Sổ tay cuối năm – Quy luật của muôn đời

Trên Facebook, có lần một người bạn đặt câu hỏi, “Làm thế nào tôi không phải đọc được những tin xấu mỗi ngày?”. Quả thật, cái thế giới facebook hay internet nói chung đã trở thành một “tờ báo” khổng lồ và những tin tức tốt xấu được đưa lên lẫn lộn. Những điều chẳng mấy tốt lành cứ chiếm trọn những bản tin thời sự hay được lan truyền trong nhau. Không ai kiểm duyệt. Cứ ngẫu nhiên, chẳng theo một tôn chỉ hay ý hướng rõ ràng. Chúng làm cho tâm trạng chúng ta chẳng mấy gì thoải mái trước đủ hung tin. Nhưng trong khi chẳng tránh được những câu chuyện của khủng bố, của tai ương, của lòng hận thù, may mắn thay là chen lẫn những cái xấu, cái buồn đó, vẫn có nhiều những câu chuyện đẹp luôn lặng lẽ xảy ra đó đây, đem lại niềm hy vọng cho mỗi người về sự hiện hữu của những con người nhân ái, của một thế giới bao dung. Cuối năm, chúng ta hãy cùng nhau đọc lại vài trong rất nhiều câu chuyện cổ tích thời đại, dù có buồn nhưng rất đẹp, để thấy rằng đó là những câu chuyện mà chúng ta cần kể cho nhau nghe.  Và cùng suy nghĩ về chúng. 

quy luat cua muon doi

Hãy bắt đầu bằng câu chuyện thời sự của bộ phim Star Wars đình đám trong mùa lễ cuối năm này. Hàng triệu, triệu người bỏ lên facebook những hình ảnh của mình và gia đình đã nô nức đi xem, rồi bình luận, chia sẻ những tin tức đã đọc được về những số thu kỷ lục của bộ phim cùng bao nhiêu điều hấp dẫn, thú vị  khác sau khi nó được công chiếu. Nhưng câu chuyện về cái tên Daniel Fleetwood lạ lẫm ắt chẳng mấy người nghe đến. Như những người hâm mộ cuồng nhiệt với loạt phim giả tưởng Star Wars về cuộc chiến thiện-ác đã trở thành một thứ văn hóa Mỹ trong vài thập niên qua, Daniel cũng ước mong được xem bộ phim mới này. Một điều rất bình thường với bất cứ ai khác, ngoài Daniel. Bởi đó là một ước nguyện cuối đời của anh. Daniel bị ung thư vài năm qua và hồi Tháng Chín, bác sĩ cho biết đời sống quý giá của anh chỉ còn tính theo từng tờ lịch. Daniel chẳng biết cuộc sống của mình có kịp kéo dài đến khi bộ phim Star Wars được công chiếu ngay trước mùa Giáng Sinh năm nay. Ước nguyện được sống cho đến khi xem phim của anh được bạn bè lan truyền, rồi trở thành một phong trào bày tỏ sự cảm thông, ủng hộ mạnh mẽ đến Daniel trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thay vì là một thứ “Thần Lực Thức Tỉnh” như tựa phim (Star Wars: The Force Awakens), giới trẻ phát động phong trào “Thần Lực cho Daniel” qua hashtag #Force  for Daniel. Tin lan truyền đến Walt Disney, hãng phát hành bộ phim cùng vài tài tử đã tham gia bộ phim. Một cuốn DVD Star Wars nguyên bản đã được hãng phát hành bí mật chuyển đến tận tay Daniel một tháng trước khi nó được công chiếu hồi tuần trước, một việc ngoài sự mong đợi của Daniel và chưa từng xảy ra.  Gia đình đưa lên trang mạng lời báo tin, “Ước nguyện của Daniel đã thành, Daniel vừa được xem bộ phim còn chưa cắt gọt”. 10 ngày sau khi xem phim, Daniel đã qua đời. Câu chuyện buồn vì sự ra đi không tránh khỏi của Daniel, nhưng quá đẹp khi Walt Disney cùng những nhà làm phim, những tài tử của Start Wars dám chấp nhận một rủi ro to lớn với bộ phim bạc tỉ chưa trình chiếu của mình, cho một ước nguyện của một người hâm mộ trong hàng triệu người hâm mộ.

quy luat cua muon doi1

Daniel giữa những người hóa trang thành những nhân vật Star Wars- nguồn furiousfanboys.com

Nhưng câu chuyện bộ phim Star Wars không phải là câu chuyện đầu tiên hay cuối cùng về những ước nguyện cuối cùng mà chúng ta vẫn thường đọc đó đây. Nó chỉ khác biệt ở mức độ có thể thực hiện được hay không mà thôi. Một ước nguyện của những cậu bé bị bịnh nan y và muốn trở thành lính cứu hỏa, cảnh sát hay cầu thủ đội banh, của những cô bé muốn được thăm Disney Land không phải là những điều hiếm xảy ra hay khó khăn để đạt được. Nhưng ước nguyện như Daniel hay cô bé Delaney Clements tại Colorado quả chỉ là điều ước của những hạt dẻ thần cầu may. Vì chính họ cũng không nghĩ chúng sẽ xảy ra. Với cô bé Delaney, năm nay em có một món quà Giáng Sinh tuyệt đẹp và bất ngờ để mang theo khi từ giã đời sống này. Delaney cũng chống chọi với ung thư đã năm năm nay và hồi đầu tháng 12 này, trong sự tuyệt vọng, gia đình đã đưa em về nhà để chờ đợi một cuộc ra đi vĩnh viễn. Như Daniel ước muốn được xem phim Star Wars bên trên, ước nguyện cuối cùng của Delaney là được gặp ca sĩ Taylor Swift thần tượng của mình. Câu chuyện đến tai cô ca sĩ trẻ nổi tiếng nhưng vốn giàu lòng nhân ái với vô số những hoạt động và đóng góp thiện nguyện này. Hai ngày trước Giáng Sinh, từ tiểu bang khác, Taylor Swift lặng lẽ mang quà bay sang thăm Delaney mà không báo trước, đem lại cho Delaney sự bất ngờ và niềm vui vô tả. Đó là điều mà mẹ Delaney bảo rằng sẽ là món quà Giáng Sinh yêu thương cuối cùng để Delaney mang theo về chốn miên viễn của em. Giã biệt Delaney là một điều chẳng tránh khỏi, nhưng cũng chúc mừng ước nguyện và niềm vui cuối đời của em đã được thỏa nguyện. Còn Taylor Swift, dù bạn và tôi vẫn thường nghe những bài hát trẻ trung của cô, nhưng chắc từ nay, những lời hát ấy ắt sẽ được chúng ta cảm nhận một cách trân trọng hơn. Và nghĩa cử của cô cũng ít nhiều đánh động chúng ta về những thứ tự ưu tiên của mình. Bởi có người cũng có những lý do bận rộn chính đáng của mình để thất hẹn với cha mẹ già đang neo đơn một mình ở nhà hay cô đơn trong viện dưỡng lão mùa lễ. Có người cũng không đủ thời gian để sắp đặt việc đi thăm một người quen bịnh nặng đang nằm trong bịnh viện hay chẳng sắp xếp nổi thời gian tiễn biệt một người bạn vừa mới qua đời. Huống hồ một ca sĩ nổi tiếng cả thế giới.

quy luat cua muon doi2

Ca sĩ Taylor Swift và cô bé Delaney Clements – nguồn kendramolly.com

Những câu chuyện đẹp nhưng đan lẫn trong những cái chết hay chia ly xem ra chẳng là những câu chuyện trọn vẹn. Nhưng cái chết lẽ thường, là điều chẳng tránh khỏi, còn cái đẹp thì lắm khi bị lẫn khuất vào quá nhiều điều xấu, vào những hành động của kẻ xấu hay bị những người dễ chao đảo bỏ rơi. Không chỉ bỏ rơi, hờ hững mà thậm chí có người còn tấn công, phản bác cái đẹp của đời sống. Vì chúng mang họ cái cảm giác mặc cảm về sự thiếu tử tế của mình. Nó làm họ mất đi chỗ dựa, mất đi lý do để bào chữa cho cái chưa đúng của chính mình. Nên họ nhìn cái đẹp bằng con mắt nghi kỵ, nhìn trái tim người khác bằng sự suy diễn của cái đầu thực dụng của mình. Nếu có ai đó bảo rằng Disney hay cô ca sĩ Taylor Swift chỉ làm để lấy tiếng, để tăng thanh thế cho mình cũng chẳng là điều ngạc nhiên. Ít ra với riêng tôi đã gặp phải. Rất nhiều lần, với nhiều người khác nhau. Trước những câu chuyện tương tự. Dù thật ra, Disney hay Taylor Swift có được thêm tiếng tăm nào khác trong một câu chuyện bên lề, chẳng trở thành những cột tin trang nhất, ngoài một tấm lòng của họ. Khi vợ chồng tỉ phú trẻ Mark Zuckerberg của facebook mừng vui đón chào đứa con đầu lòng bằng cách hứa hiến tặng hầu như toàn bộ tài sản vài chục tỉ của mình cho các hoạt động nhân đạo, có dư luận còn cho rằng đó là cách người giàu muốn “trốn thuế” (!?). Và đó là những câu chuyện của những người nổi tiếng nên dễ bị gắn liền với những điều suy diễn trái ngược, nên chúng ta hãy đọc thêm một câu chuyện khác về một con người rất bình thường, như hàng trăm người chúng ta đã gặp mỗi ngày trong đời sống.

Đó là câu chuyện của Matthew Jackson tại San Diego. Chẳng ai biết gì về nghĩa cử của Matthew đã làm, cho đến khi người trong cuộc là cô Jamie-Lynne Knighten kể lại.  Jamie vào chợ mua thực phẩm, vật dụng nhưng thẻ tín dụng của cô vì lý do nào đó không thể trả tiền. Bối rối, vừa dỗ con khóc, vừa chờ đợi nhà băng trả lời trên điện thoại trong khi cả hàng dài người đang sắp hàng sau mình, đó là lúc Matthew bước lên xin phép được trả tiền cho toàn bộ số đồ người mẹ trẻ đã mua. Số tiền lên đến hơn 200 đô nên Jamie ái ngại, chẳng muốn nhận sự giúp đỡ. Khi Jamie xin số điện thoại để liên lạc trả lại tiền cho Matthew về sau, dù cũng cho biết tên một phòng tập thể dục mà anh làm việc nhưng Matthew chỉ khoát tay bảo rằng, cô chẳng cần phải trả lại tiền,  mà hãy hứa là sẽ làm lại điều đó cho ai khác nếu gặp phải tình cảnh tương tự. Đôi ngày sau, khi dò ra được số điện thoại nơi Matthew làm việc, Jamie gọi đến thì mới biết tin là anh đã bất ngờ qua đời trong một tai nạn xe cộ, xảy ra ngay sau ngày anh trả tiền cho cô. Cả người sếp của Matthew và cô cùng khóc trên điện thoại khi kể cho nhau nghe câu chuyện về người nhân viên đáng mến và chàng thanh niên lạ mặt tốt bụng nhưng vắn số kia. Kể lại câu chuyện của Matthew trên truyền hình, Jamie bảo cô chỉ muốn hành động của anh phải được nhiều người biết đến, phải trở thành một khuôn mẫu của điều “hãy đáp trả cho người khác” của anh.   

quy luat cua muon doi3

Matthew Jackson, Jamie-Lynne Knighten

Câu chuyện về nghĩa cử và lời nói của Matthew Jackson với người mẹ trẻ vô tình đã trùng hợp và mang tôi về với triết lý của nhà văn người Nga Nodar Dumbadze trong tác phẩm “Quy Luật của Muôn Đời” của ông. Đọc từ thủa học trò, đã vài chục năm, chẳng hiểu sao tôi vẫn còn nhớ được đoạn văn về “quy luật muôn đời” của ông, dù có thể chẳng nguyên văn rằng, “Tâm hồn con người nặng gấp trăm lần thể xác, nặng đến nỗi một người chẳng mang nổi.  Bởi thế, chừng nào còn sống, chúng ta hãy giúp đỡ nhau để tâm hồn trở nên bất tử. Anh giúp tôi, tôi giúp người khác, người ấy giúp người khác nữa, cứ thế đến vô cùng…”. Matthew đã sống, đã lặp lại cái quy luật của Dumbadze, dù có thể anh đã hay chưa hề biết đến ông. Mà cần gì, bởi đó cũng là lẽ sống của những người tử tế. Là những điều mà hãng Disney đã làm cho Daniel hay Taylor Swift đã làm với cô bé Delaney bên trên. Vì vậy, đó là những câu chuyện cần được kể lại. Để mong sao, chúng sẽ trở thành quy luật hay chuẩn mực của đời sống này. Mãi mãi.

quy luat cua muon doi4

Nodar Dumbadze – nguồn burusi.wordpress.com

DYT – Dallas, những ngày cuối năm 2015

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY