang nắm quyền, trong số ấy, chỉ có một nửa là chết vì bệnh. Và trong số một nửa đó, có hai vị tổng thống là Zachary Taylor và William Henry Harrison chết do bị nhiễm trùng mà không một hồ sơ sức khoẻ hay bệnh lý nào có thể đoán trước được. Trong đa số trường hợp, ta có thể nói rằng, cho dù có trưng ra đầy đủ chi tiết về sức khoẻ cá nhân của một ứng cử viên thì vẫn khó có thể tiên đoán sức khoẻ tương lai của người đó. Tuy nhiên, cử tri vẫn được quyền muốn biết sức khoẻ của ứng cử viên nếu đó là một trong những điều kiện để cử tri quyết định bỏ phiếu.

Chi tiết sức khoẻ cá nhân của hai ứng cử viên tổng thống

Hillary Clinton

– Bị viêm xoang và nhiễm trùng tai vào đầu năm 2016 đã được chữa khỏi và không có biến chứng.

– Bị viêm phổi trong Tháng 9 do nhiễm vi khuẩn, nhưng là bệnh không lây và được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh.

– Đã được chủng ngừa chứng viêm phổi dành cho người trên 65 tuổi và đang uống thuốc Coumadin theo toa bác sĩ để làm loãng máu.

Donald Trump

– Cao 6 ft 2, nặng 236 pounds, với chỉ số BMI là 29.5 – tức hơi quá cân.

– Mức cholesterol hiện nay là 169 và huyết áp là 116/70.

– Mức đường trong máu là 99 mg/dL và chất béo trong máu (triglyceride) là 61 mg/dL.

– Hiện đang uống thuốc Rosuvastatin theo toa bác sĩ để giảm lượng cholesterol, cũng như uống aspirin mỗi ngày.

VH

 

 

------------------------------------------

Những bài trên báo Trẻ phát hành Thứ Năm ngày 21 tháng 09 năm 2017

(xin lấy báo tại các thân chủ đăng trên báo Trẻ)

 • - Những phụ nữ dữ dội (Thể Thao) - Bảy Bụi
 • - Đường bay định mệnh (Truyện Ngắn) - Phạm Tương Như
 • - Chuẩn bị cho con di học xa (Kiến Thức Trẻ) - Đinh Yên Thảo
 • - Bão Việt bão Mỹ & bão lòng (Duyên Sài Gòn) - Du Uyên
 • - Xung đột và khủng hoảng Miến Điện (Ghi Nhận Trong Tuần) - Vũ Hiến
 • - An sinh xã hội (Đời Sống) - Angie Hồ Quang
 • - Ghé thăm nhà bạn (Giao Tiếp) - Minh Hải
 • - Lối vào và cửa chính (Phong Thủy) - Bảo Sơn
 • - Không quên ngày 9.11 năm ấy (Bên Tách Cà Phê) - Tim Nguyễn
 • - Trầm cảm (Chuyện Trò Thấy Thuốc) - Nguyễn Ý Đức
 • - Thủ tướng thích… ôm! (Bên Lề Chính Trường) - Sĩ Nguyên
 • - Peru ký sự (Thế Giới Của Dế Mèn) - Trần Lý Lê
 • - Thơ phan tấn hải (Thơ) - Sao Khuê
 • - Chuyện cây bút chì (Theo Dòng Thời Gian) - Sean Bảo
 • - Bánh mì phá lấu (Hương Vị Quê Nhà) - Tạ Phong Tần
 • - Tổng Thống Trump chỉ gia hạn chương trình DACA trong 6 tháng (Di Trú) - Lê Minh Hải
 • - Chợ Thái Bình (Việt Nam Ngày Cũ) - Trang Nguyên
 • - Giữ đồ trong tủ lạnh (Bạn Có Biết) - Hoàng Hương
 • - Hákarl (Món Lạ) - Nấm Mèo
 • - Giới thiệu thảo trình Windows Story Remix (Ứng Dụng Thường Ngày) - P324530
 • - Có nên khai man trong hồ sơ xin visa? (Hỏi Đáp Visa) - Huy Tôn
 • - Bắc Hàn thử hỏa tiễn (Facebook Có Gì Ngộ) - Daniel Văn
 • - Trị nếp nhăn vùng mắt (Trang Phụ Nữ) - Sông Hương
 • - Hồi tưởng lúc con còn thơ (Những Bông Hoa Cuộc Sống) - Như Sao
 • - Viet Love cứu trợ nạn nhân bão lụt Texas (Phóng Sự) - Thanh Thư
 • - Salvation army (Kiến Thức Phổ Thông) - Phượng Nghi
 • - Nhưng nếp nghĩ đã sáo mòn (Thời Trang) - Điệu Cô Nương
 • - Amazon đường bộ trên đất Mỹ (Phóng Sự) - Phóng Viên Trẻ
 • - Cũ & mới (Cõi Riêng ) - Đặng Mỹ Hạnh
 • - Nhạc sĩ Ngọc Chánh và thế giới đèn màu (Phỏng Vấn) - Trịnh Thanh Thủy
 • - Lòng thành (Trong Hầm Rượu) - Trần Vũ
 • - Dụng cụ giúp phát hiện ung thư (Sản Phẩm Mới) - Bảo Sơn
 • - 6 tuổi bán nước chanh giúp bạn tiền ăn trưa (Thế Giới Quanh Ta) - Dương Hùng
 • - Tiết kiệm chi phí y tế (Bạn Có Biết) - Quỳnh Như
 • - Là mới phòng tắm (Cái Nhà Của Ta) - Thiên Hương
 • - Hạt thóc cuối cùng cho chim sẻ (Thơ) - Nguyên Dũng
 • - Khói bay vô mắt (Phiếm) - Đoàn Xuân Thu
 • - Ba bài thơ mới tìm được của Mai Thảo (Tài Liệu Văn Học) - Nguyễn & Bạn Hữu
 • - Sheryl crow (Something Anything) - Ian Bùi
 • - 3 điều không nên làm với máy ảnh của bạn (Góc Nhiếp Ảnh) - Andy Nguyễn
 • - Quán vô ngôn (Phóng Sự) - Uyển Ca
 • - Làm thế nào để khử Kim Jong Un? (Tạp Ghi) - Mạnh Kim
 • - Tiếng vỹ cầm & giai cấp trung lưu (Sổ Tay Thường Dân) - Tưởng Năng Tiến
 • - Tình trạng chia rẽ của cộng đồng người Việt tại Mỹ (Chuyện Đời Thường) - Huy Phương
 • - Thông báo du lịch (Bạn Có Biết)
 • - Những điều lưu ý lúc trở về nhà sau khi ngập lụt (Bạn Có Biết)
 • - Tin thể thao (Thể Thao)
 • - Đại dương bí ẩn (Vui Lạ Khắp Nơi)
 • - Hạnh phúc Harvey và Irma (Chuyện Khó Tin Nhưng Có Thật)
 • - Tính trước (Câu Lạc Bộ Tiếu Lâm)
SHARE

NO COMMENTS