SAO ĐỎ – SAIGON của Banh Shop đầu tiên đã tắt ở Dallas

alt

Tiệm Banh Shop của công ty Yum! Brands ở SMU Blvd., Dallas, TX

Lời Tòa Soạn: Thành công trong việc gỡ hình ngôi Sao Đỏ trong logo của Banh Shop ở Dallas là do ý thức của sinh viên gốc Việt và sự cộng tác của nhiều người, trong đó có sự khéo léo vận động sự ủng hộ từ giới truyền thông Hoa Kỳ của ông Cung Nhật Thành CT CĐNVQG Dallas. Dù sự kiện đã qua, nhưng Trẻ  cũng xin giới thiệu bài tường thuật của Giáo sư Trần Thủy Tiên như một khen ngợi tinh thần các em sinh viên Việt tại SMU.

Vào những ngày cuối tháng 9 sinh viên Hong Kong biểu tình chống đối nhà cầm quyền để đòi tự do bầu cử, thì  tại Dallas, một sự kiện xảy ra được lên tiếng cũng từ sinh viên gốc Việt của trường SMU (Southern Methodist University) tại Dallas. Đó là việc Tiệm Banh Shop (Banh không có dấu sắc) của công ty Yum! Brands ở SMU Blvd., Dallas, TX, trong khu cạnh đại học SMU vừa mới khai trương tiệm đầu tiên ngày 12/9 với bảng hiệu có cái logo sao đỏ rất lớn phía trên hàng chữ Saigon Street Food.

alt

Sinh viên Hong Kong biểu tình

Các em sinh viên đã viết bình luận sôi nổi trên Facebook khoảng 4 ngày và sau đó báo tin cho ông Cung Nhật Thành (CNT) Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Dallas vào buổi chiều ngày 16/9/2014. Ông CNT đã lái xe đến tiệm, vào 2 lần khác nhau, ban ngày và buổi tối, hôm sau ngày 17/9/2014, ông thảo một Thỉnh Nguyện Thư bằng tiếng Anh trình bày những phản cảm của người Việt tị nạn tại địa phương và  mong muốn công ty Yum! Brands thay đổi logo Sao Đỏ này.

alt

Ông Thành cho biết: “Mười hai tiếng đồng hồ, sau khi Thỉnh Nguyện Thư của tôi được gửi đi, đã có trên 100 chữ ký, đa số của người trẻ Việt và Mỹ, làm tôi rất vui mừng. Xúc động hơn nữa là có rất nhiều người trẻ hải ngoại lên tiếng trên facebook, ủng hộ việc phải thay đổi logo sao đỏ, do tôi đề xướng. Lại nhờ các đài Truyền Hình CBS, CNN, 21, 33 Stations…, và báo chí như Culture Map, Dallas Morning News, CNBN, CBS, USA Today, Business Week… online, đã nhanh chóng phát hình, viết bài, đăng bài dồn dập, nên sau 18 tiếng đồng hồ, ông Senior Vice President của Yum! Brands đã liên lạc với tôi xin lỗi về sự việc xảy ra.. Ông cũng email Lời Xin Lỗi của ông đến cộng đồng người Việt. Ông nói ông không hề có ý định xúc phạm văn hóa người Việt. Đây chỉ là sự lầm lẫn và ông sẽ cho hạ ngay sao đỏ vào cuối ngày hôm nay, tức là cùng ngày 18/9, sau khi ông tiếp xúc với tôi qua điện thoại buổi trưa. Tôi và cô phóng viên truyền hình Andrea Lucia của CBS, cũng như các đài truyền hình khác, đã cùng đến tiệm Banh Shop buổi chiều, cùng ngày 18/9 để chứng kiến việc tháo gỡ sao đỏ xuống…

alt

CBS Reporter Andrea Lucia đang phỏng vấn Ông Cung Nhật Thành, trong khu tiệm Banh Shop, ngày 17/9/2014.

“Đây là thành công chung của Giới Trẻ và Cao Niên, Việt và Mỹ khắp nơi, cùng với tập thể người Việt Dallas. Họ đã ủng hộ ký tên trong Thỉnh Nguyện Thư do tôi viết, để gửi Công Ty YUM! BRANDS ngày 17/9/2014, yêu cầu thay đổi bảng hiệu có Ngôi Sao Đỏ trên chữ Sài Gòn. Cũng trong chiều tối đó, tôi và cô Andrea Lucia, đã được Tiệm Banh Shop ở Dallas mời vào ăn thử bánh mì VN. Nhân cơ hội nầy, cùng trong buổi chiều, ngày 18/9 đó, tôi đã góp ý kiến với họ là phải thêm cái Dấu Sắc vào trên chữ Banh, thành chữ Bánh, thì mới đúng nghĩa Tiếng Việt. Còn chữ Banh không có nghĩa là Bánh. Họ đã lắng nghe tôi, nên từ nay, chúng ta sẽ được thấy hai chữ Bánh Shop trên khắp các tiệm của họ ở Hoa Kỳ, chứ không phải Banh Shop như trước đây nữa.”

Trả lời phỏng vấn trên đài VOA tiếng Việt, ông Cung Nhật Thành cho hay:

 “Không những mang cái bảng hiệu đó xuống, mà họ còn bỏ tất cả các ngôi sao đỏ trên đồng phục của nhân viên, trên các menu, trên tất cả những gì mà họ đã in. Họ bỏ các logo đó và in cái khác trong vòng một đêm”.

Lý do tại sao tập thể người Việt đã chống Sao Đỏ-Saigon.

Được biết vào năm 1967, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu của VNCH đã dùng cờ vàng sao đỏ như đảng kỳ cho Đảng Dân Chủ của ông. Ta nghĩ sao?    

Trước hết, để cho công bằng, mọi hình ảnh hay chữ viết cần được tìm hiểu rõ ràng trong một bối cảnh riêng (particular background) hoặc một văn cảnh riêng (particular context) của nó. Nghĩa là nếu một sao đỏ xuất hiện riêng lẻ một mình (no special background), thì đó chỉ là ngôi sao mầu đỏ, cũng như bông hoa đỏ… bình thường.

Theo vị lão thành Đàm Trung Thao, người đã trích dẫn nguồn tin từ BBC tiếng Việt: Cờ Vàng Sao Đỏ thật ra đã có trước, từ năm 1945 là cờ Đoàn Thanh Niên Tiền Phong của cộng sản ở Nam Bộ. Sau khi Việt Minh (tiền thân của Đảng CS Hà Nội) cướp được chính quyền Miền Bắc rồi, thì Cờ Vàng Sao Đỏ của Đoàn Thanh Niên Tiền Phong nầy bị bắt sát nhập vào Đoàn Thanh Niên Cứu Quốc, dưới bóng Cờ Đỏ Sao Vàng của Đảng CS Hà Nội ở Miền Bắc.

Hơn 20 năm sau, vào năm 1967, ở Miền Nam, ông Nguyễn Văn Thiệu thành lập Đảng Dân Chủ với đảng kỳ là Cờ Vàng Sao Đỏ (một trùng hợp tình cờ). Ông giải thích ý nghĩa của Cờ Vàng Sao Đỏ là để đối nghịch với Cờ Đỏ Sao Vàng của VC. Vậy trong bối cảnh lịch sử chống Cộng của VNCH trước năm 1975 và vì ông Thiệu là lãnh đạo chống Cộng thì Sao Đỏ trên cờ vàng của Đảng Dân Chủ của ông Thiệu vẫn là biểu tượng chống cộng (particular background against communists)

– Vậy thì tại sao Sao Đỏ ở Tiệm Banh Shop Dallas bị chống?

Có những lý do:

– Sao Đỏ là biểu tượng của chủ nghĩa Cộng Sản cũng như chủ nghĩa Xã Hội.

alt

Soviet Flag – Cờ  Nga Sô là Cờ Đỏ với Sao Đỏ (viền vàng), từ năm 1923 đến năm 1991, khi chế độ CS Nga Sô sụp đổ hoàn toàn.

alt

Nhìn rõ để thấy Sao Đỏ 5 Cánh, có Viền. The flag of the Soviet Union with a gold-bordered red starNGUỒN HTTP://EN.WIKIPEDIA.ORG/WIKI/FLAG_OF_THE_SOVIET_UNION

 Theo Wikipedia: Sao đỏ được dùng như một biểu tượng cách mạng CS, sau Cách Mạng CS Tháng 10 và sau cuộc nội chiến ở Nga Sô.

– Chính họ cho nhân viên về VN nhiều lần để học làm bánh VN… nên có thể, vô tình có ấn tượng về Sao Đỏ. Khi được phỏng vấn, ông Christophe Poirier đã thành thật nhận lỗi và tuyên bố trên đài truyền hình CBS, băng tần 11, buổi tối ngày 18/9/2014, là: “Chúng tôi đã nhầm lẫn. Chúng tôi đã sửa lỗi.” – “We made a mistake. We fixed it.”

– Sao Đỏ ở Tiệm Bánh Shop Dallas nằm trên chữ Saigon (ngữ cảnh riêng của lịch sử Việt Nam):

Ta có thể hiểu với văn cảnh riêng nầy (the particular context): Sao đỏ là biểu tượng của chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa Xã Hội, lại nằm trên chữ Sài Gòn, tạo thành một biểu tượng gây dị ứng vào tâm thức, vào vết thương của người Việt tị nạn.

alt

Nhìn kỹ hình chụp vào ban đêm, chúng ta thấy rõ Sao Đỏ nầy có Viền Vàng ở tiệm Banh Shop Dallas, giống Sao Đỏ Viền Vàng của CS Nga Sô.

Nhân viên của tiệm bánh ở Dallas cho biết tiệm ở đường SMU Dallas nầy là tiệm đầu tiên. Tháng sau, họ sẽ mở tiệm thứ 2 ở trong phi trường quốc tế DFW và tiếp tục nhiều tiệm nữa, ở nhiều nơi khác trên nước Mỹ. Vậy nếu Dallas không chống Sao Đỏ hôm nay thì Sao Đỏ sẽ tiếp tục xuất hiện ở các nơi khác. Sự kiện chống Sao Đỏ ở Dallas lại đem niềm vui cho Công ty Yum! Brands. Họ nói nhờ vậy, họ sửa sai ngay, tốn kém ít, hơn là sau nầy, phải chi phí thập bội, để tháo bỏ biết bao nhiêu Sao Đỏ và các tốn kém khác như sao trang hoàng trong tiệm, trên thực đơn, trên các giấy gói bánh, trên đồng phục của nhân viên… ở bao nhiêu tiệm khác nữa…

Sư kiện vừa qua là kinh nghiệm đáng trân trọng cho cả đôi bên. Chúng ta học được ở Yum! Brands cái đẹp của văn hóa: Thành thật phục thiện và sửa sai nhanh chóng. Họ học hiểu về lịch sử của Người Việt Miền Nam Tỵ Nạn CS: Không bao giờ quên giá trị của Tự Do và Nhân Quyền.

Hy vọng, người Việt và người Mỹ sẽ ủng hộ Bánh Shop ở các địa phương khác nhau của Hoa Kỳ. Xin chúc Yum!Brands thành công trong việc kinh doanh của họ. Cũng xin cầu nguyện cho cuộc chiến đấu ôn hòa vì Tự Do Bầu Cử ở Hồng Kông (phát động bởi các sinh viên) sẽ được thuận lợi, và cũng có thể làm một mẫu mực sống động đáng noi theo, cho vô số người dân Trung Hoa và người dân Việt Nam đang bị áp bức.

alt

Cô Andrea Lucia, Phóng Viên Truyền Hình, Đài CBS, và Ông Cung Nhật Thành, Chủ Tịch CĐ Dallas, vui mừng, thấy Sao Đỏ đang được chuẩn bị hạ xuống, chiều ngày 18/9/2014.

TTT – M.S. in Counseling & Guidance, M.A. in Human Sciences
1/10/2014

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY