An Sinh Xã Hội (08/17/16)

Hỏi

Mẹ con mới qua Mỹ được 2 năm, mẹ sinh 01/01/1951 không có đi làm, mới đây chỉ đi làm được 4 tháng.

  1. Mẹ con có xin được Medicare hoặc Medicaid không cô?
  2. Và mẹ con có xin được tiền SSI không và bao lâu mới thì mới xin được?

Đáp

Trong cùng một số báo tôi nhận được thư hai độc giả có nội dung tương tự về quyền lợi và sự trợ giúp của chính phủ đối với người đến Mỹ theo diện bảo lãnh gia đình.

Cơ quan An Sinh Xã Hội quản trị hai chương trình gồm có:

– Quyền lợi An Sinh Xã Hội

– Trợ cấp lợi tức bổ sung (Supplemental Security Income)

Tháng 8 năm 1935 Tổng thống Franklin D. Roosevelt ban hành sắc luật An Sinh Xã Hội. Ở thời điểm nầy chỉ có chương trình hưu bổng mà thôi.

Theo dòng thời gian những quyền lợi về tồn sinh, tàn tật, Medicare, Supplemental Security Income và Medicare part  D được thêm vào.

Trong năm 2016 một người đi làm có đóng số 7.65% thuế An Sinh Xã Hội trên thu nhập $5,040.00 sẽ tạo được 4 tín chỉ An Sinh Xã Hội.

Bước vào độ tuổi sớm nhất là 62 và có được 40 tín chỉ, sẽ hội đủ điều kiện để xin quyền lợi hưu bổng. Dù vậy qua chương trình SSI, người già trên 65 tuổi, tàn tật hay mù loà có tài sản và thu nhập hạn chế sẽ xin được trợ cấp này. Tuy nhiên đối với người đến Mỹ theo diện bảo lãnh thì ngoài những điều kiện trên còn phải là:

– công dân Hoa Kỳ hoặc

– đi làm có 40 tín chỉ An Sinh Xã Hội hoặc

– có gia đình và tổng số tín chỉ của hai vợ chồng lên đến 40 tín chỉ ASXH. Khi xin được SSI sẽ được hưởng luôn Medicare và Medicaid.

 

 

Hỏi

Chào cô, tôi tên Hiền Lê, xin hỏi về trường hợp của chồng tôi. Anh ấy bị ung thư gan và được thay gan hồi 4/17/2016 và tháng 5/2016 theo lời khuyên của bác sĩ, anh ấy đã apply disability và được approved. Theo trong thơ của SSI thì first payment sẽ là 11/2016, xin hỏi cô là chồng tôi sẽ được trả bắt đầu từ tháng 5 apply hay là chỉ được trả bắt đầu từ tháng 11, và bây giờ chồng tôi đã  61 tuổi thì có thể xin Medicare được không hay phải chờ bao lâu mới xin được, anh ấy định cư tại Hoa Kỳ vào 1975 và đã làm việc được 38 năm, xin cám ơn cô rất nhiều.

Đáp

Một người không còn khả năng đi làm để mưu sinh vì lý do sức khoẻ có thể nạp đơn xin tiền bệnh. Xin tiền bệnh, ngôn từ nghe rất đơn giản nhưng người đứng đơn có thể hội đủ tiêu chuẩn để hưởng quyền lợi tàn tật hay trợ cấp lợi tức bổ sung cho người bệnh hay tàn tật.

Ðang đi làm có đóng đủ số tín chỉ An Sinh Xã Hội, và trở thành bệnh hay tàn tật sẽ đủ tiêu chuẩn để xin Social Security Disability Insurance hay trợ giúp tàn tật qua chương trình Supplemental Security Income.

Ðiều kiện để nạp đơn xin SSDI:

– Có đủ 40 tín chỉ trong đó có 5 năm làm việc ròng rã trước khi bị trở thành tàn/ bệnh tật.

– Tình trạng sức khoẻ về thể chất hay tâm thần suy nhược kéo dài tối thiểu 12 tháng hay có thể đưa đến tử vong và cũng vì tình trạng sức khoẻ mà không còn khả năng đi làm kiếm sống. Vì đây là quyền lợi của người đi làm có đóng thuế nên tài sản và thu nhập của người phối ngẫu hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Trong mẫu đơn sẽ có câu hỏi là căn bệnh bắt đầu lúc nào?

Sau khi hoàn tất đơn, cơ quan sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan giám định y khoa, nơi nầy sẽ quyết định về điều kiện bệnh tật. Cơ quan nầy sẽ xác định thời gian người đứng đơn bị tàn tật và chi phiếu quyền lợi tàn tật An Sinh Xã Hội sẽ bắt đầu năm tháng sau. Sau 24 tháng nhận được quyền lợi tàn tật thì bảo hiểm y tế Medicare sẽ có hiệu lực.

Trong lúc chờ đợi có thể mua bảo hiểm qua chương trình Affordable Care Act (Obamacare).

AH

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY