An Sinh Xã Hội (03/06/2017)

HỎI

Tôi là công dân Hoa Kỳ, 69 tuổi, chồng tôi 79 tuổi, chồng tôi vẫn đi làm với số lương $1,400/tháng và tiền ASXH $1,053/tháng, tổng cộng $2,453. Chúng tôi có 1 căn nhà để ở và 1 chiếc xe là phương tiện di chuyển, tài sản cá nhân đều không có gì. Thưa bà như vậy tôi có điều kiện xin SSI, xin bà hướng dẫn và giúp đỡ.

Ðáp

Lời đầu tiên xin gửi đến ông nhà sự ngưỡng mộ về sức làm việc của người ở tuổi 79. Ông bà đang nhận hai nguồn thu nhập hàng tháng đó là tiền lương và quyền lợi hưu bổng.

Ðể trả lời vào câu hỏi bà có đủ điều kiện xin SSI (Supplemental Security Income) hay không?

Số thu nhập của ông bà quá cao khiến bà không hội đủ điều kiện để xin trợ cấp này.

Supplemental Security Income dịch là Trợ cấp lợi tức bổ sung, chương trình nhằm giúp đỡ người cao niên tuổi trên 65, tàn tật hay mù loà có thu nhập và tài sản hạn chế.

Ðược biết tài sản giới hạn cho một đôi vợ chồng là $3,000.00 và hình như tài sản ông bà sở hữu nằm dưới mức cho phép. Tuy nhiên mức thu nhập là vấn đề để không được hưởng trợ cấp SSI.

HỎI

Tôi tên là Phương Ánh, 49 tuổi. Tôi kết hôn với chồng tôi Tháng 10/2014 tại Sài Gòn, nhưng đến 22/6/2016 tôi mới đến Mỹ, sống cùng gia đình chồng tại Boston và có thẻ xanh 2 năm, không may tháng 9/2016 (sau 03 tháng đến Mỹ) chồng tôi bị ung thư chết.

Hiện tại tôi và con gái riêng của tôi 16 tuổi (cũng được chồng tôi bảo lãnh) chuyển về Houston sống cùng với gia đình người anh ruột. Chồng tôi lúc mất 67 tuổi, lương hưu khoảng 2,200 usd, do mất đột ngột nên chồng tôi không trăn trối, không chỉ dẫn gì cho tôi hết, cũng không có tài sản gì.

Hiện tại tôi vẫn chưa có đi làm vì chưa có bằng lái xe và đang học ESL. Nay anh tôi định làm đơn xin tiền SSI cho con gái tôi (step daughter) theo hưu của chồng tôi, không biết có được không?

Còn riêng trường hợp của tôi, tôi có thể được hưởng theo lương hưu của chồng tôi không? nếu được thì độ tuổi nào? và bao nhiêu?

Ðáp

Ông nhà đã lãnh tiền hưu được $2,200.00/tháng. Thân nhân (đủ điều kiện) như người phối ngẫu và con cái có quyền được lãnh một phần tiền trên hồ sơ hưu bổng nầy.

Khi người về hưu qua đời thì những người thân trong gia đình hội những tiêu chuẩn sau đây sẽ được quyền lợi tồn sinh:

Con:

– Trẻ độc thân được lãnh tới tuổi 18.

– Trẻ độc thân được lãnh tới tuổi 19 nếu người này còn đến trường trung học toàn thời gian.

– Trẻ bị bệnh hay tàn tật trước tuổi 22 sẽ tiếp tục hưởng quyền lợi này khi nào người nầy còn bệnh và tàn tật.

– Con bao gồm con ruột, con nuôi, con tư sanh hay con riêng của vợ hay chồng.

Ðể hội đủ điều kiện nạp đơn, người cha hay mẹ kế phải chứng minh được việc mình chu cấp hơn phân nửa số tiền để nuôi nấng người con riêng của vợ hay chồng.

Chưa kịp làm thủ tục để xác nhận sự kiện ông nuôi nấng người con của bà thì nay ông đã qua đời. Ông không thể là người chu cấp cho cháu nên cháu không đủ điều kiện để xin quyền lợi tồn sinh dưới hồ sơ hưu bổng của kế phụ.

HỎI

Cô cho hỏi mẹ con được con bảo lãnh qua Mỹ ở Texas có thẻ xanh 10 năm từ 7/2016. Muốn có bảo hiểm sức khỏe nhưng trường hợp mẹ con đã 60 tuổi không có đi làm nên không mua được Obamacare, và cũng không có đủ khả năng để mua bảo hiểm ngoài thị trường. Mẹ con chưa có quốc tịch để mà xin bảo hiểm sức khỏe của chính phủ.

Vậy trường hợp mẹ con làm sao để khỏi bị phạt vì không có bảo hiểm hoặc phải làm thế nào để có được bảo hiểm sức khỏe, con nghe nói nếu 18 tháng liên tục không có bảo hiểm sẽ bị phạt, không biết có đúng không?

Ðáp

Ðến Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình, mẹ em chưa đủ điều kiện để xin trợ cấp y tế qua chương trình Medicaid. Trong trường hợp không đủ tiêu chuẩn để xin Medicare hay Medicaid, nhưng nếu có đi làm và có được số thu nhập cần thiết sẽ mua được bảo hiểm y tế với Affordable Care Act hay còn được nôm na gọi là ObamaCare.

Mẹ em không hội đủ điều kiện để tham gia vào những chương trình vừa nêu trên.

Nếu hội đủ tiêu chuẩn mua bảo hiểm sức khoẻ qua Affordable Care Act mà không mua thì mới bị phạt.

Tạm thời em có thể tìm mua bảo hiểm tư, hay tìm những bệnh viện công để giúp mẹ em.

AH

SHARE

NO COMMENTS