Sierra Phương Thảo

sierra phuongthao 01

Trong mùa Tạ Ơn, ta cảm tạ đất lành đã bao bọc dân tị nạn Việt Nam, đã cho ta cơ hội phát triển tiềm năng và đóng góp với cộng đồng & xã hội; đã cho ta một Sierra Phương Thảo tài năng…

Không mấy người biết Sierra, một nửa của “Alex & Sierra”, có giòng máu Việt trong huyết quản. Cô gái là tác phẩm thứ nhì của đôi vợ chồng Việt – Mỹ. Người mẹ, bà Vũ thị Mậu, đến Hoa Kỳ năm 1975, một trong những người di tản buồn, chạy trốn đại nạn cộng sản. Tại Pensacola, Florida, cô Mậu gặp người chồng tương lai, John Deaton, và họ kết hôn năm 1982. Ông Deaton, Tiến Sĩ Tâm Lý ngành Aviation Psychology, tùng sự nhiều năm trong bộ Hải Quân Hoa Kỳ. Sau khi giải ngũ, vị cựu sĩ quan Hải Quân nọ theo nghề dạy học, đã từng giảng dạy tại University of Central Florida (UCF), và hiện nay, tại Florida Institute of Technology (FIT). Người con gái đầu lòng của đôi vợ chồng Việt Mỹ này có tên Phương Khanh, chị của Phương Thảo, là một nhân viên điều dưỡng, nurse.

sierra phuongthao 01

Sierra Phương Thảo và cha mẹ

Người mẹ mang thai nhìn thiên nhiên chung quanh thấy đồi núi hùng vĩ, cây cỏ xanh tươi nên cô gái được đặt tên là Sierra, và tên Việt là Phương Thảo, hương thơm của cây cỏ. Sierra ra đời tại Philadelphia, Pennsylvania, nhưng khôn lớn trong vùng trời quanh năm nắng ấm, Orlando, Florida. Cô tốt nghiệp trung học tại Lake Howell High School, theo học ngành Public Relation tại UCF và tốt nghiệp cử nhân năm 2013.

Bà Vũ kể rằng cô bé hoạt động, thích nhảy múa từ những năm còn vô cùng bé bỏng, 2 tuổi. Phương Thảo là một đứa nhỏ vui vẻ, thân thiện và dễ tạo cảm tình với người chung quanh. Năm 13 tuổi, sau một lần được xem các điệu vũ truyền thống của Ái Nhĩ Lan, Irish dancing, trình diễn tại nhà thờ địa phương, cô bé vô cùng thích thú và được cha mẹ cho theo học các điệu vũ truyền thống này. Sierra say mê luyện tập và rất thành công; cô đã 3 lần đoạt giải quốc tế trong bộ môn ấy. Dự thi và thắng nhiều giải thưởng như thế nên không lạ là cô gái có nhiều kinh nghiệm trình diễn, dạn dĩ trước đám đông.

sierra phuongthao 01

Sierra Phương Thảo lúc nhỏ

sierra phuongthao 01

Trong vòng tay cha

sierra phuongthao 01

Sierra gặp Alex Kinsey từ những năm trung học nhưng thực sự thân thiết với Alex khi họ học cùng trường đại học. Alex chơi Tây Ban Cầm thuần thục, say mê âm nhạc, và sự say mê ấy cuốn hút Sierra, cô bắt đầu ca hát chung với người bạn trai. Sự chuyển hướng từ Irish dance sang ca hát khiến cha mẹ cô ngạc nhiên nhưng vẫn khuyến khích, ủng hộ. Năm 2013, cô và Alex dự cuộc thi trình diễn của the X Factor, mùa tuyển lựa thứ ba và thắng giải. Ðây là một chương trình truyền hình tuyển chọn các tài năng âm nhạc tại Hoa Kỳ. Họ là hai người thắng giải đôi đầu tiên của chương trình này. Trong suốt thời gian tranh giải, tuần nào đôi uyên ương cũng nhận được số phiếu cao nhất từ khán giả khắp mọi nơi.

sierra phuongthao 01

Irish Dance

Giám khảo chính, ông Simon Cowell, nổi tiếng là khó tính với những lời phê bình tương đối khắc nghiệt, sau vài phút quan sát hai người bạn trẻ trình diễn trên sân khấu, khuôn mặt nghiêm nghị, hơi cau có đã dãn ra, khóe mắt tươi tỉnh dần và sau cùng, đã gật gù khen ngợi… Thoạt tiên tôi cứ tưởng là một màn trình diễn sướt mướt cũ rích (“corny”) nhưng đôi bạn thực sự có tài, họ trình diễn rất nhịp nhàng, ăn khớp với nhau… Các giám khảo khác đều đồng thanh khen ngợi, và có người đã nói… Tôi xúc động mạnh trước tình yêu của hai bạn…

Sau khi đoạt giải, Alex & Sierra ký hợp đồng trị giá 1 triệu Mỹ kim với công ty Sony Music Entertainment để thu âm các màn trình diễn.

sierra phuongthao 01

Chiến thắng tại X Factor

Khi được phỏng vấn, Sierra nói rằng cô ấy luôn yêu thích ngành trình diễn nghệ thuật, entertainment business, ngay từ tấm bé; sự sáng tạo, mới mẻ là điều vô cùng thu hút với Sierra. Như một bài hát mang lại sự thăng hoa tâm hồn, mang lại tiếng cười, nhận ra điều khiến ta buồn bã, đối diện với sự sợ hãi…Cô tìm thấy cảm hứng từ mọi sự vật quanh mình, những người lạ mặt tại phi trường, một không gian đẹp, những cuốn sách và những cuộn phim… Âm nhạc đến từ sở thích và trở thành nghề nghiệp của cô gái. Sierra nhận ra là lòng yêu chuộng âm nhạc của cô và cả Alex phần lớn đến từ Ed Sheeran. Nghệ sĩ này là biểu tượng của sự phóng khoáng, từ âm nhạc đến con người. Ông ấy chọn cho mình một con đường riêng biệt qua sự lựa chọn nghề nghiệp, và không mấy thay đổi với thời gian. Người nghệ sĩ ấy viết các bài hát đến từ niềm tin, ông ta rất thành công và ngay cả khi nổi tiếng lừng lẫy, con người kia vẫn là một con người tử tế trong khi sự thành công thay đổi nhiều kẻ chung quanh.

Nói về sở thích âm nhạc của người bạn trai, sở thích của họ xem ra khác biệt nhưng thực ra, Alex và Sierra cùng yêu chuộng những ca khúc & nghệ sĩ như Ed Sheeran, Civil Wars, John Mayer, và Jason Mraz…

sierra phuongthao 01

sierra phuongthao 01

Alex & Sierra  và Simon Cowell

Lớn lên trong một gia đình pha trộn hai nền văn hóa Việt -Mỹ, từ thủa thơ ấu, Phương Thảo đã được mẹ chỉ dạy các truyền thống Á Ðông, cô bé mặc áo dài, đội khăn vành dây trong mùa Tết, và cả các món ăn Việt quen thuộc.

Sierra tự nấu nướng món ăn ưa thích nhất, canh chua cá kho tộ; những món vừa miệng khác còn bao gồm cả phở và thịt kho. Người mẹ nấu thức ăn Việt 5 ngày mỗi tuần và gia đình Việt-Mỹ ấy ưa chuộng các món ăn Việt Nam.
Bà Vũ nói thêm rằng ông bà rất yêu quý người bạn trai, Alex, của Sierra, anh ấy là một người có tài nhưng vô cùng đáng yêu, xử sự mềm mỏng và biết quý trọng giá trị gia đình của phương Ðông. Khi bắt đầu hẹn hò, Alex đã xin phép bố mẹ cô gái trước khi đưa nàng rong chơi, và đôi uyên ương ấy, bà Vũ hy vọng sẽ có ngày họ làm đám cưới.

sierra phuongthao 01

Người cha mô tả rằng Sierra thích đọc sách, khi còn thơ ấu, mấy cha con là khách hàng quen thuộc của cửa tiệm Borders, hàng tuần, mỗi cô bé đều chọn hai cuốn sách cho mình và Phương Thảo say mê đến độ đọc sách ngay tại bàn ăn. Ông Deaton cũng khuyến khích con cái theo đuổi sở thích về nghề nghiệp; ông ấy tin rằng với sự say mê yêu thích, ta sẽ thành công trong nghề nghiệp tự lựa chọn. Và người cha ủng hộ, trợ giúp Sierra trong việc theo đuổi việc ca hát vì cô con gái tự tin và chín chắn khi chọn con đường của mình.

Sierra muốn nói những gì với độc giả của báo Trẻ? Em vô cùng hãnh diện mình là thế hệ Việt Mỹ đầu tiên, first generation Vietnamese-American. Gia đình em đã làm việc cật lực suốt đời để tạo cơ hội cho em theo đuổi ước mơ. Em hứa sẽ làm việc cật lực như thế để báo đáp tấm lòng và sự trợ giúp của thân nhân. Sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm không bỏ cuộc là một bản chất luân lưu trong dòng máu Việt, em hy vọng sẽ là người khởi xướng để các bạn trẻ khác hưởng ứng.

Ông bà Deaton mong rằng Sierra sẽ được cộng đồng Việt hoan nghênh và hãnh diện về tài năng của cô ấy, Phương Thảo là một đóng góp của cộng đồng Việt, góp mặt với thế giới. Một bông hoa lạ được vun trồng trên đất lành đang nở rộ. Chúc mừng Sierra và gia đình ông bà John – Vũ Deaton.

sierra phuongthao 01

Alex & Sierra

TLL

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY