Sau Kaby Lake đến Cannonlake, và Ryzen

Kaby Lake là CPU thế hệ thứ bảy của Intel. Thế hệ CPU thứ tám mang tên Cannonlake (còn gọi là Coffee Lake), có mặt trên thị trường vào quý ba 2017.

Dựa trên tiêu chuẩn đo lường SysMark, Cannonlake chạy nhanh hơn Kaby Lake khoảng 15%.
Giới quan sát cho rằng Intel đang đuổi theo tốc độ chip mới Ryzen của AMD (nhanh hơn thế hệ chip AMD hiện tại đến 40%). Ryzen CPU được giới chơi trò chơi điện tử ưa thích nhờ tốc độ; hiện tại thị trường máy điện toán dành cho người chơi trò chơi điện tử và thị trường máy điện toán nhắm vào việc hỗ trợ kỹ thuật Thế Giới Ảo Rirtual Reality là hai thị trường phát triển mạnh. AMD hy vọng Ryzen cũng sẽ được tiếp nhận trong thị trường máy điện toán dành cho nhà (mà Intel đang làm chủ).

ryzen

Phân tử nhiễm điện từ không gian làm máy điện toán, điện thoại thông minh rối loạn

Theo Giáo Sư Bharat Bhuva (Vanderbilt University), rất nhiều trường hợp “tự nhiên máy hư” quả thật là… tự nhiên xảy ra. Các phân tử nhiễm điện ngoài thái dương hệ một khi rơi xuống trái đất sẽ tạo ra một chuỗi phản ứng dây chuyền mạnh đến độ làm cho một vài bộ phận điện từ trong máy điện toán hay điện thoại thông minh rối loạn; cách duy nhất để hồi phục là tắt và mở máy lên lại.

phan-tu-nhiem-dien-tu-khong-gian

Nhóm nghiên cứu của Giáo Sư Bharat Bhuva nhận được bảo trợ tài chánh từ các công ty Altera, ARM, AMD, Broadcom, Cisco Systems, Marvell, MediaTek, Renesas, Qualcomm, Synopsys, TSMC. Nhóm tập trung nghiên cứu về ảnh hưởng của các phân tử ngoài không gian đối với các máy móc điện toán. Nhóm nghiên cứu cho biết các phân tử này không đủ mạnh để gây nguy hiểm cho người nhưng lại đủ mạnh để gây ảnh hưởng đến một số bộ phận điện tử nhỏ bé 20nm hoặc 28nm.

Ví dụ như chuyến bay của hãng hàng không Quantas từ Tân Gia Ba đến Perth vào năm 2008 đã rơi 690 thước Tây chỉ trong vòng 23 giây vì bị ảnh hưởng của các phân tử nhiễm điện ngoài không gian lọt xuống trái đất. Ví dụ thứ hai là hệ thống bầu cử điện tử tại Bỉ vào năm 2003 đã cộng thêm 4,096 phiếu bầu cho một ứng cử viên vì bị ảnh hưởng của các phân tử nhiễm điện ngoài không gian.

NASA cũng xem trọng việc các phân tử ngoài không gian ảnh hưởng đến máy điện toán có trong phi thuyền không gian và trong trạm không gian nên đã chế tạo một hệ thống có khả năng giảm thiểu mức độ nguy hại của các phân tử này với máy điện toán.

Giáo Sư Bharat Bhuva cho biết muốn tránh được tác động của phân tử nhiễm điện từ không gian, máy điện toán hay điện thoại thông minh cần nằm sau 1 bức tường dầy 10 thước Tây. Việc này không thực tế

SHARE

NO COMMENTS